Fréttablaðið - 06.03.2008, Page 80

Fréttablaðið - 06.03.2008, Page 80
44 6. mars 2008 FIMMTUDAGUR maturogvin@frettabladid.is MEXÍKÓSKUR ANDI Helgi Guðmundsson segir mexíkóska stemningu ríkja á öllum fjórum hæðum Tabascos, nýs veit- ingastaðar í miðbænum. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA Nýr staður var opnaður við Hafnarstræti fyrir helgi, þar sem Galileó var áður til húsa. Nú er þar að finna mexíkóskan bar og grillveitingastað, Tabascos, þar sem gestir geta komið til að svala þorstanum með mexíkóskum bjór eða gætt sér á góðri máltíð. „Við leggjum mikið upp úr vörum frá Mexíkó, og erum þess vegna til dæmis með mex- íkóskan bjór og tequila, og svo frosnar margarítur,“ útskýrir Helgi Guðmundsson, sem á staðinn ásamt Þresti Magnússyni og Sigurði Garðarssyni. Húsinu er skipt í fjórar hæðir. Aðalveitingasalirn- ir eru á annarri og þriðju hæð, en sú fjórða gengur undir nafninu Rómeó og Júlíu-hæðin. „Þar siturðu á svölum og horfir yfir salinn. Þar eru tveggja manna borð og gosbrunnur, allt mjög rómantískt,“ segir Helgi brosandi. Í kjallaranum er svo að finna sófa og spilaaðstöðu, en þar verður einnig hægt að kaupa bjór í kílóatali. „Þetta er sniðugt fyrir þá sem eru kannski að halda upp á afmæli og vilja koma í bjór. Þá vigtum við bjórkútinn þegar fólkið kemur og aftur þegar það fer, og fólk borgar eftir kílóum,“ útskýrir Helgi. Mexíkósk stemning ríkir á staðnum öllum, enda segir Helgi takmarkið vera að bjóða upp á brot úr Mexíkó í Reykjavík. Nánari upplýsingar og matseðla verður að finna á heimasíðunni tabascos.is innan skamms. - sun > PRÓFAÐU... ...að feta í fótspor nýtnustu húsmæðranna og snúa af- göngum upp í nýjar dýrindis máltíðir. Plokkfiskur sem er poppaður upp með dálitlu karríi, osti og öðru til- fallandi er herramannsmatur. Sérstak- lega þegar hann er bor- inn fram með rúg- brauði og smjöri í jöfnum hlut- föllum. Bjórinn keyptur í kílóatali Indverskur matur nýtur vinsælda víða um heim. Svokölluð „chutney“ eru oftar en ekki borin á borð með réttunum, en þar eru á ferðinni krydduð ávaxtamauk. Á Indlandi eru þau oft gerð úr ferskum ávöxt- um, en hér á landi eru þau þekktari upp úr krukkum. Mangó chutney er kannski hvað þekktast en til er mauk úr öllu frá eplum til kókoshnetu, gúrku til guava. Þó að chutney eigi rætur sínar að rekja til Indlands er maukið gott með öllum mögulegum mat. Þeir sem vilja spreyta sig á að gera sitt eigið epla-chutney geta prófað þessa uppskrift, sem er að finna á síðunni Simply Recipes, á elise.com/reci- pes. Afhýðið eplin, fjarlægið kjarnann og saxið eplin. Blandið öllu saman í meðalstórum potti og hrærið vel. Látið suðu koma upp, lækkið hitann og látið malla undir loki í um 50 mín- útur. Takið lokið af og sjóðið áfram í nokkrar mínútur til að þykkja blönd- una. Kælið. Ef maukið er sett í loft- þétt ílát geymist það í ísskáp í allt að 2 vikur. Það gæti einnig verið tilval- in tækifærisgjöf. Auðvelt eplamauk Ben Cockerill fluttist til Íslands frá Englandi fyrir rúmu ári. Hann saknar hefðbundins ensks mat- ar, en hefur sjálfur mest gaman af að reiða fram ind verskar og ítalskar máltíðir. „Ég er eiginlega hrifnastur af indverskum og ítölskum mat, og svo auðvitað hinni hefðbundnu ensku sunnudagssteik með Yorks- hire-búðingi,“ segir Ben en íslenskur kærasti hans bar ábyrgð á flutningi hans hingað til lands fyrir rúmu ári. Hann segir sunnudagssteikina á meðal þess matar sem hann saknar hvað mest. „Mamma eldaði þetta alltaf þegar við vorum lítil, og var ann- aðhvort með kjúkling eða nauta- kjöt. Svo var alltaf Yorkshire- búðingur á eftir, þar sem við vorum nú einu sinni í Yorkshire,“ útskýrir Ben. „Annars er það helst Jaffa-kex og „custard“ sem ég sakna. Ég held að Íslendingar viti ekki einu sinni hvað það er,“ segir hann og hlær við. Ben