Tíminn - 18.12.1973, Qupperneq 78

Tíminn - 18.12.1973, Qupperneq 78
78 TÍMINN Jolablaö 1973 Kartöflu Colleertte Hálfsoðnar kartöfluteningar eru steiktir i smjöri ásamt söxuðum, spönskum pipar. Kartöflu jurassienne Hálfsoðnir kartöflutengingar eru steiktir i smjöri ásamT smátt skornum lauk og fleski. Ofnbakaðar kartöflur: Stórar kartöflur eru þvegnar vel i vatni. Þerraðar og vafið i álpappir. Bakaðar i ofni við háan hita. begar þær eru bakaðar, er skorið lok i pappirinn. Krossstunga er skorinn i kartöfluna og þará eftir er sett á smjörbiti. Bornar fram strax eftir steikingu. Kartöflur suzette: Stórar kartöflur, er hafa verið bakaðar, eru skornar i tvennt. Innihaldið hrært út með rjóma, eggjum, múskati, slati pipar og rifnum osti. Gratinerað með smjöri og brauðmylsnu. Kartöflur Dauphinoaise: Hráar kartöflusneiðar eru soðnar i rjóma eða rjómablandi. Kryddaðar með salti, pipar og hvitlauk. Soönar, unz þær eru meirar. Settar i eldl'astar skálar, stráðar rifnum osti og gratineraðar. Aðallega notaðar með reyktu kjöti. Hrásalat Hrásalat má laga á ýrnsan máta. Tildæmis úr hvitkáli, tómötum, agúrkum, gulrótum blaðasalati, ferskum ávöxtum, og niðursoðn- um ávöxtum. bessu má raða eða blanda saman eftir smekk. Salatsósur fyrir hrásalat. 3. hlutar olia, 1 hluti edik, sinnep, salt og pipar. Oliusósa (mayonnes), sýrður rjómi, súrmjólk, sitrónusafi, sinnep, worschestersósa, sykur, salt, pipar og paprika. Blandað saman eftir smekk. salti, pipar, kjötkjarna og worshestersósu. Bætt með köldu smjöri 100 gr. af uxamerg sem helypt hefur verið upp suðan á. Kinnig má lika hafa i sósunni | saxaða skeinku og sveppi. Kjúklingar Kjúklingar að israelskum hætti. Hrár kjúklingur er hlutaður i tvo parta og öll bein tekin i burtu nema úr mjöðm og legg. Kjúklingnum er svo velt upp úr eggjahvitu, sem er bragbætt með sinnepi, slati og pipar. bar næst er honum velt upp úr brauðmylsnu. Steiktur i djúpri feiti (ca 250 gráð-), unz hann er ljósbrúnn. Að þvi loknu er gott að láta hann i meðal heitan oi'n, unz hann er gegnum steiktur. Kram- leiddur með djúpsteiktum bönun- um (vellt upp úr eggjum og raspi), grænmeti eftir vali, hrá- salati, frönskum kartöflum og kjötsveppasósu. Mixed Grill (blandaöur kjötrettur) I. lambakótiletta, 1/2 lambsnýra, 2 litlar pylsur, 1 tómatur, 2 stórir sveppir og 2 sneiöar af l'leski. brætt upp á steikarspjót (ca 25 cm langt) Kryddað og steikt á önnu. Framleitt meö frönskum art., hrásalati og Bearnaissósu Einnig má nota i þennan rótt eintómt lambakjöt. Er þá oft framfreitt með soðin hrisgrjon, sem eru krydduð meö paprkiku, salti pipar, og örlitlu karrý. Og að siðustu eru þau slegin út með köldu smjöri. Lika má bæta út á grjónin grænmeti, t.d. grænum ertum, maiz, korni og rauðum, söxuðum piparhulstrum. 1 þennan kjötrelt má einnig hafa kálfa- nauta- og svinakjöt. Svinasteik með Róbertsósu Svinalæri er steikt á venjulegan máta og grænmeti að eigin vali. Róbertsósa: Saxaður laukur ér kraumaður i smjöri. 