Fréttablaðið - 22.09.2006, Side 26
[ ]Grænmetisborðin í verslunum landsins bjóða sífellt upp á meira úrval. Ekki vera hrædd við að kaupa framandi ávöxt eða græn-meti. Hægt er að fá leiðbeiningar um matreiðslu hjá starfsfólkinu.
Íslendingar hafa lengi verið mikil
kartöfluþjóð og ólíkt mörgum
öðrum þjóðum finnst okkur kart-
öflur ómissandi meðlæti með nán-
ast öllu. Sætar kartöflur hafa hins
vegar ekki verið eins algengar á
borðum Íslendinga og margra ann-
arra þjóða en þær geta verið
algjört sælgæti ef þær eru mat-
reiddar á réttan hátt.
Sætar kartöflur eru upphaflega
frá Mið-Ameríku og bárust þaðan
til Kyrrahafseyja og Austur-
Afríku. Kristófer Kólumbus er
síðan talinn hafa flutt sætar kart-
öflur með sér til Evrópu frá Haítí
árið 1493 og þaðan bárust þær til
Austur-Asíu.
Evrópubúar voru mjög hrifnir
af sætu kartöflunum til að byrja
með og náðu þær mikilli útbreiðslu
en svo var eins og þær vikju fyrir
hefðbundnum kartöflum og það
var ekki fyrr en fyrir nokkrum
áratugum að þær urðu vinsælar
aftur í Evrópu. Bandaríkjamenn
hafa hins vegar alltaf verið mjög
hrifnir af sætum kartöflum og
nota þær mjög mikið, meðal ann-
ars með kalkúninum á þakkar-
gjörðarhátíðinni.
Í sætum kartöflum er tölvert af
C- og E-vítamín, járni og öðrum
steinefnum og eru þær taldar
lækka kólestról í blóði.
OFNBAKAÐAR SÆTAR KARTÖFLUR
3-4 frekar stórar sætar kartöflur
sjávarsalt
Kartöflurnar eru skornar í meðalstóra báta.
Dreift á plötu með bökunarpappír og hitað
við 200°C í 30-40 mínútur eða þangað til
hýðið er orðið nokkuð hart og kartöflurnar
hafa dökknað aðeins. Saltað eftir smekk.
OFNBAKAÐ BLANDAÐ GRÆNMETI
1 rauð paprika
1 græn paprika
2 gulrætur
2 stórar sætar kartöflur
1/2 kg kartöflur
3 msk vatn
3 msk ólífuolía með basil
1-2 lárviðarlauf
sjávarsalt
nýmalaður pipar
Grænmetið er skorið í stóra bita og
blandað saman og sett í eldfast mót. Vatn,
olía, mulin lárviðarlauf, salt og pipar sett
saman við. Bakað í ofni við 200°C í 30-40
mínútur.
SÆT KARTÖFLUSTAPPA
3 bollar soðnar og stappaðar sætar
kartöflur
1/2 bolli sykur
1/2 tsk salt
2 egg
3 msk smjör
1/2 bolli mjólk
vanilludropar
Blandað saman, sett í eldfast mót.
1 bolli púðursykur
1/2 bolli hveiti
2 1/2 msk smjör
Blandað saman, brætt og sett ofan á.
Bakað í ofni við 200°C í 30 mínútur.
emilia@frettabladid.is
Sætar og góðar kartöflur
Stappaðar sætar kartöflur eiga vel við
ýmsa kjötrétti.
Ofnbakaðar sætar kartöflur með salti
eru mjög gott meðlæti með öllu mögu-
legu.
Sætar kartöflur má matreiða á ýmsan hátt. NORDICPHOTOS/GETY IMAGES
Skinku- og spínat-
pitsa kratans
Botn:
250 gr hveiti eða fínmalað spelt
1 tsk salt
1 pakki þurrger
120 ml volgt vatn
Þurrefnin sett í skál og hrært saman og
svo er vatninu bætt hægt út í og hrært
um leið. Tekið upp úr og hnoðað rækilega,
látið deigið hefa sig í 30 mín. og fletjið svo
út og rúllið upp á endana.
Á pitsuna:
1 stk. Hunts pitsusósa í dós
1 pakki Ali-skinka
1 kassi af kirsuberjatómötum (þessum
litlu og bragðgóðu)
1 poki íslenskt spínat
4 sveppir
1 poki af rifnum mozzarellaosti
Philadelphia rjómaostur
Sósunni dembt á pitsuna. Mjög mikilvægt
er að setja sósu út í alla enda. Því næst
er skinkan skorin niður í strimla og svo
er henni raðað ofan á líkt og verið sé að
parketleggja. Spínatinu er skellt ofan á og
því hærra sem fjallið er, því betra. Nið-
urskornum tómötum og sveppum skellt
á með jöfnu millibili og svo er rifnum
mozzarella osti dreift yfir en að síðustu
er philadelphia-rjómaosti dreift á í smá
slettum eftir smag og behag.
Pitsan er bökuð á 180°C í 15 mínútur.
uppskrift Bryndísar }
Nautavöðvinn er nýtt álegg frá
SS.
Nýtt álegg er komið
á markað frá Slát-
urfélagi Suður-
lands. Það nefnist
nautavöðvi og til-
heyrir flokki léttra
áleggstegunda
enda inniheldur
hann minna en 2%
fitu en er samt safa-
ríkur. Nautavöð-
vinn er hollur og
hentar við ýmis
tækifæri, sem álegg á brauð, í pít-
una, á pitsuna, sem forréttur eða
bara einn og sér. Hann inniheldur
ekki MSG frekar en aðrar áleggs-
tegundir Sláturfélags Suðurlands
og er sérvalinn og meðhöndlaður
af fagmönnum fyrirtækisins.
Nýtt og
hollt álegg
Nautavöðvinn
inniheldur
minna en 2%
fitu en er samt
safaríkur.
Ver› fyrir einrétta Ver› fyrir tvírétta
Okkar róma›a humarsúpa 990
Steiktur skötuselur 3.390 4.390
me› hvítvínssósu
Kjúklingabringa 2.950 3.890
,,a la Italiana“
Lambafillet 3.390 4.390
me› sherrybættri sveppasósu
Nautalundir
me› Chateubriandsósu 3.700 4.690
Súkkula›ifrau› 790
Einnig úrval annarra rétta á ,,a la Cartse›li“
~
~
~
~
~
Þriggja rétta matseðill
Veitingahúsið Madonna / Rauðarárstíg 27-29
Borðapantanir í síma 562 1988 • Madonna síðan 1987 • www.madonna.is