Fréttablaðið - 16.03.2007, Page 58

Fréttablaðið - 16.03.2007, Page 58
 16. MARS 2007 FÖSTUDAGUR10 fréttablaðið kópavogur Um 250 nemendur leggja stund á nám í hótel- og mat- vælagreinum í Menntaskólan- um í Kópavogi. Kennsla í matreiðslu er í fullum gangi þegar Fréttablaðið ber að garði í Menntaskólanum í Kópa- vogi. Kaldur diskur er verkefni dagsins hjá kokkanemunum en nemendur í kjötiðn huga að pylsum sem þeir ætla að bjóða upp á næsta dag, á æfingu sem ber nafnið „Kjöt, brauð og vín“. Þar stilla saman strengi sína bakaranemar, nemendur í kjötiðn og í fram- reiðslu. Í matsal kennara bera nemend- ur á starfskynningarbraut kræs- ingar í kennarana sem gæða sér á listilega tilreiddum vatnafiski frá Víetnam. Baldur Sæmundsson er áfanga- stjóri hótel- og matvælagreina hjá Menntaskólanum í Kópavogi. „Deildin okkar skiptist í fernt: bakaraiðn, framreiðslu, kjötiðn og matreiðslu,“ fræðir Baldur okkur um. Hann bætir við að einnig sé boðið upp á starfskynningarbraut fyrir nýútskrifaða nemendur úr tíunda bekk sem viti ekki enn hvað af þessu þá langi til að læra. „Starfskynningarbrautin er ein önn en eftir það reynum við að hjálpa þeim að komast á samning,“ segir Baldur. Langflestir nemend- ur í hótel- og matvælagreinum eru með starfssamninga enda fer stór hluti námsins fram utan skólans. Um 1.200 nemendur stunda nám í Menntaskólanum í Kópa- vogi, þar af eru um 250 í hótel- og matvælagreinum en þó misjafnt eftir önnum. „Matreiðslan er alltaf vinsæl og við höfum haldið nokkuð svipuðum fjölda þar síðustu tíu árin. Við erum að útskrifa að með- altali um 24 matreiðslumenn á ári, um 13 framreiðslumenn en veru- lega færri í bakstri og kjötiðn,“ segir Baldur og tekur fram að stundum hafi heilar annir liðið án þess að nokkur hafi verið útskrif- aður úr þeim greinum. „Það er mikil vöntun á fólki í öllum þessum greinum og með auknum ferðamannastraumi eykst eftir- spurnin eftir lærðum kokkum og framreiðslumönnum. Það segir sig sjálft að 24 kokkar á ári og 12 þjónar duga lítið til að anna þörf- inni,“ segir Baldur og vill meina að ásókn í hótel- og matvælagrein- arnar fari mikið eftir efnahags- sveiflum landsins. „Í góðæri fer fólk frekar í bóknám og vinnur svo þessar greinar oft í auka- starfi,“ segir Baldur og áréttar að næga vinnu sé að fá og störfin séu oft vel launuð. Mikil eftirspurn eftir fólki úr hótel- og matvælagreinum Nemendur í matreiðslu fylgjast grannt með í kennslustund en þennan dag átti að útbúa kaldan disk. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON „Ég heyrði því fleygt að skólinn noti jafnmikið rafmagn og Hvammstangi, enda erum við með mikið af eldavélum, tólum og tækjum.“ Matreiðsla getur verið nákvæmnisverk. Nemandi á starfskynningarbraut eys súpu í skál fyrir kennarana. „Hér þarf enginn kennari að fara út að borða.“ Kennarar Menntaskólans í Kópavogi fá oft að smakka framandi mat líkt og þennan Pangus-fisk sem er vatnafiskur frá Víetnam.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.