heldur þó eigin sunnudags- hefðir í heiðri, en þær taka á sig form steikingar á eggjum og beikoni að morgni dags. Hvað íslensku hefðirnar varðar segist Ben ekki eiga erfitt með neinn hefðbundinn íslenskan mat. „Ég er að venjast hákarlinum, það er alltaf verið að pína hann ofan í mig. Ég hef reyndar ekki farið á þorrablót enn þá, þannig að ég er ekki alveg viss um hvernig mér mun semja við hrúts pungana,“ segir hann hugsi. „Ég er hins vegar mjög hrifinn af bæði hrefnukjöti og hrossakjöti, sem fólk borðar alls ekki í Englandi,“ bætir hann við. Kjúklingur: Skerið þrjár risp ur í hvert kjúklingastykki með beitt- um hníf. Blandið öllu öðru saman og nuddið inn í kjúklinginn. Látið marínerast yfir nótt, eða í minnsta lagi í eina klst. Bakið þá kjúklinginn í ofni við 180 gráður þar til hann er tilbúinn. Sósa: Þurrristið kryddfræin á pönnu yfir miðlungshita í um 10 mín., eða þar til þau ilma. Merjið í mortéli þar til þau eru orðin að dufti. Steikið kryddin í olíunni í 5 mín. Bætið tómötum út á og eldið þar til þeir loða saman í sósu. Bætið safa af tilbúnum kjúkl- ingnum út í. Látið suðu koma upp, takið af hitanum og hrærið sýrð- um rjóma saman við. Smakkið til með salti og pipar. Sigtið sósuna áður en hún er borin fram. Kúskús: Eldið kúskús sam- kvæmt leiðbeiningum á pakka, notið kjúklingasoð í stað vatns. Saxið annað mjög fínt, og blandið saman við tilbúið kúskúsið. Smakkið til með salti og pipar. Saknar enskra matarhefða Kryddaður kjúklingur að hætti Ben 500g kjúklingalæri 1 tsk. túrmerik 1 tsk. mulin kúmenfræ (caraway) 1 tsk. rifið engifer ½ tsk. salt 3 hvítlauksgeirar Sósa 1 tsk. ostakúmenfræ (cummin) 1 tsk. kóríanderfræ 1 tsk. fennelfræ 1 tsk. sinnepsfræ 1 msk. grænmetisolía 3 ferskir tómatar, saxaðir 1 dl sýrður rjómi Safi af elduðum kjúklingnum Salt og pipar Stökkt kúskús 250 g kúskús 1 pakki snjóbaunir (mangetout) 1 appelsínugul paprika 2 sellerístilkar Salt og pipar N O R D IC PH O TO S/ G ET TYEPLACHUTNEY Indversk chutney henta með ýmiss konar mat. Það er lítið mál að sjóða sitt eigið. 2 stór Granny Smith-epli ½ bolli saxaður laukur ¼ bolli rauðvínsedik ¼ bolli púðursykur 1 msk. rifinn appelsínubörkur 1 msk. rifið ferskt engifer ½ tsk. allrahanda, Allspice SAKNAR SUNNUDAGSSTEIKARINNAR Ben Cockerill saknar hinnar hefðbundnu ensku sunnudagssteikar, með Yorkshire búðingi, en heldur sínar eigin hefðir í heiðri á sunnudögum, þegar hann reiðir fram egg og beikon. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Hvaða matar gætirðu síst verið án? Þessa dagana er ég algjör ávaxtafíkill, svo í dag verð ég að segja að ég gæti síst verið án ávaxta. Besta máltíð sem þú hefur fengið: Úff, það er erfitt að velja. En Friðrik V og félagar klikka aldrei. Þar fær maður æðislegan mat og frá- bæra þjónustu hjá Öddu. Ekki spillir fyrir ef Karen og Axel eru á svæðinu, þá er máltíðin alveg súper. Er einhver matur sem þér finnst vondur? Nei, það er enginn matur sem mér finnst bein- línis vondur, en hann getur vissulega verið misgóður. Leyndarmál úr eldhússkápnum: Leynivopnið mitt er að hringja bara í mömmu, þá reddast allt. Hvað borðar þú til að láta þér líða betur? Þá fæ ég mér eitthvað rosalega gott nautakjöt. Hvað áttu alltaf til í ísskápnum? Ég á alltaf til ávexti og lýsi. Ef þú yrðir fastur á eyðieyju, hvað tækirðu með þér? Friðrik V. Hvað er það skrýtnasta sem þú hefur borðað? Það er krókódílahamborgari. Hann var mjög skrýt- inn. Ég fékk hann á einhverjum skyndi- bitastað í Ameríku. Þetta var sem sagt hamborgarabrauð með krókódílakjöti á milli. Svo komst ég að því seinna að þetta var bara nautahakk í einhverjum krókódílabúningi, þetta var mjög spes allt saman. MATGÆÐINGURINN GUÐJÓN DAVÍÐ KARLSSON LEIKARI Krókódílaborgari furðulegasta máltíðin

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.