Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 65

Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 65
vín&veisla 7 Dagar víns og osta Sumum finnst ostar og rauð- vín ein sjálfsagðasta samsetn- ing matar og drykkjar sem fyrir- finnst. En það er hægt að drekka fleira með ostum en rauðvín og ekki er sama ostur og ostur þegar vín er annars vegar. Þumalfing- ursreglan er að rauðvín á að drekka með hörðum ostum eins og cheddarosti en hvítvín eiga best við mjúka osta eins og brie og camembert. Gráðost og blá- mygluost er best að borða með höfugum vínum eins og sérrí eða púrtvíni. Kampavín og ostar eiga vel saman og þá helst mjúk- ir og mildir ostar eins og brie, ed- amostur og babybel, litlu sviss- nesku ostarnir í rauða vaxhjúpn- um. Vísifingursreglan er sú að því bragðsterkari sem osturinn er, þeim mun þyngra og bragð- meira á vínið að vera. Á vefsíðunni www.wineintro. com er að finna nokkrar samsetn- ingar á ostum og víni sem falla að flestum bragðlaukum. Þar stendur að með rjómaosti sé best að drekka rósavín eða blush og Beaujolais fer vel með fetaosti. Púrtvín og Stiltonostur eru vel þekkt og vinsæl saman, einkum í Bretlandi, og því höf- ugra sem vínið er og osturinn myglaðri, því betra. Sæt hvítvín eiga vel við milda kryddrjóma- osta eins og hinn franska bour- sin sem margir þekkja að góðu bragði. Ung, sæt og þurr vín fara geitaosti best á tungu. Þannig má auðvitað lengi telja en svo er það í höndum hvers og eins að finna þær samsetningar víns og osta sem hugnast best. Gaman væri til dæmis að stofna klúbb þar sem hver kemur með eina osttegund og eina vínflösku. Svo smakka allir allt og kveða upp sinn dóm. Góða skemmtun. GOTT SAMAN Höfugt rauðvín á vel við þunga og bragðmikla osta. GOTT MEÐ KAMPAVÍNI Brie og aðrir mjúkir ostar eru bestir með léttu víni, til dæmis hvítvíni eða kampa- víni. ER GÓÐUR MATUR GRENNANDI? Frönsk matargerð er vissulega margrómuð. Sigríður Gunnarsdóttir, sem sendi frá sér bókina Sælkera- ferð um Frakkland, árið 2007, gengur svo langt að segja að Frakkar lifi hreinlega til að borða góðan mat. Sigríður vekur einnig máls á því að Frakkar séu grennri en aðrir Evrópubúar, þótt þeir séu svona mikið fyrir góðan mat, og hefur útskýringu á reiðum höndum; „Skýringin er tvíþætt: Undirstaða í matar- gerð er nýtt, ferskt hráefni, mikið grænmeti, sjaldan sósur. Og maturinn er svo góður að engum dettur í hug að vera í einhverju snakkáti á milli mála, þeir vilja ekki skemma matarlystina. Væri ekki hollráð að taka þeirra venju upp, elda góðan mat til að grenna sig? Þegar stórt er spurt … SÍLD SEM FORRÉTTUR Marineruð síld er holl og lystug í forrétti. Auðvelt er að gera hinar margvísleg- ustu útfærslur með því að blanda henni saman við önnur hráefni í köldum sósum úr sýrðum rjóma. Þeir sem gera slíka rétti frá grunni þurfa að gera þá tímanlega þannig að bragðið fái að blandast vel til að njóta sín sem best. Einnig eru egg, síld og lauksneiðar sígilt góðgæti ofan á rúgbrauðssneið. Síldin er oft réttilega nefnd silfur hafs- ins bæði vegna verðmætanna sem hún skapar í þjóðarbúið og einnig vegna hins silfraða litar síns sem líkja má við eðalmálm.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.