Morgunblaðið - 31.07.2008, Page 18
|fimmtudagur|31. 7. 2008| mbl.is
daglegtlíf
Eftir Guðnýju Hrafnkelsdóttur
gudnyh@mbl.is
Þegarlagt eraf staðí úti-
legu er gott að
gefa sér nægan
tíma til að pakka
niður matvælum.
Ekki er sama
við hvaða hita-
stig og aðstæður
matur er geymd-
ur. Eins er gott að kynna sér
meðhöndlun matar og hvað ber að
hafa í huga þegar grillað er. Sess-
elja María Sveinsdóttir, sérfræð-
ingur hjá Matvælastofnun, býr yf-
ir góðum ráðum varðandi
meðhöndlun matvæla.
1 Grillmatur Gæta skal þess,
þegar grillað er á kolagrilli, að
bíða með að setja mat á grillið þar
til loginn slokknar. Það skal því
ávallt gefa sér nægan tíma þegar
grillað er. Ef fita af kjöti eða mar-
ineringu drýpur niður á kolin get-
ur reykur með tjöruefnum sest á
kjötið. Því skal annað hvort setja
álpappír undir kjötið eða velja
marineringu sem ekki inniheldur
olíu. Hvort sem grillað er á kola-
eða gasgrilli er mikilvægt að logi
leiki ekki um matinn. Ef hann
brennur geta skaðleg efni mynd-
ast, sem geta jafnvel valdið
krabbameini. Hafa skal líka hug-
fast að nota tvöfalt sett af áhöld-
um þegar grillað er, eitt sett fyrir
hráan mat og annað fyrir eldaðan
mat. Þannig er hægt að forðast að
safi eða blóð úr hráu kjöti berist
ekki yfir á grillað kjöt.
2 Hamborgarar Á hráum kjöt-
stykkjum er að finna örverur á
ysta lagi kjötsins en ekki inni í
vöðvanum. Þegar kjöt er hakkað
eykst yfirborð kjötsins og um leið
stækkar svæðið sem örverurnar
lifa á. Því eru örverur dreifðar um
alla hamborgarana en ekki aðeins
yfirborðið. Til þess að drepa þess-
ar örverur verður að gegnsteikja
hamborgarana, þannig að kjarna-
hitastig þeirra fari yfir 75°C. Ef
kjarnahiti hamborgaranna er
lægri er alltaf hætta á því að þeir
innihaldi sjúkdómsvaldandi örver-
ur.
3 Grænmeti Um meðhöndlun
grænmetis gilda alltaf sömu regl-
ur, bæði heima við og í útilegunni.
Velja skal ferskt grænmeti sem á
að hafa eðlilegan lit og vera safa-
ríkt. Allt grænmeti á að hreinsa
gaumgæfilega og visnuðum blöð-
um og skemmdum hlutum hent.
Ef grænmeti er ekki hreinsað
nægilega vel geta örverur verið á
því. Þær geta svo borist yfir í ann-
an mat. Auk þess sem að örverur
Skemmdur matur, ónýtt frí
Sesselja María
Sveinsdóttir
Fjarðarkaup
Gildir 31. júlí - 1. ágúst verð nú áður mælie. verð
Piparsteik (kjötborð) .................. 2.398 2.998 2.398 kr. kg
Lambafille m. fitu (kjötborð) ....... 2.598 2.998 2.598 kr. kg
Svínahnakki úrb.(kjötborð) ......... 1.098 1.398 1.098 kr. kg
Svínalundir (kjötborð) ................ 1.498 2.198 1.498 kr. kg
Matfugl kjúklingabringur ............. 1.769 2.949 1.769 kr. kg
Hamborgarar, 4x80 g ................. 396 496 99 kr. stk.
FK Lamba-grill-lærisneiðar.......... 1.455 1.819 1.455 kr. kg
Vatnsmelónur ............................ 98 189 98 kr. kg
Appelsínur ................................ 129 149 129 kr. kg
Krónan
Gildir 31. júlí - 3. ágúst verð nú áður mælie. verð
Danskar grísalundir frosnar......... 1.299 2.598 1.299 kr. kg
SS villihvítlaukslambalæri .......... 1.569 2.098 1.569 kr. kg
Gourmet hunangsgrís, léttreyktur 1.398 1.867 1.398 kr. kg
Goða lambalærissn., piparmar.... 1.984 2.645 1.984 kr. kg
Móa kjúklingabringur ................. 1.769 2.949 1.769 kr. kg
Luxus ítalskar kryddpylsur........... 969 1.298 969 kr. kg
Grillborgarar með brauði, 4 stk.... 399 499 399 kr. pk.
