Vikan


Vikan - 15.12.1955, Page 23

Vikan - 15.12.1955, Page 23
Húsfreyja uppi í skýjunum á jólanótt. Viðtal við Sigríði Gestsdóttur, flugfreyju. ÞEGAR fer að líða að jólum byrjar starfsfólk blaðanna leit að jólaefni í blaðið sitt. Forskriftin er svosem nógu einföld. Helzt þarf að finna sögur, sem byrja illa og enda vel -— gagnstætt því sem oftast er í lífinu — og svo á að krydda þær með snjó, fátæku barni og stjornUm, En þar sem búið er að nota þessa förskrift í 1954 ár, væri kannski ekki úr vegi að leita uppi einhvern, sem hefur upp- lifað jól með alveg splunkunýju sniði. Ég fór því á stúfana og fann flugfreyju, (það eru nefnilega ekki nema rúm 50 ár, síðan byrjað var að fljúga og ennþá styttra síðan flugfreyjur urðu til). Flugfreyjan er Sigríður Gestsdóttir, sem hefur annast hús- freyjustörf í flugvélum Loftleiða í 5 ár. Sigríður Gestsdóttir flugfreyja. — Ég hef tvisvar sinnum eytt að- fangadagskvöldinu við skyldustörf mín í flugvélinni, segir Sigríður. —■ Annað skiptið var á jólunum 1952, en þá var flugvélin á leið frá New York til Noregs með viðkomu á íslandi. Flestir farþegarnir voru norskir sjómenn og það voru engin börn meö í ferðinni. Við reynduni nú samt að gera kvöldið sem jólalegast, skreyttum vélina með greinum og öðru, og komiim þar fyrir skreyttu jólatré með kertum. Svo gáfum við farþeg- unum jólamát, kalkúna eins og sið- ur er í Bandaríkjunum, því þar tók- um við vistirnar til ferðarinnar. Einn fnrþeginn hafði guitar meðferðis, svo það vaj' hægt að spila og syngja. Þetta var ágætt, eftir því sem efni stóðu til. Við komum svo til Reykja- vikur iilukkan tiu á jóladag, en fíug- vélin var eklú látin halda áfram fyrr en klukkan tvö, svo að þeir Islendingar, sem ætluðu með henni, gætu borðað jólamatinn .sinn heima. Hinum var auðvitað séð fyrir mat, meðan þeir bíðu. — En í hitt skiptiö ? — Hin jóiin voru miklu ömur- iegri. Þá vorum við á leið til Suður- Ameríku með ítalska ínnflytjendur, Það voru flest karhnenn, sem voru að fara á undan fjölskyldum sínum til hinna nýju heimkynna. Við urð- um að stanza á flugstöðinni í Gander, annað hvort vegna veðurs eða vélar- bilunar, ég man ekki lengur hvort var. Það voru engar aðstæður til að gera neitt sérstakt í tilefni jól- anna, svo að maður varð þeirra ekk- ert var það árið. — Já, ég lieyri aö það er ekki allt- af eintömur leikur aö vera flugfreyja, þó suniar ungu stúlkurnar, sem slcrifa Vikunni, virðist halda það ? — Nei, það er heldur ekki ætlazt til þess að við séum á neinu lúxus- flakki. Þær sem vilja vera góðar föugfreyjur, verða alltaf að hafa vak- andi auga með öllu og sumar ferðirn- ar eru nokkuð langar og þreytandi. Við erum t. d. á gangi í 14—18 tíma á leiðinni til New York, þó ekki sé hægt að segja að við förum fótgang- andi alla þá leið. — En þið fáið þó ýmislegt í aðra hönd. Þið fáið að sjá fjarlœga staði. —- Já, en ekki höfum við nú allt- af mikið upp úr því. Ég er t. d. búin að koma 20—30 sinnum til Gauta- borgar, án þess að fá tækifæri til að fara út af flugvellinum. Sama er aö segja um London. Ég hef aldrei komið inn í boi'gina. Og þrisvar var ég búin að koma til Róm, áður en ég fékk að sjá þá frægu borg, en þá fékk ég líka að dvelja þar í þrjá daga. Þannig er flugfreyjustarfið. Við hoppum þetta stað af stað, en höf- um óvíða tíma til að stanza ncma rétt til að hvíla okkui' fyrir næstu ferð, en einstöku sinnum fáum við þó uppbót á jþetta, stundum alveg óvænt. — Og hvert hefurðu komizt lengst í burtu að heiman? Til Venezuela, en þangað kom ég fimm sinnum, meðan flugvélai' Loftleiða voru i leiguflugi, og stanz- aði í 2—3 daga í hvert skipti í Porto Rico. Það var ósköp indælt að koma úr janúarstórhríð hér heima og geta stungið sér beint í volgan sjóinn þar suður