Fréttablaðið - 20.01.2005, Blaðsíða 38

Fréttablaðið - 20.01.2005, Blaðsíða 38
Að margra sögn stafa þessi ónot oftar en ekki af röngu mataræði. Fólk borðar of mikið af unninni matvöru, skyndibitafæði og innbyrða allt of mikið af aukefnum á borð við MSG. MSG er kemískt, verk- smiðjuframleitt bragðefni og því ekki náttúrulegt krydd. Það getur valdið of- næmi eða óþoli og getur stuðlað að sjúk- dómum. Margir finna fyrir slappleika, lið- verkjum, höfuðverkjum, vindgangi í kvið- arholi og óútskýrðri þreytu eftir að hafa borðað mat sem inniheldur MSG. Þeir sem vilja forðast MSG þurfa að vera vel vakandi og lesa vandlega utan á umbúðir matvara. MSG er merkt með ýmsu móti. Al- gengasta merkingin er E-621 en það gengur líka undir nöfnunum Mono Sodi- um Glutomate, texture protein, mono potassium glutamate, glutamate acid, natural pork flavouring og flavour en- hancer svo einhver nöfn séu nefnd. Þegar vel er að gáð kemur í ljós að MSG er í ótrúlegustu matvælum. Ingólfur Gissurarson hjá Umhverfis- stofnun segir að það sé allt í lagi að borða aukefni eins og MSG innan vissra marka. „MSG er óþolsvaldandi efni og þar af leiðandi er ekki gott að borða of mikið af því. Fólk er misnæmt fyrir MSG eins og gengur og gerist. Aukefnareglugerðin er þannig upp sett að hún þjóni hagsmunum neytenda. Sannarlega þykir tæknileg þörf fyrir notkun aukefnanna í vörunni og að sýnt sé fram á að heilsu neytenda stafi ekki hætta af. Ef menn fylgja reglunum og borða eðlilega, eru ekki að raða í sig MSG þá er í fullkomnu lagi að borða það,“ segir hann. Það vekur athygli hvað íslenskar mat- vörur eru illa merktar. Ýmist stendur bara krydd á umbúðunum sem segir ekkert um innihaldið eða stafirnir eru svo litlir að fólk þarf ofursterk gleraugu til að geta lesið utan á umbúðirnar. Ingólfur full- yrðir að ef aðeins stendur krydd á umbúð- unum þurfi fólk ekki að óttast því MSG sé ekki krydd heldur aukefni. „MSG var fundið upp um 1940 þannig að ömmur okkar og mömmur hafa notað þetta í talsverðum mæli og það hefur engum orðið meint af því. Það sem gerðist á sínum tíma var að MSG var notað í of miklu magni á austurlenskum veitingastöðum. Þá komu upp hausverkir og annað því þetta er unnið úr glútamick sýrunni sem vinnur upp í heila og gerir það að verkum að fólk fær hausverk. Í dag er ekki leyft að nota efni í slíku magni. Þess vegna er nauðsynlegt að merkja vöruna ef hún inniheldur MSG því það eru svo margir með óþol fyrir vörunni,“ segir Ingólfur. Ekkert nýtt undir sólinni Helga Mogensen hjá Maður lifandi er alls ekki hrifin af MSG. „MSG er al- gerlega á bannlista hjá okkur og mað- ur er þakklátur fyrir þá vakningu sem er í gangi. Sumir fá hausverk, aðrir fá ónot og fólk túttnar út, þetta er svona það helsta. Þeir sem eru með óþol finna einkennin strax og það ætti ekki að vera notað. Þetta er bara eitur,“ segir hún og bætir við: „Mannskepnunni er ekki ætlað að taka inn öll þessi aukefni. Við náum ekki að vinna úr þessu og einn daginn brestur þetta, og fólk fer að finna fyrir þreytu og orkuleysi.“ Hún segir þó að það sé mikil vakning meðal almenn- ings og margir séu að leita sér ráða hjá næringarráðgjöfum, en fólk fari yfir- leitt ekki fyrr en það er komið í þrot. „Það má líkja þessu þroti við alkó- hólista sem finnur ekki leið út úr sínum málum. Fólk þarf að breyta um lífsstíl. Fólk borðar of mikið og svo er það ekki að borða réttar samsetningar. Fæðan er of einhæf. Fólk borðar allt of mikið af kolvetnum, það vantar meira grænmeti og ávexti svo dæmi sé nefnt. Annars er mannskepnan alltaf að glíma við sama vandamálið, það er ekkert nýtt undir sólinni. Margbreyti- legt fæði og hreyfing er það