Fréttablaðið - 12.12.2009, Page 66

Fréttablaðið - 12.12.2009, Page 66
vín&veisla8 4 RAUÐVÍN 4 HVÍTVÍN Ítalía er eins og Frakk- land og Spánn einn af elstu vínframleiðendum heims og vínyrkja hófst þar þegar landið var undir yfirráðum Grikkja, löngu áður en Rómverjar stigu þar á land en þeir tóku við á 2. öld fyrir Krist og skipu- lögðu iðnaðinn. Tveimur þús- undum árum síðar er Ítalía einn af stærstu vínframleiðendum heims eða með um fimmtung af heimsframleiðslunni. Flest af framleiðslunni fer fram í nútímavínhúsum en langflestir Ítalir taka þátt í vínmenning- unni og mjög algengt er að vín sé framleitt í þorpum, til eigin neyslu. Þá nota þeir fornar aðferðir eins og að trampa berfættir á þrúgunum en Ítalir trúa því að aðeins þannig verði besta vínið til. Trampa berleggjaðir á vínþrúgunum Í T A L Í A Valpolicella-vínræktarhér-aðið norður af Verona á Ítalíu býr yfir ansi fjöl- skrúðugri flóru vínþrúga og alls kyns víni. Þar eru sjálfstæð- ir einyrkjar sem gerja vín fyrir sitt nærumhverfi og ferðamenn til að smakka á, en þar er líka framleiðsla á stórum skala handa erlendum mörkuðum. Valpolicella er frægt fyrir sín heimsþekktu þurru Amar- one og sætu Recioto-vín, sem eru lofuð í hástert fyrir kröftugt og margbreytilegt bragð. Öll vínin í héraðinu samanstanda af sömu þrúgum og notaðar eru í Bardolino-héraðinu: Rondinella, Negrara, Molinara og Corvina, sem er sú mest metna. Í Valpol- icella ná þessar þrúgur hins vegar hátindi sínum fyrir til- stilli gamalgróinna aðferða vínbruggunar. Eitt af þeim vínum sem framleidd eru í Valpolicella og Íslendingar ættu að kannast við er Tommasi frá samnefndu fyrirtæki, sem leggur mesta áherslu á framleiðslu rauðvína úr Am- arone Classico og Ripasso- þrúgum. Giacomo nokkur Tomm- asi stofnaði fyrirtækið árið 1902 í Pedemonte í hjarta Vicenzo- héraðs. Giacomo byrjaði sjálf- ur með hálfan hektara undir vínræktun sína en undan- farin ár hafa afkomend- ur hans haldið rekstrinum áfram og tekið 135 hektara undir vínframleiðslu sína. Fjölskyldan leggur mikla áherslu á að vinna í sátt og samlyndi við landið og nátt- úru þess. Víngerðarþekking- in hefur því borist kynslóð fram af kynslóð. Tommasi í Valpolicella á Ítalíu: Í skjóli Alpanna HALDIÐ Í HEFÐIR Í Valpolicella eru einyrkjar sem tína upp á gamla mátann en líka vélvæddir akrar. NORDICPHOTOS/GETTY TOMMASI ROMEO Með ljúfa angan af cappuchino gefa ljúffeng og sæt kirsuber fögur fyrirheit sem er fylgt eftir með undirliggj- andi súkkulaðitón. Fínlegt og fágað vín í góðu jafnvægi. kr. 1.799.- BERTANI VALPOLICELLA Dökk sæt ber og þá aðallega kirsuber í ilmi og í munni bætist við súkkulaði- kaffitónar. Kr. 1.890.- TOMMASI GUILIETTE Mikill ávöxtur og blómleg angan. Frísklegt bragð og ávaxtaríkt með léttum ferskjukeimi. Ekta stáltankavín. Pinot Grigio-þrúgan færir okkur ferskt og ávaxtaríkt vín. Léttur ferskjukeimur og leikandi blómaang- an. Fínt vín með léttari réttum. kr. VILLA ANTINORI Fölsítrónugult. Létt fylling, þurrt, feskt. Sítrus, ljós ávöxtur, stjörnuávöxtur, steinefni. Kr. 1.999.- VILLA LUCIA PINOT GRIGIO Vínið er líflegt og seiðandi. Bragðið einkennist af perum og suðrænum ávöxtum. Vinsælasta ítalska vínið í vínbúðunum. Kr. 1590.- CANTINA ZACC- AGNINI IL VINO „DEL TRAL- CETTO“ MONTEP- ULCIANO D´ABRUZZO 2007 „Áfengt með keim af soðnum plómum og dökkum berjum, þykkur safi. Pipar, sólber, bakað, mold og steinefni. Vínið kallar á mat eins og villibráð með sósu.“ Dominique Plédel. Vínið fékk 90 punkta hjá hinum virta vínsmakkara Robert Parker í nóvember 2009. