Fréttablaðið - 02.03.2007, Síða 31

Fréttablaðið - 02.03.2007, Síða 31
FÖSTUDAGUR 2. mars 2007 Kristinn Gylfi Jónsson rekur eggjabú í Mosfellsbæ ásamt bróður sínum og mágkonu, þar sem vistvæn egg eru framleidd. Áhugi fyrir vistvænum og lífræn- um matvælum hefur aukist jafnt og þétt síðustu ár. Kristinn Gylfi Jónsson eggjabóndi ákvað að bregðast við þessari þróun með því að hefja framleiðslu á vistvæn- um eggjum á Teigi í Mosfellsbæ þar sem hænurnar ganga lausar. „Við tókum okkur nokkur til, ég og bróðir minn Björn og eiginkona hans Herdís Þórðardóttir, og flutt- um sérstakan, norskan hænustofn inn til landsins fyrir þremur árum,“ segir Kristinn. „Stofninn gefur af sér brúnar hænur, sem framleiða brún egg gagnstætt íslensku hænunum. Egg af þessu tagi eru vinsæl víðs vegar um Evr- ópu en hafa ekki sést á Íslandi áður.“ Að mati aðstandenda Brún- eggja, sem er heiti fyrirtækisins, eru brúnu eggin bragðbetri en þau hvítu sem Íslendingar eru vanir, þótt þeir vilji ekki fullyrða hver ástæðan sé fyrir bragðmuninum. „Eggjabúið er náttúrulega öðru- vísi þar sem hænurnar ganga frjálsar um gólf og verpa í hreiður. Þær eru almennt hafðar í búrum. Við gætum þess líka að hænurnar fái úrvalsfóður. Það er því ekki annað hægt að segja en að þær hafi það gott hérna, þessi grey.“ Kristinn segir brúnu eggin hafa fengið ágætis viðtökur hérlendis. „Sala brúnu eggjanna er sífellt að aukast eins og um allan heim þar sem vistvæn og lífræn matvara verður sífellt eftirsóttari. Fólk er almennt farið að hugsa meira um uppruna og framleiðsluferli mat- væla en það gerði. Það er smám saman að hverfa aftur til upprun- ans.“ roald@frettabladid.is Úr únsum yfir í kíló Einfaldar rEiknivélar á nEtinu þEgar umrEikna þarf milli mælikErfa. það hefur stundum vafist fyrir ástríðukokkum að reikna út farenheit, únsur og pund yfir í þær mælieiningar sem tíðkast hér á Íslandi. fyrir tíma netsins var eflaust töluvert flóknara að notfæra sér erlendar matreiðslu- bækur, enda mikil fyrirhöfn hjá flestum að finna út úr þessum málum … svo ekki sé minnst á að margar vörur og hráefni sem tíunduð eru í erlendum mat- reiðslubókum hafa ekki verið fáanlegar hér á landi. það fólk sem er með góða nettengingu heima hjá sér (nánast allir) getur leyst þessa útreikninga með því að fara á netið. til dæmis er hægt að fara á www.google.com og slá inn hverju á að umbreyta og í hvað, og innan skamms kemur google-reiknirinn með niðurstöðuna. á matarvef BBC, www.bbc.co.uk/food er einnig að finna góða reiknivél sem umbreytir þyngd, rúmmáli og hitastigi, yfir í það sem okkur þykir skiljanlegt hvort sem um er að ræða únsur, bolla, grömm, pund, lítra eða pintur. - mhg Stundum passa mælieiningar í uppskrift ekki við mælieiningar á mælitækjunum í eldhúsinu. Hamingjusamar hænur það ríkti sannkölluð partístemning í hænsnabúinu þegar ljósmyndari smellti þessari af. Hænurnar dreif hvaðanæva að enda forvitnar um þennan óvænta gest. kristinn gylfi Jónsson leggur mikla áherslu á að hænurnar á teigi hafi það sem best. þær ganga lausar og verpa í hreiður. fréttaBlaðið/gva Hversu holl er máltíðin í raun? á vEfnum iSlEnSkt.iS má finna ýmSar áHugavErðar StaðrEyndir. meðal þess sem kemur fram á vef íslenskra garðyrkjubænda, www.islenskt.is, er að jurtafita er á engan hátt minna fitandi en dýrafita. Hún kann að inni- halda heppilegri fitusýrur, en í hitaeiningum talið er munurinn nær enginn. það er því tálsýn að notkun jurtaolíu sé einhvers konar megrunaraðferð. - mun hollara en frá erlendum framleiðendum - aðeins 3% mettuð fita í Stjörnusnakki - engin hert fita - engar transfitusýrur, sem er mjög gott - 30% minni fita en í kartöfluflögum - þess vegna segjum við Til hamingju Ísland ! Í tilefni af umræðu um herta fitu í matvælum viljum við minna á að það er engin hert fita og engin transfita í framleiðsluvörum Iðnmarks og hefur ekki verið í 20 ár. www.snakk.is Hol lara sna kk með 100 % sólb lóm aol íu Til hamingju Ísland! Áman ehf • Háteigsvegi 1 • 105 Reykjavík Sími: 533 1020 • aman@aman.is • www.aman.is • Legacy 16 lítra þrúgur • Selection 15 lítra þrúgur • California Connoisseur 7,5 lítra þrúgur • Chai Maison 7,5 lítra þrúgur • European Select 7,5 lítra þrúgur • Vintners 7,5 lítra þrúgur • Niagara Mist 7,5 lítra þrúgur Hágæða víngerðarefni Ávaxtavín - Hvítvín - Rauðvín – Rósavín Verð frá: 5.990,- Ei n n t v ei r o g þ r ír 4 0 3. 0 0 2
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.