Náttúrufræðingurinn

Ukioqatigiit

Náttúrufræðingurinn - 1995, Qupperneq 25

Náttúrufræðingurinn - 1995, Qupperneq 25
Ræktun SKELFISKS GUÐRÚN G. ÞÓRARINSDÓTTIR Veiðar og rœktun skelfisks má rekja langt aftur í aldir. Á dögum Róma- veldis voru ostrur ræktaðar. Krœkling- ur hefur verið ræktaður í Frakklandi frá árinu 1235 en nútíma skelfiskeldi á um það bil 50 ára sögu að baki. Tilgangur með skelfiskeldi er annars vegar að rækta upp náttúrlega stofna til að geta aukið eða viðhaldið veiðum úr þeim og hins vegar framleiðsla á söluvöru. afið þekur 71 % af yfirborði jarð- Har. Með fáum undantekningum kemur öll framleiðsla sjávar- ___ _ afurða frá landgrunnssvæðum en þau þekja aðeins um 20% af yfirborði jarðar. Samfara ljölgun mannkyns, og þar með aukinni fæðuþörf, hefur nýting sjávarauð- linda farið vaxandi síðustu áratugi. Þessa þróun má rekja til aukinnar ræktunar sjávardýra, nýrrar tækni við veiðar, stækk- unar veiðiflota og veiðisvæða sem hefur í nokkrum tilfellum leitt til ofveiði. Tegundir Með orðinu skelfiskur er átt við lindýr með skel, einkum samlokur og kuðunga. Ymsar tegundir skelfisks hafa verið veiddar og ræktaðar í heiminum í aldaraðir Guðrún G. Þórarinsdóttir (f. 1952) lauk B.S.-prófi í líffræði frá Háskóla Islands 1981, cand. scient.-prófi í sjávarvistfræði frá Háskólanum í Arósum 1987 og doktorsprófi frá sama skóla 1993. Guðrún starfar á Hafrannsóknastofnun. en nýting annarra er tiltölulega nýtilkom- in. Með aukinni þekkingu og tækni undan- farin 20 ár hefur ræktun skelfisks aukist gífurlega og nýjar tegundir komið á mark- aðinn. Astæður þessa eru meðal annars þær að náttúrlegir stofnar hafa í mörgum tilfellum verið full- eða ofnýttir og ekki hefur verið séð fram á aukinn afrakstur úr þeim, nema með eldi. Skelfiskur er einnig verðmæt vara á heimsmarkaði og hann er frekar einfaldur og ódýr í framleiðslu miðað við margar aðrar tegundir. Stærstur hluti heimsframleiðslu skel- físks í dag byggist á samlokum í sjó, þ.e. tegundum kræklings (Mytilidae), ostru (Ostreidae) og hörpudisks (Pectinidae), en minna á tegundum kúfskelja (clams) og báruskelja (cockles) og mun þeirra því ekki getið hér. ■ RÆKTUNARAÐFERÐIR Ýmsar aðferðir eru notaðar við ræktun skelfísks. Val á ræktunaraðferð ræðst af tegundinni sem rækta á, ræktunarstaðnum og tilgangi ræktunarinnar. I fyrsta lagi þarf að útvega lirfúr, sem annaðhvort eru rækt- aðar á landi eða safnað í náttúrunni í til þess gerða safnara. Eftir að lirfúmar hafa myndað skel og náð ákveðinni stærð eru þær ræktaðar áfram á sjávarbotni (botn- rækt), uppi í sjó (hengirækt) eða í tönkum á landi þar sem sjó er dælt í tankana. Samlokur sía fæðu úr sjónum sem þær dæla gegnum tálknin og þarf því ekki að fóðra þær sérstaklega í eldinu. Algengasta aðferðin við skelfískrækt er sú að staðsetja Náttúrufræðingurinn 64 (3), bls. 187-192, 1995. 187
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.