1/2 litri af hvivini sett út i. Soðið niður um 2/3.1 'á er bætt út i einum liter af svinasósunni. Soðin góða stund, fleytt vandlega og sigtuð. Bætt með frönsku sinnepi eftir smekk. Og að siðustu er hún bætt með smjöri. Eftir það má hún ekki sjóða. Vélsmiðja Páls Helgasonar Síðumúla 1 1 — Símar 3-88-60 OG 3-56-90 Gleðileg jól, farsælt komandi ár Þökkum viðskiptin á árinu , sein er að líða Öskum viðskiptavinum vorum um land allt gleðilegra jóla og farsældar á komandi ári Þökkum viðskiptin á árinu, sem er að liða Kristjón Ó. Skagfjörð h.f. Brunabótafélag Islands Laugavegi 103 — Sími 2-60-55. Maderiasósa Löguð á sama hátt og rauðvins- sósa, nema að madeirað er sett út i siðast (ekki soðið niður), eftir að sósan hefur verið bragðbætt. Að siðustu er hún bætt með smjöri. Chronsósa Er 2/3 hlutar Béarnaissósa og 1/3 hluti tómatsósa. Kjörsveppasósa: Er löguð úr rjóma eða rjóma- blandi. Bökuð upp með smjör- bollu. Ef sósan er löguð úr nýjum sveppum, eru þeir hreinsaðir vel Ur köldu saltvatni. Skornir i þunnar sneiðar og kraumaðir upp úr smjöri og sitrónusafa. Ef notaðír eru niðursoðnir sveppir, er einnig notað soðið Ur dósinni. Bragðbætt með salti, pipar, kjöt- kjarna og að siðustu með þurru cherry. Þessa sósu má nota með öllu reyktu kjöti, t.d. Hamborgar- hrygg, Londonlambi, og reyktu grisalæri. Nauta eða kálfakjöt er mjög oft franilcitt með Béarnaissósu eða krydduðu smjöri. Kinnig má framleiða þaö mcð rauðvlnssósu, madeirasósu og Choronsósu. Rauðvinssósa: Saxaður laukur cr kraumaöur i smjöri. 1/2 flaska af rauövini látinút i. Soðið niður og 1 liter af sterkri brúnni sósu látin út i. Soöin góða stund og flcytt vand- lega. Sigtuð og smökkuð til með Lambasteik með Béarnaissósu. Steikin er krydduð og steikt á sama máta og áður er getið, en er framreidd með grænmeti að vali og smekk, ásamt frönskum eða steiktum kart., og hrásalati. Béarnaissósa: (fyrir ca. 6-8 manns). Sex eggjarauður eru þeyttar við vægan hita ásamt einum desil. af Béarnaissens. Þegar rauðurnar eru vel stifar, er 600 gr. af bræddu smjöri hrært varlega út i rauðurnar. Sósan er siðan krydduð með kjötkjarna, cayannapipar og estragonblöð- um. (eða saxaðri steinselju) Þessa sósu má lika nota með lambakótilettum og að sjálfsögðu með nautakjöti. Ungversk lambasteik Læriðer kryddað með salti, pipar og hvitlauk. Steikt á grillteini eða i ofni. Steikinn er framreidd með blómkálsbúkettum, sem eru „maskeraðir" með Mornaysósu, sem er bætt með papriku og smátt saxaðri skeinku. Gljáð i ofni (yfirhita), og framleitt með steikinni ásamt steiktum kartöflum, sósu úr kjötsafanum, sem er krydduð með papriku, salti og pipar eftir smekk. Einnig má framleiða með steikinni hrá salat og aðrar kartöflutegundir. Mornaysósa: 1/2 liter af mjólk, er soðin ásamt smátt söxuðum lauk, heilum pipar, negulnagla. Jöfnuð með smjörbollu. (75 gr. smjör 80 gr. hveiti) Sosan er soðin góða stund pg bragðbætt gieð kjöt- kjarna eða soði, ásamt 100 gr. af rifnum osti og 100 gr. af smjöri.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Tíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.