Fréttablaðið - 21.12.2006, Page 102

Fréttablaðið - 21.12.2006, Page 102
... að gamaldags jólaepli standa enn fyrir sínu, þó að börnin í dag fái ýmislegt sætara en svo. Það er gott að geta gripið til þeirra yfir hátíðarnar þegar magann lengir eftir öðru en sætindum og svo eru þau líka svo undurfallega rauð. Á alltaf til Homeblest í eldhússkápnum Í Perlunni leynist lítil sælkera- verslun með dýrindis kræsing- um. Stefán Sigurðsson sagði verslunina státa af breiðum vöru- hópi. „Við erum með sultur og dijon-sinnep, rækjur frá Malasíu og Taílandi, dádýr og nautalundir. Svo erum við með reyktan lax og mjög mikið af innfluttum frosn- um sveppum, bæði villisveppum og kantarellusveppum,“ sagði hann. Verslunin hefur verið starf- rækt í ein þrjú ár og var komið á laggirnar í gegnum veitingastað- inn. „Þetta eru allt vörur sem við erum með umboð fyrir,“ sagði Stefán. „Við vorum með gesta- kokk frá Bourgogne á veitinga- staðnum. Þegar hann sá dijon- sinnepið sem við vorum að nota sagði hann bara að það væri ekki alvöru, og kom okkur í samband við einn besta sinnepsframleið- andann í Bourgogne. Þannig hafa þessi sambönd komið til,“ sagði Stefán, en í hillunum má einnig finna sultur frá Thursday Cottage, sem er einn af þremur bestu sultuframleiðendum í Bretlandi og brauðtertubrauð frá Ítalíu. Sveppirnir hafa verið afar vinsælir hjá sveppaunnendum, og sagði Stefán þá nánast ómiss- andi í jólamatseldina. Enginn starfsmaður er í búðinni, en það á þó að vera vandalaust að fá ráð- leggingar varðandi vöruna. „Það er fullt hús af kokkum hérna ef fólk vill spyrjast fyrir,“ sagði Stefán og hló. Perlan er samastaður sælkera Í desembermánuði gera vínáhugamenn alla jafna sérstaklega vel við sig og kaupa dýrari vín en aðra mánuði ársins. Framboðið af vandaðri vínum er meira á þessum árstíma en alla jafna og sérvara ratar inn sem annars er ekki á boðstólum. Vert er að vekja sérstaka athygli á því að oftast er lítil álagning á vörum í gjafaumbúðum, glösum sem fylgja með flöskum o.s.frv. Erlendis ratar svona varningur yfirleitt í sérvöruverslanir en hér verður ekki komist lengra en í hillur einkasölunnar og þar eru litlir möguleikar á að breiða úr sér og merkja vöruna með gassagangi. Því líta innflytjendur á gjafaumbúðirnar og fylgihlutina sem einn af örfáum möguleikum til kynningar og það endurspeglast í lágu verði sem kemur neytendum til góða. Þrátt fyrir há áfengisgjöld á Íslandi eru ekki öll vín dýr hérlendis. Um leið og komið er í milliverðflokk, um 1.500 kr., eru vín hérlendis á sambæri- legu verði og erlendis. Ég þreytist ekki á því að vísa vínáhugafólki í þennan verðflokk og minni á það að allt að fimmfaldur munur er á framleiðsluverði víns sem kostar 1.000 kr. og víns sem kostar 1.500 kr. Ofurskattar og gjöld skekkja myndina svo hroðalega í vínbúðum ríkisins. Flestar spurningar um vín sem ég fæ í desember snúast um hvaða vín eigi að drekka með jólamatnum. Oftast á fólk þá við íslenskan hátíðarmat á borð við hangikjöt, rjúpu og hamborgarhrygg. Í vínbúðunum liggja frammi ágætis upplýsingar um hvaða vín geta gengið með slíkum mat. Ég hef áður í pistlum mínum viðrað efasemdir mínar um það hversu vel vín eiga við slíkan mat og endurtek þær hér. Malt og appelsín með hangikjötinu, portvín með rjúpunni og belgískur munkabjór með hamborgarhryggnum eru bestu samsetningar sem ég get mælt með. Um veglegan hátíðarmat af öðrum toga gilda hefðbundnar leikreglur um samsetningu víns og matar. Ítölsku vínin sem ég fjalla um hér á síðunni ganga með flestum mat og eru einnig góð eins og sér. Ég mun fjalla um fleiri ítölsk vín í næstu viku. Hátíðlegt í gjafaumbúðum Þegar mikið er lagt í mat- reiðsluna má ekkert klikka og fæstir eru tilbúnir að taka mikla sénsa og kaupa vín sem þeir þekkja ekki. Aðrir eru opnir fyrir nýj- ungum eða velja trausta framleiðendur eða vín í kunnuglegum stíl. Um- fjöllun Fréttablaðsins um hátíðarvín þetta árið er þematengd og lítum við til Ítalíu af nokkrum ástæðum. Ítölsk vín mjög eiga vel við fjöl- breyttan mat. Þau eru yfirleitt ekki mjög þung sem er kostur þar sem flestir éta yfir sig á jól- unum og þung vín sem taka mikla orku frá manni eru ekki á bætandi! Þau eru líka dásamleg með ostum og súkkulaði og