Fréttablaðið


Fréttablaðið - 02.03.2007, Qupperneq 30

Fréttablaðið - 02.03.2007, Qupperneq 30
[ ]Sunnudagssteikin er alltaf jafn frábær. Hvað er betra en að bjóða allri fjölskyldunni á sunnudegi og njóta þess að borða saman steik eins og í þá gömlu góðu daga? Sellerí er margnýtanlegt hrá- efni. Sellerí, stundum kölluð blaðsilla, er í seinni tíð orðið að einni vin- sælustu matjurt sem völ er á. Er það ekki að ástæðulausu þar sem hægt er að nýta alla hluta jurtar- innar í eldamennsku auk þess sem mörgum þykir hún hreinasta lost- æti. Heimildir um notkun sellerís ná alveg aftur til daga Forn- Grikkja. Sellerí náði þó ekki almennum vinsældum sem mat- jurt fyrr en á 15. eða 16. öld þegar Ítalir fóru að rækta það afbrigði hennar sem nú er þekktast (Apium graveolens dulce). Nú er jurtin ræktuð víða, einkum vegna stökkra stönglanna. Blöð sellerís eru notuð í súpur, seyði og salöt. Fræin eru þurrkuð og notuð sem krydd. Stönglarnir eru borðaðir hráir eða soðnir, gufusteiktir, bakaðir eða gratíner- aðir og notaðir í súpur, pottrétti, kássur. Rótarhýðið er líka notað til matargerðar. Þá þykir sellerí gott með eplum, hnetum, osti og villi- bráð. Svo er alveg tilvalið að nota það sem snakk með ídýfu. Sellerí er auk þess hollt: hita- einingasnautt, trefjaríkt og inni- heldur C-vítamín. Hómópatar nota sellerí til að mynda við þvagsýru- gigt og til að losa eiturefni úr lík- amanum. -rve Lostæti með osti og villibráð Innihald súpu: ½ sellerí 2 laukar ½ dl sítrónuolía 1,2 l hænsnakraftur 1,5 dl sýrður rjómi, 38% Innihald gulrótarsafa: 3 flysjaðar gulrætur 1 msk. fennikufræ ½ dl sítrónuolía Einn poki af graskerskjörnum frá Önnu og Klöru til skreytingar Aðferð við gerð súpu: Selleríið er hreinsað og skorið í grófa teninga. Steikið selleríið ásamt lauknum í sítrónuolíunni þar til það er farið að mýkjast en látið það ekki brúnast. Krafturinn er settur út í og látið malla í hálf- tíma. Blandið svo öllu saman og sigtið aftur ofan í pottinn. Látið suðuna koma upp og smakkið til með salti og pipar. Áður en súpan er borin fram er sýrða rjómanum hrært út í og eftir það má súpan ekki sjóða! Aðferð við gerð gulrótarsafans: Gulræturnar eru skornar í tvennt og velt upp úr olíu og fenniku- fræjum. Svo eru þær bakaðar í ofni við 160°C í 45 mínútur. Svo eru þær settar í matvinnslu- vél með restinni af olíunni og smakkað til með salti og pipar. Nú má hella gulrótarsafanum á flösku. Ef hann er of þykkur má þynna hann með smá vatni. Gulrótarsafinn er notaður til að skreyta súpuna ásamt grask- erskjörnum. Heimildir: Matarást, wikipedia.co.uk, islenskt.is og grenes.dk SelleríSúpA með gul- rótum og SteIktum grASkerSkjörnum frá SöStrene greneS Fyrir 4 Krydd er unnið úr sellerí-fræj- um, sem sýnir hversu mikið notagildi jurtin hefur. Sellerí er grænleit jurt sem getur orðið allt að 1 m há og 30 cm í þvermál, með 3-6 cm löngum og 2- 4 cm breiðum blöðum. Jurtin þrífst best í votlendi við sjó en vex víða um Evrópu, Asíu, Afríku, Ameríku og Eyjaálfu svo dæmi séu tekin. F I S K I S A G A H a m r a b o r g 1 4 a / S k i p h o l t i 7 0 / H ö f ð a b a k k a 1 / N e s v e g i 1 0 0 ( V e g a m ó t u m ) / S u n d l a u g a v e g i 1 2 / H á a l e i t i s b r a u t 5 8 – 6 0 fisk i saga . i s Ævintýralegar fiskbúðir - úrval af ferskum fiski og tilbúnum fiskréttum Er matarboð um helgina?
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.