Fréttablaðið - 21.12.2006, Side 56

Fréttablaðið - 21.12.2006, Side 56
2 { íslensk jól } Fréttablaðið ákvað að leita til Sól- veigar Jónsdóttur, blaðakonu á Bistro, til þess að útbúa léttar upp- skriftir fyrir jólaárdegisverð. „Sá tími sem núna fer í hönd einkennist yfirleitt af þungum og miklum mat sem veldur því að margir eru hálf- partinn eftir sig þegar hversdags- leikinn tekur svo aftur við. Þess vegna er um að gera að byrja hátíð- ina með notalegum málsverði sem tekur litla stund að útbúa,“ segir Sólveig brött. Sólveig segist sjálf ekkert vera mikil jólamanneskja. Henni þykir samt stemningin í kringum jóla- matseldina skemmtileg. „Ég vil líka hvetja fólk til þess að slaka á hefðum og prófa nýja hluti. Þá er aldrei að vita nema að fólk finni eitthvað enn þá betra,“ bætir Sólveig við. Sjálf ætlar hún að elda lambafillet fyrir fjölskylduna á aðfangadag enda mikill aðdáandi lambakjötsins. „Svo ætla ég að reyna troða þeirri hefð inn að hafa jólagraut.“ Jólamöndlu- grautur er einmitt afar hefðbundinn árdegisverður á aðfangadag en Sól- veig ákvað þó að koma með örlítið meira framandi uppskriftir handa lesendum Fréttablaðsins. Alls kyns útfærslur og smávægilegar breyt- ingar á uppskriftunum eru síðan meira en sjálfsagðar til að réttirnir falli sem flestum í geð að sögn Sól- veigar. „Fallegur ávaxtabakki með ferskum, niðurskornum ávöxtum, nýbakað brauð og gott álegg setur svo punktinn yfir i-ið á hinum full- komna jólaárdegisverði,“ skýtur Sól- veig brosandi inn í að lokum. - sha Léttur jólaárdegisverður Asinn getur oft verið mikill á aðfangadag og gleyma sumir jafnvel að borða. Ekki er ráðlagt að sleppa máltíðum og þá er ekki úr vegi að fá sér þægilegan árdegisverð. „Eftir nokkur metár í röð þori ég næstum að fullyrða að árið í ár verði ekki metár í útgáfu á íslenskri tónlist,“ segir Eiðar Arnarson, útgáfustjóri íslenskrar tónlistar hjá Senu. Hann segir samt sem áður að íslensk plötuútgáfa hafi ekkert endi- lega náð jafnvægi og að margt geti breyst. Eiður tekur undir að þróunin í sölu á tónlist undanfarið er ein- faldlega þannig að allt hefur legið niður á við, allavega hvað varðar almenna plötusölu, og nefnir sem dæmi að sala á erlendri tónlist hafi minnkað nokkuð á þessu ári. Sala á íslenskri tónlist hefur samt sem áður staðið í stað og jafnvel bætt örlítið við sig. „Hlutföllin hafa verið að snúast við. Ekki eru nema um fimm ár síðan hlutföllin voru um 60 prósent erlent og 40 pró- sent íslenskt. Í dag myndi ég halda að þetta væri akkúrat öfugt,“ segir Eiður. „Netið hefur gríðarleg áhrif og það bitnar mest á erlendu tónlistinni. Ég held líka einfaldlega að íslenskir tónlistarmenn standi okkur nær og við höfum aðeins meiri móral yfir því að sækja þeirra tónlist ókeypis á netinu.“ Eiður óttast að útgáfan haldi áfram á sömu nótum og hún er núna en vonar að svo verði ekki. „Auð- vitað væri maður til í að sjá kjarna aðdáendahóps tónlist- ar aðeins taka betur við sér í að kaupa tónlist. Vegna þess að að sama skapi og salan hefur minnkað hefur neyslan aukist til muna.“ Jafnframt segir Eiður að erfitt sé að finna lausn á vandamáli plötuút- gefenda en telur að útgáfan gæti farið að snúast meira um myndmiðilinn, sam- anber útgáfa á DVD- diskum. „Ég held að menn geti samt alls ekki kvartað og það er mjög magnað hvað sala á íslenskri tónlist hefur haldist vel.“ - sha Salan minnkar en neyslan eykst Íslensk plötuútgáfa er gróskumikil, sérstaklega ef miðað er við höfðatölu. Plötusala hefur þó breyst mikið síðustu ár og erfitt að sjá fyrir hvernig þróunin á eftir að verða. VINSÆLASTA TÓNLISTIN Baggalútur Sálin & Gospel Ragnheiður Gröndal Björgvin Halldórsson Elísabet Eyþórsdóttir STERKUSTU NÝJUNGARNAR Skakkamanage Lay Low Siggi Pálma Reykjavík! Toggi Áhugaverðast EGGJABRAUÐ MEÐ PARMASKINKU OG RJÓMAOSTI fyrir 4 8 brauðsneiðar 4 msk. rjómaostur 4 sneiðar parmaskinka 50 g pekanhnetur, saxaðar 4 egg salt og svartur pipar 1 msk. smjör Byrjaðu á því að smyrja brauðsneiðarnar með rjóma- ostinum áður en þú leggur þær saman með parma- skinkusneið og pekanhnetum. Sláðu eggin í sundur í skál og kryddaðu með smá salti og nýmöluðum pipar. Veltu samlokunum upp úr eggjablöndunni. Steiktu þær í smjörinu á meðalheitri pönnu á hvorri hlið þar til þær eru orðnar ljósbrúnar, berðu þær fram strax. MORGUNVERÐARPÖNNUKÖKUR MEÐ GRANATEPL- UM OG BLÁBERJUM 4 ½ dl hveiti 3 tsk. lyftiduft 2 dl sykur 2 egg 2 ½ dl mjólk 2 msk. smjör 1 granatepli 100 g bláber hlynsíróp, magn stjórnast af löngun Sigtaðu hveiti og lyftiduft saman, bættu sykrinum við. Blandaðu eggjum og mjólk saman við, hrærðu þar til deigið er kekkjalaust. Steiktu pönnukökurnar í dálitlu smjöri á meðalheitri pönnu þar til þær eru ljósbrúnar. Staflaðu þeim upp og dreifðu granatepla- fræjum og bláberjum yfir áður en þú hellir hlynsíróp- inu yfir. BAKA MEÐ REYKTUM LAXI fyrir 8 BÖKUBOTN: 75 g smjör 150 g hveiti ½ dós sýrður rjómi með graslauk og lauk ½ tsk. salt ½ tsk. þurrkað oregano Blandaðu öllu vel saman og þrýstu á botninn og með hliðunum á smurðu smelluformi. Pikkaðu í böku- botninn á nokkrum stöðum með gaffli áður en þú setur fyllinguna í. w FYLLING: 100 g reyktur lax, skorinn í bita 50 g sveppir, skornir í sneiðar 2 tómatar, skornir í sneiðar 150 g rifinn ostur 2 egg 1 dl rjómi svartur pipar Hitaðu ofninn í 200 gráður. Settu laxabitana, sveppi, tómata og rifinn ost á bökubotninn. Hrærðu egg og rjóma vel saman og kryddaðu með svörtum pipar. Helltu eggjablöndunni ofan á botninn og bakaðu bökuna í um 40 mínútur áður en þú berð hana fram með fersku salati og góðu brauði.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.