Úrvals gráðostasósa, 350 ml ...... 236 315 674 kr. ltr
Emmess Skafís súkkul/Cappuc... 298 420 298 kr. ltr
Fireball Orkudrykkur 250 ml ....... 79 99 316 kr. ltr
Nóatún
Gildir 31. júlí - 3. ágúst verð nú áður mælie. verð
Matf. kjúkl.Las Vegas/Gyros ....... 1.949 2.998 1.949 kr. kg
Kjúklingabr. Chilli Lime/mar........ 1.917 2.949 1.917 kr. kg
Lambafille með fiturönd ............. 1.998 3.498 1.998 kr. kg
Ungnautapiparsteik ................... 1.998 2.998 1.998 kr. kg
Grísafille með ostafyllingu .......... 1.998 2.798 1.998 kr. kg
Stórlúðusteik hvítl/rósmarin ....... 1.798 2.398 1.798 kr. kg
Kjörís hlunkar ananas/lakkrís ..... 398 629 49 kr. stk.
Fjallabrauð ................................ 249 395 249 kr. stk.
Hunts tómatsósa ....................... 157 209 157 kr. ltr
Nóa Kropp fata, 500 g ............... 549 675 1.098 kr. kg
Hagkaup
Gildir 31. júlí - 1. ágúst verð nú áður mælie. verð
NZ nautalundir út kjötborði ......... 2.998 3.998 2.998 kr. kg
Hamborgarar úr kjötborði, 175 g. 174 249 174 kr. stk.
Svínakótilettur m/beini .............. 1.037 1.482 1037 kr. kg
Grilllæri Hagkaupa..................... 1.399 1.998 1.399 kr. kg
Caj P’s lambalæri hálfúrb. m/leg 1.469 2.098 1.469 kr. kg
Kryddl. reyktar grísakótilettur ...... 1.252 1.788 1.252 kr. kg
BBQ kjúklingavængir, 800 g ....... 493 759 493 kr. pk.
Buffaló kjúklingavængi, 800 g .... 493 759 493 kr. pk.
New Orleans svínarif .................. 1.105 1.579 1.105 kr. kg
Þín Verslun
Gildir 31. júl - 6. ágúst verð nú áður mælie. verð
Ísfugl ferskur kjúkl. heill.............. 572 817 572 kr. kg
Ísfugl úrb. kjúkl.bringur án skinns 1.892 2.703 1.892 kr. kg
Egils Mix, 2 ltr............................ 185 219 93 kr. ltr
Haribo Barbecue sykurp. 300 g .. 259 415 364 kr. kg
Nescafé Gull, 200 g................... 798 885 3.990 kr. kg
Maryland kex, 150 gr ................. 69 95 460 kr. kg
Emmess hnetutoppar heimilispk. 529 639 529 kr. pk.
Maarud flögur, 175 g ................. 298 498 1.703 kr. kg
Filippo Berio.exv.ólífuo., 500 ml.. 569 698 1.138 kr. ltr
Ultje hnetur saltaðar, 200 g ........ 159 195 795 kr. kg
helgartilboðin
Grillkjöt fyrir útileguhelgi
„ÉG SÁ fatalínuna
Naketano á myspace
fyrir um ári og
fannst hún mjög
flott,“ segir Aníka
Rós Pálsdóttir sem
opnaði nýlega
fataverslunina Töru
á Laugavegi. „Fyrir-
tækið býður upp á
samstarfssamninga
við einstaklinga. Ef
þú ert með slóð frá
þeim inni á þinni
heimasíðu færðu pró-
sentur af sölu sem
fram fer í gegnum
heimasíðuna.“
Aníka Rós vildi
hins vegar taka sam-
vinnu við Naketano
lengra og hafði sam-
band við fyrirtækið
og fékk í framhaldi
umboð fyrir línuna á
Íslandi. „Fyrst var ég
aðeins með heild-
verslun og seldi fatnað í nokkrar búðir úti á landi. Ég vildi hins vegar
sjálf þjóna höfuðborgarsvæðinu og því opnaði ég verslunina Töru,“ segir
Aníka Rós sem nemur viðskiptafræði við Háskólann í Reykjavík samhliða
rekstrinum.
„Naketano er fimm ára gamalt fyrirtæki sem samanstendur af nokkr-
um ungum hönnuðum sem ólust upp í Þýskalandi en hafa ólíkan menning-
arbakgrunn og hanna falleg föt á konur á þrítugsaldri. Flestar flíkurnar
eru úr kembdri bómull sem eykur mýkt efnisins, það hnökrar ekki og flík-
urnar missa síður lögun í þvotti,“ segir Aníka Rós. gudrunhulda@mbl.is
Verslunareigandinn Aníka Rós kolféll fyrir hinu
þýska Naketano-fatamerki.
Heillaðist af fata-
línunni á myspace
Morgunblaðið/Ómar