Morgunblaðið - 07.12.2007, Side 31

Morgunblaðið - 07.12.2007, Side 31
MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 7. DESEMBER 2007 31 er blanda af Cabernet Sauvignon, Malbec og Merlot. Þykkur magn- aður ávöxtur þar sem rauð og svört skógarber eru uppistaðan ásamt rifsberjum. Feitt, mjúkt og langt í munni með mildri eik. Í alla staði magnað. Með öllu góðu kjöti. 3.370 krónur. 93/100 Achaval Ferrer Finca Altamira 2003 er Malbec eins og þrúgan gerist hvað stórkostlegust. Það sem einkennir þetta vín hvað mest er dýpt á alla vegu og kanta, djúp- ur og dökkur ávöxtur með svörtum sólberjum og bláberjum, miðjarð- arhafskrydd og viður. Í munni er bragðmassi sem enn er að vinna úr öllu því sem hann hefur upp á að bjóða, dökkt súkkulaði, reykur og mikil en mjúk tannín. Með hrein- dýri og að sjálfsögðu grillaðri nautasteik. 6.370 krónur. 95/100 En þá yfir til Ítalíu. Querceto Vernaccia di San Gi- mignano 2006 er athyglisvert hvít- vín frá Toskana. Querceto er þekktast fyrir hin dásamlegu Chi- anti-vín sín (ekki síst Castello- vínin) en hér er á ferðinni einfalt, þurrt og þægilegt hvítvín. Peru- ávöxtur og hvít blóm í einfaldri, nokkuð sýruríkri uppbyggingu. 1.390 krónur. 84/100 Og fyrst minnst er á Castello- vínið er full ástæða til að kíkja á Riserva-útgáfuna af því: Castello di Querceto Riserva 2003. Flottur, karaktermikill og nær fullþrosk- aður Chianti Classico í hæsta gæðaflokki. Hann er töluvert eik- aður og reykur og sviðinn viður renna saman við þurran ávöxtinn, svört og rauð ber. Vínið er tann- ískt, þykkt og langt, og hefur þessa „aukavídd“ sem bestu Chi- anti-vínin hafa stundum, þótt ár- gangurinn sé ekki sá mesti. 2.350 krónur. 92/100 Það er líka framleitt freyðivín í Querceto-kastala. Francois 1er Brut er framleitt með kampavíns- aðferðinni og slagar hátt í kampa- vín að gæðum. Það er ávaxtaríkt með geri og nýbökuðu brauði í nefi. Freyðir vel og þægilega. 1.990 krónur. 88/100 Fontodi Chianti Classico 2005 opnar stíft, þurrt og tannískt með dökkum kirsuberjaávexti. Það opn- ar sig með svörtum trufflum, kaffi, púðursykri og kryddi, fantagott og drykkjarhæft nú þegar en ætti að ná hámarki eftir þrjú ár eða svo. 90/100 Corte Sant’Alda Mithas 2003 er rauðvín frá Veneto-svæðinu á Norður-Ítalíu sem flokka mætti sem „Súper-Valpolicella“ og er ein- ungis framleitt í mjög góðu árferði. Þrúgurnar í víninu eru Corvina, Corvinone og Rondinella og það hefur mörg einkenni vína sem gerð eru með Ripasso-aðferðinni á þess- um slóðum, þ.e. þrúgurnar hafa verið þurrkaðar að hluta. Sú er hins vegar ekki raunin. Hér eru einfaldlega á ferð þrúgur sem náð hafa fullkomnum þroska og verið tíndar seint, beðið er alveg fram í lok október. Mithas hefur mikla dýpt í nefi, það er dökkt, kryddað með fókuseruðum svörtum kirsu- berjaávexti. Það er tannískt en tannínin eru mjúk og bit þeirra þægilegt. Langt og ágengt – vín fyrir villibráð. 3.250 krónur. 92/ 100 frá föðurömmu minni en móð- uramman fékk hana endur fyrir löngu og síðan hefur hún verið ómissandi í öllum fjölskylduboð- um.“ Marensterta Botnar: 4 egg 175 g sykur 50 g hveiti 50 g kartöflumjöl ½ tsk. lyftiduft Þeyta egg og sykur vel. Hræra mjölinu varlega saman við. Hella deiginu í tvö form og baka 10 mín- útur í 200°C heitum ofni. Lækka hitann niður í 125°C. Marens: 240 g sykur 4 eggjahvítur 2 dropar edik Stífþeytið eggjahvíturnar, bland- ið sykrinum rólega saman við og ediksdropunum. Smyrjið þessu á botnana og bakið marensinn í 25 mínútur. Eggjabráð: 4 dl mjólk vanilludropar 4 eggjarauður 2 msk. sykur 2 tsk. hveiti Sjóðið helminginn af mjólkinni og vanilludropana. Þeytið eggja- rauðurnar og sykurinn. Blandið hveitinu varlega saman við eggin og síðan restinni af mjólkinni. Hell- ið eggjablöndunni í pottinn og hrærið stöðugt í uns blandan fer að sjóða. Eggjakreminu er smurt á botn- inn. Þeytið um 3 dl af rjóma og setj- ið yfir eggjakremið. Laxatortillur fyrir 4 meðalstórar tortillur ½ rauðlaukur, smátt saxaður eitt bréf af reyktum laxi, smátt skorinn búnt af ferskum kóríander rifinn límónubörkur 2 dósir rjómaostur Hrærið öllu saman, nema kórí- andernum. Smyrjið blöndunni á tortillurnar. Dreifið skornum kórí- ander yfir, rúllið upp og geymið í ísskáp, t.d. yfir nótt. Skerið í sneiðar. Villibrauð 1 bréf þurrger 3 dl volgt vatn 50 g smjör gróft salt 500 g hveiti Villikrydd úr Blóðbergsgarðinum Blóðbergskrydd úr Blóðbergsgarðinum Vatni og geri blandað saman, þá hveiti, villikryddi og salti. Bræðið smjörið og hnoðið saman við deigið. Deigið hnoðað og látið lyfta sér í 30-60 mín. Slegið niður og hnoðað í lengju. Skerið lengjuna í um 20 bita. Mótið bitana í bollur og raðið þeim í formið. Látið lyfta sér í 30 mín. Smyrjið deigið með bráðnu smjöri, sáldrið grófu salti og blóð- bergi yfir. Bakið í 35-40 mín. í for- hituðum 200°C heitum ofni. Blóðbergskjúklingur fyrir 4 4 kjúklingabringur sveppir 375 ml hvítvín 3 hvítlauksrif smjör blóðbergskrydd gróft salt og svartur pipar Hvítvín, kraminn hvítlaukur, blóðberg, salt og pipar og bring- urnar eru lagðar í skál. Leyfið kjöt- inu að liggja þar í 10-15 mín. Brúnið kjúklingabringurnar í smjöri á snarpheitri pönnu. Leyfið þeim að malla um stund undir loki á mjög lágum hita. Þegar bringurnar eru gegn- steiktar eru sveppirnir smjör- steiktir og hvítvínsblöndunni hellt yfir pönnuna. Slökkvið undir pönn- unni og berið fram með t.d. sætu kartöflumauki. Laxatortillur Einfaldur og góður réttur. aðalsögupersónan Villibrauð Brauðið bakar Lóa oft fyrir norðan. - kemur þér við Hvar eru lægstu skattarnir á höfuð- borgarsvæðinu? Fyrrum herra Ísland endurheimti ástina Hvert fer neyðar- aðstoð Íslendinga? Fjórtán ára dansari flytur til Úkraínu Dóri nefnir gítarinn sinn Múhameð Sprækum Porsche Cayenne reynsluekið Hvað ætlar þú að lesa í dag?

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.