Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 66

Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 66
vín&veisla8 4 RAUÐVÍN 4 HVÍTVÍN Ítalía er eins og Frakk- land og Spánn einn af elstu vínframleiðendum heims og vínyrkja hófst þar þegar landið var undir yfirráðum Grikkja, löngu áður en Rómverjar stigu þar á land en þeir tóku við á 2. öld fyrir Krist og skipu- lögðu iðnaðinn. Tveimur þús- undum árum síðar er Ítalía einn af stærstu vínframleiðendum heims eða með um fimmtung af heimsframleiðslunni. Flest af framleiðslunni fer fram í nútímavínhúsum en langflestir Ítalir taka þátt í vínmenning- unni og mjög algengt er að vín sé framleitt í þorpum, til eigin neyslu. Þá nota þeir fornar aðferðir eins og að trampa berfættir á þrúgunum en Ítalir trúa því að aðeins þannig verði besta vínið til. Trampa berleggjaðir á vínþrúgunum Í T A L Í A Valpolicella-vínræktarhér-aðið norður af Verona á Ítalíu býr yfir ansi fjöl- skrúðugri flóru vínþrúga og alls kyns víni. Þar eru sjálfstæð- ir einyrkjar sem gerja vín fyrir sitt nærumhverfi og ferðamenn til að smakka á, en þar er líka framleiðsla á stórum skala handa erlendum mörkuðum. Valpolicella er frægt fyrir sín heimsþekktu þurru Amar- one og sætu Recioto-vín, sem eru lofuð í hástert fyrir kröftugt og margbreytilegt bragð. Öll vínin í héraðinu samanstanda af sömu þrúgum og notaðar eru í Bardolino-héraðinu: Rondinella, Negrara, Molinara og Corvina, sem er sú mest metna. Í Valpol- icella ná þessar þrúgur hins vegar hátindi sínum fyrir til- stilli gamalgróinna aðferða vínbruggunar. Eitt af þeim vínum sem framleidd eru í Valpolicella og Íslendingar ættu að kannast við er Tommasi frá samnefndu fyrirtæki, sem leggur mesta áherslu á framleiðslu rauðvína úr Am- arone Classico og Ripasso- þrúgum. Giacomo nokkur Tomm- asi stofnaði fyrirtækið árið 1902 í Pedemonte í hjarta Vicenzo- héraðs. Giacomo byrjaði sjálf- ur með hálfan hektara undir vínræktun sína en undan- farin ár hafa afkomend- ur hans haldið rekstrinum áfram og tekið 135 hektara undir vínframleiðslu sína. Fjölskyldan leggur mikla áherslu á að vinna í sátt og samlyndi við landið og nátt- úru þess. Víngerðarþekking- in hefur því borist kynslóð fram af kynslóð. Tommasi í Valpolicella á Ítalíu: Í skjóli Alpanna HALDIÐ Í HEFÐIR Í Valpolicella eru einyrkjar sem tína upp á gamla mátann en líka vélvæddir akrar. NORDICPHOTOS/GETTY TOMMASI ROMEO Með ljúfa angan af cappuchino gefa ljúffeng og sæt kirsuber fögur fyrirheit sem er fylgt eftir með undirliggj- andi súkkulaðitón. Fínlegt og fágað vín í góðu jafnvægi. kr. 1.799.- BERTANI VALPOLICELLA Dökk sæt ber og þá aðallega kirsuber í ilmi og í munni bætist við súkkulaði- kaffitónar. Kr. 1.890.- TOMMASI GUILIETTE Mikill ávöxtur og blómleg angan. Frísklegt bragð og ávaxtaríkt með léttum ferskjukeimi. Ekta stáltankavín. Pinot Grigio-þrúgan færir okkur ferskt og ávaxtaríkt vín. Léttur ferskjukeimur og leikandi blómaang- an. Fínt vín með léttari réttum. kr. VILLA ANTINORI Fölsítrónugult. Létt fylling, þurrt, feskt. Sítrus, ljós ávöxtur, stjörnuávöxtur, steinefni. Kr. 1.999.- VILLA LUCIA PINOT GRIGIO Vínið er líflegt og seiðandi. Bragðið einkennist af perum og suðrænum ávöxtum. Vinsælasta ítalska vínið í vínbúðunum. Kr. 1590.- CANTINA ZACC- AGNINI IL VINO „DEL TRAL- CETTO“ MONTEP- ULCIANO D´ABRUZZO 2007 „Áfengt með keim af soðnum plómum og dökkum berjum, þykkur safi. Pipar, sólber, bakað, mold og steinefni. Vínið kallar á mat eins og villibráð með sósu.“ Dominique Plédel. Vínið fékk 90 punkta hjá hinum virta vínsmakkara Robert Parker í nóvember 2009. Kr 1.991,- CANTINA ROSSA IL VINO „DAL TRALCETTO“ Rúbínrautt með góðri fyllingu og má finna kirsuber, skógarber, lyng og laufkrydd. Passar með lambakjöti, kalkúni, kjúklingi og svínakjöti, fersku sem reyktu. Kr. 4.798,- Glösin sem gera góð vín betri Stærð, lögun og efnisgerð glasa hefur áhrif á upplifunina á víninu. Rauðvínsglasið og hvítvínsglasið eru úr Open Up glasalínunni sem henta mjög vel fyrir ungvín, rauðvín yngri en fi mm ára og hvítvín yngri en þriggja ára. Lögunin á glasinu veldur því að vínið nýtur sín til fulls. Þegar víninu er hellt upp að kantinum á glasinu er vínið látið hringsnúast í glasinu og þá fær það allt það súrefni sem á þarf að halda til að ná fram sem bestum ilm og bragði. Glasið er framleitt úr hertu gleri (kwarx) sem er einnig gler án allra litarefna, litur vínsins nýtur sín þar af leiðandi afar vel. Glösin fást hjá Fastus ehf. Síðumúla 16. Verð rauðvínsglas 55 cl. 1.295.- Verð hvítvínsglas 40 cl. 1.195.- LEONARDO CHIANTI Kirsuberjarautt. Meðalfylling, þurrt, ferskt, miðlungs tannín. Rauð ber, skógarber, kirsuber, lyng. Kr.1.898.-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.