Fréttablaðið - 21.12.2006, Page 56

Fréttablaðið - 21.12.2006, Page 56
2 { íslensk jól } Fréttablaðið ákvað að leita til Sól- veigar Jónsdóttur, blaðakonu á Bistro, til þess að útbúa léttar upp- skriftir fyrir jólaárdegisverð. „Sá tími sem núna fer í hönd einkennist yfirleitt af þungum og miklum mat sem veldur því að margir eru hálf- partinn eftir sig þegar hversdags- leikinn tekur svo aftur við. Þess vegna er um að gera að byrja hátíð- ina með notalegum málsverði sem tekur litla stund að útbúa,“ segir Sólveig brött. Sólveig segist sjálf ekkert vera mikil jólamanneskja. Henni þykir samt stemningin í kringum jóla- matseldina skemmtileg. „Ég vil líka hvetja fólk til þess að slaka á hefðum og prófa nýja hluti. Þá er aldrei að vita nema að fólk finni eitthvað enn þá betra,“ bætir Sólveig við. Sjálf ætlar hún að elda lambafillet fyrir fjölskylduna á aðfangadag enda mikill aðdáandi lambakjötsins. „Svo ætla ég að reyna troða þeirri hefð inn að hafa jólagraut.“ Jólamöndlu- grautur er einmitt afar hefðbundinn árdegisverður á aðfangadag en Sól- veig ákvað þó að koma með örlítið meira framandi uppskriftir handa lesendum Fréttablaðsins. Alls kyns útfærslur og smávægilegar breyt- ingar á uppskriftunum eru síðan meira en sjálfsagðar til að réttirnir falli sem flestum í geð að sögn Sól- veigar. „Fallegur ávaxtabakki með ferskum, niðurskornum ávöxtum, nýbakað brauð og gott álegg setur svo punktinn yfir i-ið á hinum full- komna jólaárdegisverði,“ skýtur Sól- veig brosandi inn í að lokum. - sha Léttur jólaárdegisverður Asinn getur oft verið mikill á aðfangadag og gleyma sumir jafnvel að borða. Ekki er ráðlagt að sleppa máltíðum og þá er ekki úr vegi að fá sér þægilegan árdegisverð. „Eftir nokkur metár í röð þori ég næstum að fullyrða að árið í ár verði ekki metár í útgáfu á íslenskri tónlist,“ segir Eiðar Arnarson, útgáfustjóri íslenskrar tónlistar hjá Senu. Hann segir samt sem áður að íslensk plötuútgáfa hafi ekkert endi- lega náð jafnvægi og að margt geti breyst. Eiður tekur undir að þróunin í sölu á tónlist undanfarið er ein- faldlega þannig að allt hefur legið niður á við, allavega hvað varðar almenna plötusölu, og nefnir sem dæmi að sala á erlendri tónlist hafi minnkað nokkuð á þessu ári. Sala á íslenskri tónlist hefur samt sem áður staðið í stað og jafnvel bætt örlítið við sig. „Hlutföllin hafa verið að snúast við. Ekki eru nema um fimm ár síðan hlutföllin voru um 60 prósent erlent og 40 pró- sent íslenskt. Í dag myndi ég halda að þetta væri akkúrat öfugt,“ segir Eiður. „Netið hefur gríðarleg áhrif og það bitnar mest á erlendu tónlistinni. Ég held líka einfaldlega að íslenskir tónlistarmenn standi okkur nær og við höfum aðeins meiri móral yfir því að sækja þeirra tónlist ókeypis á netinu.“ Eiður óttast að útgáfan haldi áfram á sömu nótum og hún er núna en vonar að svo verði ekki. „Auð- vitað væri maður til í að sjá kjarna aðdáendahóps tónlist- ar aðeins taka betur við sér í að kaupa tónlist. Vegna þess að að sama skapi og salan hefur minnkað hefur neyslan aukist til muna.“ Jafnframt segir Eiður að erfitt sé að finna lausn á vandamáli plötuút- gefenda en telur að útgáfan gæti farið að snúast meira um myndmiðilinn, sam- anber útgáfa á DVD- diskum. „Ég held að menn geti samt alls ekki kvartað og það er mjög magnað hvað sala á íslenskri tónlist hefur haldist vel.“ - sha Salan minnkar en neyslan eykst Íslensk plötuútgáfa er gróskumikil, sérstaklega ef miðað er við höfðatölu. Plötusala hefur þó breyst mikið síðustu ár og erfitt að sjá fyrir hvernig þróunin á eftir að verða. VINSÆLASTA TÓNLISTIN Baggalútur Sálin & Gospel Ragnheiður Gröndal Björgvin Halldórsson Elísabet Eyþórsdóttir STERKUSTU NÝJUNGARNAR Skakkamanage Lay Low Siggi Pálma Reykjavík! Toggi Áhugaverðast EGGJABRAUÐ MEÐ PARMASKINKU OG RJÓMAOSTI fyrir 4 8 brauðsneiðar 4 msk. rjómaostur 4 sneiðar parmaskinka 50 g pekanhnetur, saxaðar 4 egg salt og svartur pipar 1 msk. smjör Byrjaðu á því að smyrja brauðsneiðarnar með rjóma- ostinum áður en þú leggur þær saman með parma- skinkusneið og pekanhnetum. Sláðu eggin í sundur í skál og kryddaðu með smá salti og nýmöluðum pipar. Veltu samlokunum upp úr eggjablöndunni. Steiktu þær í smjörinu á meðalheitri pönnu á hvorri hlið þar til þær eru orðnar ljósbrúnar, berðu þær fram strax. MORGUNVERÐARPÖNNUKÖKUR MEÐ GRANATEPL- UM OG BLÁBERJUM 4 ½ dl hveiti 3 tsk. lyftiduft 2 dl sykur 2 egg 2 ½ dl mjólk 2 msk. smjör 1 granatepli 100 g bláber hlynsíróp, magn stjórnast af löngun Sigtaðu hveiti og lyftiduft saman, bættu sykrinum við. Blandaðu eggjum og mjólk saman við, hrærðu þar til deigið er kekkjalaust. Steiktu pönnukökurnar í dálitlu smjöri á meðalheitri pönnu þar til þær eru ljósbrúnar. Staflaðu þeim upp og dreifðu granatepla- fræjum og bláberjum yfir áður en þú hellir hlynsíróp- inu yfir. BAKA MEÐ REYKTUM LAXI fyrir 8 BÖKUBOTN: 75 g smjör 150 g hveiti ½ dós sýrður rjómi með graslauk og lauk ½ tsk. salt ½ tsk. þurrkað oregano Blandaðu öllu vel saman og þrýstu á botninn og með hliðunum á smurðu smelluformi. Pikkaðu í böku- botninn á nokkrum stöðum með gaffli áður en þú setur fyllinguna í. w FYLLING: 100 g reyktur lax, skorinn í bita 50 g sveppir, skornir í sneiðar 2 tómatar, skornir í sneiðar 150 g rifinn ostur 2 egg 1 dl rjómi svartur pipar Hitaðu ofninn í 200 gráður. Settu laxabitana, sveppi, tómata og rifinn ost á bökubotninn. Hrærðu egg og rjóma vel saman og kryddaðu með svörtum pipar. Helltu eggjablöndunni ofan á botninn og bakaðu bökuna í um 40 mínútur áður en þú berð hana fram með fersku salati og góðu brauði.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.