því prýðilegur fylgisveinn inn í kvöldið á rólegheitastundum við bóklestur og sjónvarpsgláp. Síð- ast en ekki síst urðu Ítalir heimsmeistarar í fótbolta í sumar og sá gleðilegi árangur fyrir okkur aðdáendur Ítala kemur enn upp í hugann í hvert skipti sem ég bergi á ítölskum vínum! Ég fékk til liðs við mig nokkra blaðamenn og vínáhugamenn til að smakka ítölsk vín. Flestir voru í senn ánægðir og hissa. Hissa vegna þess að flestir eru vanir að drekka ódýrari ítölsk vín og leita sjaldnast í þann verðflokk sem ég miðaði við en það eru vín sem kosta frá 1.500 kr. og upp úr. Ánægðir voru smakkararnir vegna þess hversu gífurlega öflug þessi vín eru og traust. Það er líka býsna einfalt að átta sig á gæðum og massa ítölsku vínanna út frá verðinu. Betri chianti-vínin kosta um 1.500 kr. og eftir því sem þau verða dýrari þá verða þau þyngri og öflugri. Þetta gildir allt að þriðja þúsundinu. Þá taka við chianti-vín sem eru orðin mjög massíf og boltar eins og amarone og brunello di montalcino. Ítalía er mesta vínframleiðslu- land heims og Toskana er hjarta ítalskrar víngerðar. Höfuðþrúga héraðsins er sangiovese og öll vínin sem við fjöllum um hér eru úr henni eða afbrigði hennar brunello sem kennd er við þorp- ið Montalcino. Chianti er heitið á hæðum í nágrenni Flórens. Vínin eru kennd við svæðið og kölluð classico ef þau eru úr kjarna svæðis- ins af bestu ekrun- um. Fontodi chianti classico er afar góður kostur fyrir þá sem vilja hreint og beint chianti af betra taginu. Ferskt og ljúft og á erindi með létt- ari hátíðarréttum. Vel þroskað miðað við aldur, en árgangurinn er 2004. 1.890 kr. Castello Di Quer- ceto chianti classico riserva er af hinum frábæra 2001 árgangi og hér höfum við fært okkur upp um þyngdarflokk. Orðið eins gott og hefð- bundið chianti vín getur orðið áður en mikið er farið að „fikta í því“ eins og stundum er sagt. 2.290 kr. Dievole er framleiðandi sem hefur vakið mikla athygli víða um heim. Í nýlegri vínbók frá amer- íska tímaritinu Food & Wine eru vín framleið- andans í þriðja sæti yfir bestu kaup frá Toskana. Þarna heldur um taumana kornung þýsk víngerðarkona sem heimsótti Ísland í sumar. Rinascimento er vinsælasta vínið (1.490 kr.) og La Vendemmia (2.290 kr.) er afar vel gert í klassískum léttum stíl. Hlutirnir fara hins vegar veru- lega að gerast í Novecento en smökkunarhópurinn kolféll fyrir því víni. Massíft en ljúft og ekki of ágengt. 3.190 kr. Argiano er firnagóður framleiðandi sem gerir vín á afar hagstæðu verði. Argiano Rosso Di Montalcino (1.750 kr.) er eitt af vínunum sem Vínþjónasam- tökin veittu Gyllta glasið í október. Argiano Brunello di Montalcino er feykilega vel gert vín, kryddað og höf- ugt og batnar eftir því sem lengra líður frá því að flaskan er tekin upp! Smökkunarhópur- inn leitaði mikið í þetta vín í restina á smökkuninni. Flott að geta fengið svona gott brunello á þessu verði. 3.290 kr. Castellani er annar mjög góður framleið- andi og hin hagstæðu kaup Campomaggio chianti classico (1.490 kr.) fékk Gyllta glasið í fyrra. Brunaio Bru- nello di Montalcino er ákaflega vel gert vín sem ræður við öflugan mat og verðið er mjög gott. 3.290 kr. Banfi er eitt þekktasta vörumerki Ítala í vínum og á fastan hóp aðdá- enda. Banfi Brunello di Montalcino fékk strax afgerandi stuðn- ing í smökkunarhópn- um og er sannarlega aðlaðandi. Eitt þeirra vína sem menn hamstra í Fríhöfninni. 4.190 kr. J J Kælið matvæli fljótt eftir suðu. Hitastig í kæli á að vera 0-4°C. Þvoið hendur oft og vel. Borð, ílát, áhöld og skurðarbretti eiga að vera hrein. Krossmengun verður ef bakteríur berast frá hráum matvælum yfir í tilbúin matvæli. Haldið hráum og til- búnum matvælum aðskildum. Gegnsteikið eða gegnsjóðið kjöt. Heit matvæli á hlaðborði eiga að vera við amk 60°C. J J J J J J J J J J U m h v e r f i s s t o f n u n S u ð u r l a n d s b r a u t 2 4 1 0 8 R e y k j a v í k s í J J Njótið jólamatarins! Gleðileg jól og farsælt komandi ár Rándýr vín er hægt að kaupa í vínbúðum og selja til útlanda með góðum hagnaði. Til dæmis er hið rándýra og eldgamla koníak Frapin árgerð 1888 tugum þúsunda ódýrari hér en á e- bay. Kostar aðeins 298.000 kr ...
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.