Fréttablaðið - 12.12.2009, Síða 65

Fréttablaðið - 12.12.2009, Síða 65
vín&veisla 7 Dagar víns og osta Sumum finnst ostar og rauð- vín ein sjálfsagðasta samsetn- ing matar og drykkjar sem fyrir- finnst. En það er hægt að drekka fleira með ostum en rauðvín og ekki er sama ostur og ostur þegar vín er annars vegar. Þumalfing- ursreglan er að rauðvín á að drekka með hörðum ostum eins og cheddarosti en hvítvín eiga best við mjúka osta eins og brie og camembert. Gráðost og blá- mygluost er best að borða með höfugum vínum eins og sérrí eða púrtvíni. Kampavín og ostar eiga vel saman og þá helst mjúk- ir og mildir ostar eins og brie, ed- amostur og babybel, litlu sviss- nesku ostarnir í rauða vaxhjúpn- um. Vísifingursreglan er sú að því bragðsterkari sem osturinn er, þeim mun þyngra og bragð- meira á vínið að vera. Á vefsíðunni www.wineintro. com er að finna nokkrar samsetn- ingar á ostum og víni sem falla að flestum bragðlaukum. Þar stendur að með rjómaosti sé best að drekka rósavín eða blush og Beaujolais fer vel með fetaosti. Púrtvín og Stiltonostur eru vel þekkt og vinsæl saman, einkum í Bretlandi, og því höf- ugra sem vínið er og osturinn myglaðri, því betra. Sæt hvítvín eiga vel við milda kryddrjóma- osta eins og hinn franska bour- sin sem margir þekkja að góðu bragði. Ung, sæt og þurr vín fara geitaosti best á tungu. Þannig má auðvitað lengi telja en svo er það í höndum hvers og eins að finna þær samsetningar víns og osta sem hugnast best. Gaman væri til dæmis að stofna klúbb þar sem hver kemur með eina osttegund og eina vínflösku. Svo smakka allir allt og kveða upp sinn dóm. Góða skemmtun. GOTT SAMAN Höfugt rauðvín á vel við þunga og bragðmikla osta. GOTT MEÐ KAMPAVÍNI Brie og aðrir mjúkir ostar eru bestir með léttu víni, til dæmis hvítvíni eða kampa- víni. ER GÓÐUR MATUR GRENNANDI? Frönsk matargerð er vissulega margrómuð. Sigríður Gunnarsdóttir, sem sendi frá sér bókina Sælkera- ferð um Frakkland, árið 2007, gengur svo langt að segja að Frakkar lifi hreinlega til að borða góðan mat. Sigríður vekur einnig máls á því að Frakkar séu grennri en aðrir Evrópubúar, þótt þeir séu svona mikið fyrir góðan mat, og hefur útskýringu á reiðum höndum; „Skýringin er tvíþætt: Undirstaða í matar- gerð er nýtt, ferskt hráefni, mikið grænmeti, sjaldan sósur. Og maturinn er svo góður að engum dettur í hug að vera í einhverju snakkáti á milli mála, þeir vilja ekki skemma matarlystina. Væri ekki hollráð að taka þeirra venju upp, elda góðan mat til að grenna sig? Þegar stórt er spurt … SÍLD SEM FORRÉTTUR Marineruð síld er holl og lystug í forrétti. Auðvelt er að gera hinar margvísleg- ustu útfærslur með því að blanda henni saman við önnur hráefni í köldum sósum úr sýrðum rjóma. Þeir sem gera slíka rétti frá grunni þurfa að gera þá tímanlega þannig að bragðið fái að blandast vel til að njóta sín sem best. Einnig eru egg, síld og lauksneiðar sígilt góðgæti ofan á rúgbrauðssneið. Síldin er oft réttilega nefnd silfur hafs- ins bæði vegna verðmætanna sem hún skapar í þjóðarbúið og einnig vegna hins silfraða litar síns sem líkja má við eðalmálm.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.