eina sem dugar. Skyndilausnir virka ekki,“ segir Helga. Það er ekki bara MSG sem veldur mannslíkamanum óþægindum. Það dettur eflaust fæstum í hug að skoða innihaldslýsingu á ferskum kjúklinga- bringum. Þegar miðinn er skoðaður stendur að bringurnar innihaldi vatn, salt (0.6%), sykur (0.3%) og bindiefni (E-450). Hvað þýðir þetta? Jú, vatni, salti, sykri og bindiefni er sprautað inn í bringurnar og þær settar í tromlu svo þær tútni út og líti betur út í umbúð- unum. Eða er réttara að segja að neyt- endur séu að kaupa fullt af vatni fyrir 2.290 kr. kílóið? Steinar Guðleifsson hjá Matfugli segir að það sé ekki annað hægt en að sprauta bringurnar með vatni og bindiefnum því annars verði þær svo þurrar að erfitt verður að borða þær. „Ég er ekki með nákvæma inni- haldslýsingu en það er ákveðið efni sem við setjum í vatnið og svo er þetta allt sett í tromlu og þyngt um vissa prósentu. Áður voru kjúklingabring- urnar alltaf svo þurrar, en eftir að við byrjuðum á þessu fór fólk að hringja inn og segja okkur hvað kjúklinga- bringurnar væru orðnar meyrar, góðar og safaríkar,“ segir hann. „Ég borða yfirleitt bringur en svo prufaði ég að elda heilan fugl um dag- inn. Þá fannst mér bringan á heila fuglinum þurr og vond,“ segir Steinar. Aðspurður hvort það sé ekki ósanngjarnt að selja neytendum vatn á uppsprengdu verði segir hann svo ekki vera. „Bringan er náttúrlega án allra beina og á henni er ekkert skinn. Ætli það sé ekki 0.5 % eða 0.6 % fita á bringunni. Eðlilegast er þetta dýrasti parturinn. Enda fer mikil vinnsla í bringurnar. Það er gott að tala um þetta því þetta er gæðamál. Það eru allir framleiðendur að gera þetta því varan verður margfalt betri,“ segir Steinar hjá Matfugli. Kolbrún Björnsdóttir grasalæknir er ekki sammála Steinari. „Mér finnst þetta mjög slæmt. Mér finnst að við ættum að geta valið hvort við viljum sprautaðar eða ósprautaðar kjúklingabringur úti í búð. Langflest- ir vita ekkert um þetta. Fólk er ekkert að lesa utan á pakkana og ekki vant því ef það kaupir kjúkling að ferskur kjúklingur sé ekki hreinn,“ segir hún. Í versluninni Maður lifandi er reyndar hægt að kaupa ósprautaðar kjúklingabringur, bæði eldaðar og frosnar ásamt lífrænu lambakjöti. „Fyrst ósprautaðar kjúklingabring- ur voru í boði ákváðum við að vera með þær. Fólk gerir sér þó almennt lítið grein fyrir að framleiðendur sprauti kjúklingabringurnar með syk- urvatni. En ef maður getur leyft sér að vera með ósprautaðar bringur á maður að notfæra sér það,“ segir Helga. Ekki alveg eins og fólk býst við Ingólfur Gissurarson matvælafræð- ingur hjá Umhverfisstofnun segir að kjúklingabringumálið sé tvíeggja. „Meðan framleiðandinn telur að þetta sé í fullkomu lagi og er tilgreint á umbúðum þá er þetta í lagi og ekkert við því að gera. Hins vegar eru þeir að setja vatn í vöruna til að þyngja hana sem kostar neytendur miklu meira. Þeir eru að selja neytendum vatn. Það er kannski ekki í mínum verkahring að tala um hag neytenda,“ segir Ingólfur og bendir á Neytendasamtökin. Hann segir þó að það sé væntanleg reglugerð um kjöt og kjötvörur. „Þar verður ein grein þess efnis að ef hrávara (kjúklingabringur eða nautahakk) inniheldur viðbætt vatn sem fer yfir 10 prósent verða menn að skrifa það á umbúðirnar,“ segir hann og bætir við: „Eins og staðan er núna er þetta lagalega í lagi. Þeir tilgreina það á um- búðunum hvert innihaldið er. En það er sama sagan með hamborgara. Þegar búið er að steikja þá rýrna þeir töluvert því það er svo mikið vatn í hakkinu. Gæði vara á markaði eru ekkert meiri en það sem neytendur gera kröfur um,“ segir Ingólfur. Hann segir jafnframt að Umhverf- isstofnun hafi ekki fengið neina kvörtun frá sykursjúku fólki varðandi sykursprautuðu bringurnar. „En vissulega er þetta ekki alveg eins og fólk býst við. Fólk gerir ráð fyrir því þegar það sér óunnið kjöt í búðinni að það sé hreint,“ segir hann. F2 12 20. janúar 2005 FIMMTUDAGUR Það færist í vöxt að fólk greinist með fæðuóþol. Hver hefur ekki heyrt fólk tala um að það sé með gersveppaóþol, mjólkuróþol, sykuróþol eða óþol fyrir MSG (þriðja kryddinu). Aðrir finna fyrir höfuðverkjum, magaverkjum, upp- þembu og ónotalegheitum í kroppnum án þess að vita hvað sé raunverulega að. Hvað er til ráða? Marta María Jónasdóttir kannaði málið. ERU AUKEFNIN AÐ SLIGA MANNSLÍKAMANN? MSG er í gríðarlega mörgum fæðutegundum Kjúklingabringur sprautaðar með sykri, salti og vatni ÞAÐ ÆTTI AÐ BANNA MSG Kolbrún Björnsdóttir grasalæknir segir að MSG veiki ónæmis- kerfið. „Það fá næstum því allir einhver ein- kenni sem neyta MSG. Það virkar eins og salt og eykur vökvaþrýsting í lík- amanum. Þar af leiðandi getur það haft áhrif á rosalega margt, veldur asma hjá sumum en exemi hjá öðr- um. Það eru ekki mjög margir sem hafa komið til mín sem eru með bein ofnæmiseinkenni af MSG, alls ekki. Fólk finnur oft ekkert fyrir því að það hafi einhver áhrif fyrr en það hættir að borða MSG í einhvern tíma og byrjar svo aftur að neyta þess. Ef það notar það reglulega finnur það minna fyrir því. MSG getur líka hækk- að blóðþrýsting. Mér finnst að það ætti að banna MSG því það hefur svo mikil áhrif á líkamann,“ segir hún. Aðspurð um vítamín segir Kolbrún að fólk eigi oftast að geta fengið öll næringarefni úr fæðunni. Hún segir jafnframt að ef fólk tekur alltaf vítamín verði líkaminn háður þeim. „Það eru samt allt of margir sem eru að borða allt of lélegan mat og þá þarf fólk vítamín. Fólk borðar lélegan hádegismat eins og samloku með eiginlega engu á milli, borðar jafnvel ekkert grænmeti og lítið af ávöxtum. Það vantar því steinefni. Að fá sér samloku í hádeginu er ekki góð nær- ing. Svo borðar fólk kannski bara fisk og kartöflur á kvöldin. Fólk er að borða allt of mikinn mat sem er búið að taka allt líf úr,“ segir hún. Þegar hún er spurð út í sykurinn segir hún að hann sé alverstur. Verri en saltið og þriðja kryddið. En hvað er til ráða? „Fólk þarf að vera mjög duglegt í tvær vikur og sleppa öllum aukefn- um. Það er líka voðalega gott að nota jurtir með til að hjálpa líkam- anum að losa þetta rusl út. Fólki líð- ur kannski ekkert sérstaklega vel fyrstu tvær vikurnar en eftir mánuð fer fólk að finna mun á sér. Fólk þarf bara að vera ákveðið og losa þetta út og fara í gegnum skápana hjá sér og henda kryddunum, ekki setja þau til hliðar því þá freistast fólk til að nota þau. Það þarf alveg að skipta um krydd,“ segir Kobrún MSG ER KEMÍSKT, verksmiðjuframleitt bragðefni og því ekki nátt- úrulegt krydd. Það getur valdið ofnæmi eða óþoli og getur stuðlað að sjúkdómum. Margir finna fyrir slappleika, liðverkjum, höfuðverkjum, vindgangi í kviðarholi og óútskýrða þreytu eftir að hafa borðað mat sem inniheldur MSG. MSG er merkt með ýmsu móti. • E-621 • Mono Sodium Glutomate, • Texture protein • Mono potassium glutamate • Glutamate acid • Natural pork flavouring • Flavour enhancer Allar kryddvörur og pakkasúpur frá Knorr innihalda MSG. Það er einnig MSG í Doritos-snakki og sumum tegundum af Maarud, laxa- og rækjusalati frá Jóa Fel, SS- kjötfarsi, kjúklingastrimlum frá Matfugli, kjöt og grænmetiskröftunum frá Oscar, í Humarsúpu frá Ora og í súpunum frá Campbell’s, Lamba Nöggum og ýmissi unninni kjötvöru. Hið sívinsæla frönsku-kartöflukrydd er einnig stútfullt af MSG.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.