Samvinnan - 01.10.1971, Page 61

Samvinnan - 01.10.1971, Page 61
Hrærið eggjarauður, mjöl og mjólk saman í potti og hitið, hrærið vel í á meðan. Látið rifinn ost og smjör út í þegar suðan kemur upp. Kælið. Fletjið deigið út og klæðið smámót (linsumót) með því. Setjið 1 tsk af kremi í hvert mót. Látið deiglok yfir kremið og festið samskeytin vel. Bakið við 200 gráðu hita í um 12 mín. OSTAKEX MEÐ KREMI Fletjið deigið út um 2 mm þykkt og mótið (með kexmóti) í kringlóttar meðalstórar kökur, sem eru bakaðar við um 200 gráðu hita í um 8 mín. Kælt. Kr em : 1 góðostur 2 msk rjómi 1 msk tómatsósa (tómatkraftur) paprika Hrærið ostinn vel með rjóma, tómatsósu og papriku. Leggið kexkökurn- ar tvær og tvær 'saman með kreminu og skreytið með rifnum osti. KÖKUR Súkkulaðikaka 200 g smjör eða smjörlíki % dl sykur 50 g súkkulaði 5 dl hveiti Súkkulaðikrem 2 msk hveiti % dl sykur 3 eggjarauður 50 g rifið súkkulaði 2lÆ dl mjólk Vanilludropar, konjak eða sherry 1—2 dl rjómi (þeyttur) Bananakryddkaka 150 g smjörlíki 250 g sykur eða púðursykur 2 egg 250 g hveiti 2 tsk lyftiduft 1 tsk salt 1 tsk engifer 1 tsk negull 2 tsk kanill 2 dl rúsínur 2 meðalstórir bananar Hrærið smjörlíkið lint og síðan vel með sykrinum og eggjunum. Sigtið hveiti, krydd og lyftiduft. Blandið því síðan varlega saman við ásamt rúsínunum og mörðum banönum. Smyrjið mótið og stráið í það brauö- mylsnu. Bakið kökuna við um 200 gráðu hita í 50—60 mín. Látið kökuna kólna í mótinu. SUNNUDAGSMATSEÐILL (fyrir 4) Steiktir rifjabitar m/bökuðum kartöflum 2 rifjasíður Kryddlögur: 1 dl matarolía 1 dl vatn, 3 súputeningar safi úr tveim sítrónum 2— 3 tsk salt %—1 tsk heill pipar (malaður) 1 tsk salvie eða/og merian 3— 4 tsk ensk sósa 12 meðalstórar kartöflur Látið saga síðurnar niður í meðalstóra bita og leggið þá í kryddlöginn í um % klst. Kartöflurnar eru burstaðar úr köldu vatni og flysjaðar ef vill, síðan er skorið í þær með jöfnu millibili. Raðað í smurða ofnskúffu. Rifbitunum raðað á ristina sem síðan er sett yfir skúffuna. Steikt við um 200 gráðu hita í um 50 mín og penslað öðru hvoru með því sem eftir er af kryddleginum. Gott er að glóðarsteikja rifbitana á sama hátt, en það tekur ekki nema nokkrar mínútur á hvorri hlið. Kartöflurnar eru þá glóðarsteiktar í sneiðum, þær eru fyrst penslaðar með olíu, því næst steiktar um 5 mín og síðast saltaðar. Borið fram með hráu grænmetissalati. Hrærið smjörið lint og síðan með sykrinum. Bætið bræddu súkkulaðinu í smátt og smátt. Hrærið sigtuðu hveitinu saman við og skiptið deiginu í fjóra hluta. Smyrjið smjörpappír og teiknið á hann hringi sem eru 20 sm í þvermál. Fletjið síðan deigið út á papppírnum í kringlóttar kökur. Hafið smjörpappír yfir deiginu meðan þið fletjið það út. Takið pappírinn ofan af og bakið síðan við um 190 gráðu hita í 15 mín. Kælið botnana áður en þið takið pappírinn af. Kremið: Hrærið hveiti, sykur, rifið súkkulaði og mjólk saman í potti. Hitið að suðu og hrærið stöðugt í á meðan. Kælið kremið og hrærið í öðru hverju. Blandið þeyttum rjóma og dropum eða víni saman við. Leggið botnana saman með kreminu og smyrjið kremi ofan á. Skreytið með niðursoðnum aprikósum eða mandarínum og hnetukjörnum eða söxuðum möndlum. Franskur súkkulaöibúðungur 100 g suðusúkkulaði 2 tsk neskaffi 8 blöð matarlím 4 dl mjólk 70 g sykur 3 egg % tsk vanilla 3 dl rjómi Bræðið súkkulaðið við hægan hita í vatnsbaði. Hrærið kaffiduftinu og vanillunni saman við. Leggið matarlímið í bleyti og bræðið það í mjólkinni, sem áður hefur verið hituð að suðu. Hrærið mjólkinni síðan saman við súkkulaðið. Þeytið eggjarauður og sykur vel saman, blandið súkkulaðimjólkinni saman við og kælið. Þegar það fer að þykkna er þeyttum hvítum og þeyttum rjóma blandað saman við. Ltáið í skolað mót og kælt. Þegar búðingurinn er stífur, er honum hvolft á fat og skreyttur með þeyttum rjóma ef vill. 61

x

Samvinnan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Samvinnan
https://timarit.is/publication/340

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.