Fréttablaðið - 04.12.2008, Side 40

Fréttablaðið - 04.12.2008, Side 40
 4. DESEMBER 2008 FIMMTUDAGUR6 ● fréttablaðið ● veljum íslenskt Meistarafélag kjötiðnaðar- manna í samstarfi við helstu kjötvinnslufyrirtæki á landinu standa í fyrsta sinn að sýn- ingunni Íslenskur jólamatur í Smáralindinni um helgina. „Almenningi gefst þarna tækifæri til að kynna sér það helsta sem í boði er í íslenskum jólamat. Búast má við ýmsum nýjungum þar sem stöðug vöruþróun er í gangi. Ég ætla þó ekki að ljóstra neinu upp. Þetta verður bara að koma í ljós,“ segir Kristján Guðmundur Kristj- ánsson kjötiðnaðarmeistari um sýninguna Íslenskur jólamatur sem haldin verður í Vetrargarðinum í Smáralindinni nú um helgina. Meistarafélag kjötiðnaðar- manna og nokkur af helstu kjötvinnslufyrirtækjum landsins standa að sýn- ingunni, sem hefur síð- ustu ár verið hluti af sýningunni Matur sem hefur verið haldin annað hvert ár. „Nú varð breyt- ing þar á þar sem matvælaiðn- aðurinn datt út og sýningin féll í kjölfarið niður,“ útskýrir Kristján. „Okkur fannst nauðsynlegt að gera eitthvað í staðinn og þá kom upp sú hugmynd að halda þessa sýningu.“ Að hans sögn verða kjöt- vinnslufyrirtæki eins og Esja kjöt- vinnsla, Fjallalamb, Ísfugl, Kaupfé- lag Skagfirðinga, Sláturfélag Suð- urlands og Ferskar kjötvörur með bása þar sem helstu afurðir verða til sýnis, svo sem hamborg- arahryggur, hangikjöt hátíð- arkjúklingur, kalkúnn og létt- reykt lambakjöt. Þá verður Ömmubakstur með það helsta sem tengist jólunum, laufa- brauð og fleira. „Við það má síðan bæta að að sýni- kennsla í úrbeinun hangi- kjöts verður á staðnum, en þeir kjötframleiðendur sem við höfum fengið til samstarfs við okkur gefa allt hráefni til þeirrar kynningar.“ Félagið og fyrirtækin ætla síðan að afhenda Mæðrastyrksnefnd úr- Góðverk og gæði í fyr í Vetrargarðinum um Kristján til vinstri ásamt þeim Kjartani Bragasyni, varaformanni Meistarafélags kjöt- iðnaðarmanna, og Halldóri Ragnarssyni, gjaldkera félagsins. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA Meistarafélag kjötiðnaðarmanna í samstarfi við nokkur af helstu kjötvinnslufyrirtækjum landsins sýna afurðir sínar á sýningunni Íslenskur jólamatur í Smáralindinni um helgina. Vínarterta þótti eitt fínasta bakkelsið sem borið var á veisluborð íslensku þjóðarinn- ar um aldamótin 1900 og skipar enn fastan sess hjá íslenskum húsmæðrum þegar baka á þjóð- legt góðgæti. Meðal Vestur-Ís- lendinga í Kanada er hún talin eitt þjóðlegasta kaffibrauð- ið þegar hugsað er til gamla heimsins, en tertan er gerð úr nokkrum lögum með sveskju- fyllingu milli laga. Vínarterta er einföld í gerð og skemmti- legur bakstur, sem hreyfir við þjóðarstolti á kaffiborðinu heima, þegar valið er íslenskt bakkelsi með kaffinu. Vínarterta 1 kg hveiti 500 g sykur 3 tsk. ger 500 g smjör 6 egg Blandið þurrefnum saman, myljið smjöri út í og vætið með eggjum og mjólk, ef með þarf. Hnoðið deigið vel og leyfið því að standa og jafna sig áður en því er skipt í fjóra hluta, sem hver og einn er flattur í stóra, ferkant- aða köku sem lögð er ofan á bökunar- pappír á plötu. Bakið þar til kökurnar eru ljósar og setjið sultuna á þær heit- ar. Athugið að hvolfa fyrstu kökunni áður en sultan er sett á hana. - þlg Hreyfir við þjóðarstolti Gómsæt vínarterta hefur um aldir verið meðal eftirlætisbakkelsis íslensku þjóðarinnar. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON ● SMÁKÖKURNAR SMAKKAST EINS OG HJÁ ÖMMU Kexsmiðjan á Akureyri léttir undir við jólabaksturinn á heimilunum en verksmiðjan framleiðir smákökur eins og mamma og amma bökuðu þær. „Okkar aðalsmerki hefur verið að baka smákök- urnar eins og þær séu gerðar heima,“ segir Ingólfur H. Gíslason, framleiðslustjóri Kexsmiðjunnar á Akureyri. „Við notum engin rotvarnarefni í baksturinn og allt hráefni sem við notum er hægt að finna í eldhússkápnum heima. Við viljum gera þetta eins heimilislegt og hægt er og að jólaframleiðslan okkar sé eitthvað sem flestir geta tengt við minningar úr æsku. Við bökum til dæmis kökur sem heita Dísudraumur með smjörkremi á milli, svo erum við einnig með blúndukökur og hálfmána.“ Kexsmiðjan hefur starfað á Akureyri í tólf ár og bætt jafnt og þétt við framleiðsluna og bakar nú alls tólf smákökutegundir fyrir jólin. „Við komum reglulega fram með nýj- ungar og okkar markmið er að létta húsmæðrunum streðið.“

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.