frá. Ég þakka Sigríði fyrir gi'eið svör og kveð hana. Það er alls ekki henni að kenna, þó jólin uppi í loftinu séu .ekki með ncínu „splunkunýju" sniði. HÚSRÁÐ Jólahreingerninguimi er lok- ið (eða við geram ráð fyrir því), ekki nokkurt korn á teppunum, gólfin gljábón- uð, gluggarúðurnar spegil- fagrar og gluggatjöldin tand- urhrein. En getur ekki verið að eitthvað smávegis hafi gleymzt, sem of seint verður að laga, þegar jólin eru geng- in í garð? Hvemig er það t. d. með: • Öskubakkana? Ef á þeim eru nikotínblettir, þarf að þvo þá upp úr spritti, skola þá úr vatni og þurrka þá. • Krystalvasana? Þá er gott að þvo upp úr vatni með grófu salti og ediki í, ef þeir em ekM vel hreinir. • Ávextina? Em þeir mattir í skálunum? Ef svo er, þarf að þvo þá og þurrka svo með flúneli. • Kertin? Ef þau em ekki vel hrein, má þvo þau úr sápu og skola þau svo úr ísköldu vatni, og til að gera þau fall- egri er gott að strjúka þau með klút, vættum í spritti, þegar þau em orðin þurr. • Speglana? Ef þeir em mattir, er ágætt að strjúka yfir þá með klút vættum í ediki og fægja þá svo með þurrum klút. • Skápinn í anddyrinu? Em nægilega mörg laus herðatré í honrnn fyrir kápur og frakka gestanna? • Jólatréð? Er pappír eða vaxdúkur undir því, svo að kertavaxið eyðileggi ekki teppið. Og er slökkvitæki eða teppi við hendina, ef það skyldi kvikna í grein? • Ljósin? Em öryggi til á heimilinu, ef gamalt öryggi spryngur allt í einu? En per- ur? • Spilin? Em til spil, ef ein- hvem skyldi langa til að spila? • Kertastjakana? Er hætta á að vaxið falli á borðin? • Öskubakkana? Eru ösku- bakkar við hvern stól? • Baðherbergið? Er þar sápa og hreint handklæði fyrir gesti? • Jólaservéttumar? Er nóg af þeim? Ef þetta er allt í lagi, þá geturðu hvílt þig í 15 mín- útur eða svo, áður en þú ferð að skipta um föt. Það er líka mikilvægt, svo að þú getir verið hrókur alls fagnaðar og haldið uppi gleðskapnum. MAT5EÐILLINN Hrísgrjónagrautur með aprikósum. li/2 1. vatn, 175 gr. hrísgrjón, 125 gr. aprikósur, 75 gr. sykur og hálf teskeið salt. Hrísgrjónin eru skoluð í heitu vatni og látin í pottinn þegar vatnið sýð- ur. Soðin í 1 klst. Aprikósurnar eru látnar liggja í vatni yfir nóttina og soðnar í vatninu, sem þær hafa leg- ið í. Þá er sykrinum blandað út í og aprikósunum síðan hellt saman við grjónagrautinn. Suðan er látin koma vel upp og hrært í á meðan. Siðan má bera grautinn á borð með mjólk og saftblöndu — og auðvitað einni möndlu. Steiktar rjúpur. 2—i rjúpur, mjólk, flesk, feiti, salt, 2 dl. jurtaseyði, 2 dl. mjólk, y2 <11. rjómi, 20 gr. hveiti, sósulitur, 1 tesk. sykur, 1 tesk. ribsberjahlaup. Rjúpumar eru hamflettar og látn- ar liggja í mjólk yfir nóttina, síðan skolaðar vandlega í köldu vatni og þerraðar með hreinum klút. Því næst eru þær spikþræddar í brjóst og læri og brúnaðar í potti. Ofurlitlu salti Þar eru stjörnur og jólatré, og hús- móðirin gefur jólagestunum sínum góðgerðir. En báðar jólaferðirnar hennar byrjuðu vel og enduðu vel, og það hlýtur að vera ennþá æski- legra en þó þær væru samkvæmt fyrrnefndri forskrift. er stráð yfir þær og sjóðandi jurta- seyði og mjólk hellt yfir, þegar þær eru orðnar vel brúnaðar. Soðnar við hægan hita í 1—1% klst. Sósan er jöfnuð með 20 gr. af hveiti, salti og sósulit eftir smekk. Rjúpurnar eru framreiddar með brúnuðum kartöfl- um, grænmeti og berjasultu. Rjómabúðingur. % 1. rjómi, vanilla, 3 bl. matar- lím, 2 matsk. rabarbaramauk. Matarlímið er brætt á venjulegan hátt. Rjóminn þeyttur og vanillan látin í eftir smekk. Þegar ekki finnst velgja af matarlíminu, er því hrært út í rjómann. Rjóminn látinn í skál og rabarbaramaukið í lög á milli. Snotur jólakjóll á heimasætuna. 23

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.