Fréttablaðið - 21.12.2006, Page 34

Fréttablaðið - 21.12.2006, Page 34
hagur heimilanna Jóna Hrönn Bolladóttir sóknar- prestur hefur fundið hinn fullkomna jólailm í úðaformi. Blöskrar verðlagning á víni Íslendingar hafa étið skötu á Þorláksmessu um aldir. En skatan hefur ekki alltaf þótt herramannsmatur eins og í dag. Það er ekki fyrr en á síðustu tuttugu eða þrjá- tíu árum að veitingastaðir og fiskbúðir eru byrjaðar að gera út á að selja Íslending- um skötu sem góðmeti. Fisksalar í höfuðborginni bjóða upp á margar gerðir af skötu fyrir jólin. Í fiskbúðinni Hafberg í Gnoðarvogi er boðið upp á vest- firska tindaskötu og hefðbundna kæsta skötu. „Munurinn er að tindaskatan er ósöltuð en vel kæst, rauð og falleg. Hún er fyrir vana menn. Svo eigum við hefðbundna skötu sem er allt frá því að vera nokkuð dauf upp í vel kæsta skötu sem er aðeins fyrir skötufíkla. Menn vilja alltaf hafa skötuna sterkari og sterkari en það er spurning hvar á að draga mörkin,“ segir Vilhjálmur Hafberg, eigandi fiskbúðarinnar Hafberg, og bætir því við að kílóið af skötunni kosti á bilinu 890 til 1.180 krónur hjá sér. Árni Björnsson þjóðháttafræð- ingur segir að siðurinn að borða skötu á Þorláksmessu sé kaþólsk- ur, en dagurinn er kenndur við heilagan Þorlák og er síðasti dagur jólaföstu. „Þennan dag átti ekki að borða kjöt, það þótti við hæfi að borða lélegan fisk á Íslandi, sumir suðu jafnvel harðfisk eða morkinn hákarl, en á Vesturlandi og á Vest- fjörðum veiddist skata um þetta leyti ársins og því var hún borðuð í staðinn,“ segir Árni og bætir því við að upp úr miðri síðustu öld hafi mikið fólk af Vesturlandi og af Vestfjörðum flust búferlum og það hafi tekið þennan sið með sér og hann hafi breiðst út um landið. Fnykurinn af skötunni er og hefur verið forboði jólanna að margra mati, segir Árni. Ekki eru allir jafn hrifnir af lyktinni og segir Eiríkur Auðunn Auðunsson, verslunarstjóri í Fiskisögu á Höfðabakka 1, að ein leið til að losna við hana sé að væta tusku í ediki, breiða hana yfir pottinn og láta suðuna koma upp í gegnum hann. Eiríkur tekur undir það með Vilhjálmi að kílóverðið á skötunni sé í kringum þúsund krónur og ljóst að fáir ættu að þurfa að sleppa því að éta skötu á Þorláks- messu sökum peningaleysis, og enn síður ef fólk sleppir því að fara á rándýr jólahlaðborð sem Árni segir að sé óþjóðlegur siður þar sem menn hafi frekar átt að halda í við sig en að belgja sig út á jólaföstunni. Fnykurinn af skötunni er forboði jólannna
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.