Fréttablaðið - 02.03.2007, Page 30

Fréttablaðið - 02.03.2007, Page 30
[ ]Sunnudagssteikin er alltaf jafn frábær. Hvað er betra en að bjóða allri fjölskyldunni á sunnudegi og njóta þess að borða saman steik eins og í þá gömlu góðu daga? Sellerí er margnýtanlegt hrá- efni. Sellerí, stundum kölluð blaðsilla, er í seinni tíð orðið að einni vin- sælustu matjurt sem völ er á. Er það ekki að ástæðulausu þar sem hægt er að nýta alla hluta jurtar- innar í eldamennsku auk þess sem mörgum þykir hún hreinasta lost- æti. Heimildir um notkun sellerís ná alveg aftur til daga Forn- Grikkja. Sellerí náði þó ekki almennum vinsældum sem mat- jurt fyrr en á 15. eða 16. öld þegar Ítalir fóru að rækta það afbrigði hennar sem nú er þekktast (Apium graveolens dulce). Nú er jurtin ræktuð víða, einkum vegna stökkra stönglanna. Blöð sellerís eru notuð í súpur, seyði og salöt. Fræin eru þurrkuð og notuð sem krydd. Stönglarnir eru borðaðir hráir eða soðnir, gufusteiktir, bakaðir eða gratíner- aðir og notaðir í súpur, pottrétti, kássur. Rótarhýðið er líka notað til matargerðar. Þá þykir sellerí gott með eplum, hnetum, osti og villi- bráð. Svo er alveg tilvalið að nota það sem snakk með ídýfu. Sellerí er auk þess hollt: hita- einingasnautt, trefjaríkt og inni- heldur C-vítamín. Hómópatar nota sellerí til að mynda við þvagsýru- gigt og til að losa eiturefni úr lík- amanum. -rve Lostæti með osti og villibráð Innihald súpu: ½ sellerí 2 laukar ½ dl sítrónuolía 1,2 l hænsnakraftur 1,5 dl sýrður rjómi, 38% Innihald gulrótarsafa: 3 flysjaðar gulrætur 1 msk. fennikufræ ½ dl sítrónuolía Einn poki af graskerskjörnum frá Önnu og Klöru til skreytingar Aðferð við gerð súpu: Selleríið er hreinsað og skorið í grófa teninga. Steikið selleríið ásamt lauknum í sítrónuolíunni þar til það er farið að mýkjast en látið það ekki brúnast. Krafturinn er settur út í og látið malla í hálf- tíma. Blandið svo öllu saman og sigtið aftur ofan í pottinn. Látið suðuna koma upp og smakkið til með salti og pipar. Áður en súpan er borin fram er sýrða rjómanum hrært út í og eftir það má súpan ekki sjóða! Aðferð við gerð gulrótarsafans: Gulræturnar eru skornar í tvennt og velt upp úr olíu og fenniku- fræjum. Svo eru þær bakaðar í ofni við 160°C í 45 mínútur. Svo eru þær settar í matvinnslu- vél með restinni af olíunni og smakkað til með salti og pipar. Nú má hella gulrótarsafanum á flösku. Ef hann er of þykkur má þynna hann með smá vatni. Gulrótarsafinn er notaður til að skreyta súpuna ásamt grask- erskjörnum. Heimildir: Matarást, wikipedia.co.uk, islenskt.is og grenes.dk SelleríSúpA með gul- rótum og SteIktum grASkerSkjörnum frá SöStrene greneS Fyrir 4 Krydd er unnið úr sellerí-fræj- um, sem sýnir hversu mikið notagildi jurtin hefur. Sellerí er grænleit jurt sem getur orðið allt að 1 m há og 30 cm í þvermál, með 3-6 cm löngum og 2- 4 cm breiðum blöðum. Jurtin þrífst best í votlendi við sjó en vex víða um Evrópu, Asíu, Afríku, Ameríku og Eyjaálfu svo dæmi séu tekin. F I S K I S A G A H a m r a b o r g 1 4 a / S k i p h o l t i 7 0 / H ö f ð a b a k k a 1 / N e s v e g i 1 0 0 ( V e g a m ó t u m ) / S u n d l a u g a v e g i 1 2 / H á a l e i t i s b r a u t 5 8 – 6 0 fisk i saga . i s Ævintýralegar fiskbúðir - úrval af ferskum fiski og tilbúnum fiskréttum Er matarboð um helgina?

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.