Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 66
vín&veisla8
4 RAUÐVÍN
4 HVÍTVÍN
Ítalía er eins og Frakk-
land og Spánn einn af
elstu vínframleiðendum
heims og vínyrkja hófst
þar þegar landið var undir
yfirráðum Grikkja, löngu
áður en Rómverjar stigu
þar á land en þeir tóku við
á 2. öld fyrir Krist og skipu-
lögðu iðnaðinn. Tveimur þús-
undum árum síðar er Ítalía einn
af stærstu vínframleiðendum
heims eða með um fimmtung
af heimsframleiðslunni. Flest
af framleiðslunni fer fram í
nútímavínhúsum en langflestir
Ítalir taka þátt í vínmenning-
unni og mjög algengt er að vín
sé framleitt í þorpum, til eigin
neyslu. Þá nota þeir fornar
aðferðir eins og að trampa
berfættir á þrúgunum en Ítalir
trúa því að aðeins þannig verði
besta vínið til.
Trampa berleggjaðir á vínþrúgunum
Í T A L Í A
Valpolicella-vínræktarhér-aðið norður af Verona á Ítalíu býr yfir ansi fjöl-
skrúðugri flóru vínþrúga og alls
kyns víni. Þar eru sjálfstæð-
ir einyrkjar sem gerja vín fyrir
sitt nærumhverfi og ferðamenn
til að smakka á, en þar er líka
framleiðsla á stórum skala handa
erlendum mörkuðum.
Valpolicella er frægt fyrir
sín heimsþekktu þurru Amar-
one og sætu Recioto-vín, sem
eru lofuð í hástert fyrir kröftugt
og margbreytilegt bragð. Öll
vínin í héraðinu samanstanda af
sömu þrúgum og notaðar eru í
Bardolino-héraðinu: Rondinella,
Negrara, Molinara og Corvina,
sem er sú mest metna. Í Valpol-
icella ná þessar þrúgur hins
vegar hátindi sínum fyrir til-
stilli gamalgróinna aðferða
vínbruggunar.
Eitt af þeim vínum sem
framleidd eru í Valpolicella
og Íslendingar ættu að
kannast við er Tommasi frá
samnefndu fyrirtæki, sem
leggur mesta áherslu á
framleiðslu rauðvína úr Am-
arone Classico og Ripasso-
þrúgum. Giacomo nokkur Tomm-
asi stofnaði fyrirtækið árið 1902
í Pedemonte í hjarta Vicenzo-
héraðs. Giacomo byrjaði sjálf-
ur með hálfan hektara undir
vínræktun sína en undan-
farin ár hafa afkomend-
ur hans haldið rekstrinum
áfram og tekið 135 hektara
undir vínframleiðslu sína.
Fjölskyldan leggur mikla
áherslu á að vinna í sátt og
samlyndi við landið og nátt-
úru þess. Víngerðarþekking-
in hefur því borist kynslóð
fram af kynslóð.
Tommasi í Valpolicella á Ítalíu:
Í skjóli Alpanna
HALDIÐ Í HEFÐIR Í Valpolicella eru einyrkjar sem tína upp á gamla mátann en líka vélvæddir akrar. NORDICPHOTOS/GETTY
TOMMASI ROMEO
Með ljúfa angan af
cappuchino gefa ljúffeng
og sæt kirsuber fögur
fyrirheit sem er fylgt eftir með undirliggj-
andi súkkulaðitón. Fínlegt og fágað vín í góðu
jafnvægi. kr. 1.799.-
BERTANI
VALPOLICELLA
Dökk sæt ber og þá
aðallega kirsuber í ilmi
og í munni bætist við súkkulaði-
kaffitónar. Kr. 1.890.-
TOMMASI GUILIETTE
Mikill ávöxtur og
blómleg angan.
Frísklegt bragð og
ávaxtaríkt með léttum
ferskjukeimi. Ekta
stáltankavín. Pinot
Grigio-þrúgan færir
okkur ferskt og
ávaxtaríkt vín. Léttur
ferskjukeimur og
leikandi blómaang-
an. Fínt vín með
léttari réttum. kr.
VILLA ANTINORI
Fölsítrónugult. Létt fylling,
þurrt, feskt. Sítrus, ljós
ávöxtur, stjörnuávöxtur,
steinefni. Kr. 1.999.-
VILLA LUCIA
PINOT GRIGIO
Vínið er líflegt og
seiðandi. Bragðið
einkennist af perum
og suðrænum
ávöxtum.
Vinsælasta
ítalska vínið í
vínbúðunum. Kr.
1590.-
CANTINA ZACC-
AGNINI IL VINO
„DEL TRAL-
CETTO“ MONTEP-
ULCIANO D´ABRUZZO 2007
„Áfengt með keim af soðnum plómum og
dökkum berjum, þykkur safi. Pipar, sólber, bakað, mold og steinefni. Vínið
kallar á mat eins og villibráð með sósu.“ Dominique Plédel. Vínið fékk 90
punkta hjá hinum virta vínsmakkara Robert Parker í nóvember 2009. Kr
1.991,-
CANTINA ROSSA IL VINO
„DAL TRALCETTO“
Rúbínrautt með góðri fyllingu og
má finna kirsuber, skógarber, lyng
og laufkrydd.
Passar með lambakjöti, kalkúni,
kjúklingi og svínakjöti, fersku sem
reyktu. Kr. 4.798,-
Glösin sem gera
góð vín betri
Stærð, lögun og efnisgerð glasa hefur áhrif
á upplifunina á víninu. Rauðvínsglasið og
hvítvínsglasið eru úr Open Up glasalínunni
sem henta mjög vel fyrir ungvín, rauðvín yngri
en fi mm ára og hvítvín yngri en þriggja ára.
Lögunin á glasinu veldur því að vínið nýtur sín
til fulls. Þegar víninu er hellt upp að kantinum
á glasinu er vínið látið hringsnúast í glasinu og
þá fær það allt það súrefni sem á þarf að halda
til að ná fram sem bestum ilm og bragði. Glasið
er framleitt úr hertu gleri (kwarx) sem er einnig
gler án allra litarefna, litur vínsins nýtur sín þar
af leiðandi afar vel. Glösin fást hjá Fastus ehf.
Síðumúla 16.
Verð rauðvínsglas 55 cl. 1.295.-
Verð hvítvínsglas 40 cl. 1.195.-
LEONARDO CHIANTI
Kirsuberjarautt. Meðalfylling,
þurrt, ferskt, miðlungs tannín.
Rauð ber, skógarber, kirsuber,
lyng. Kr.1.898.-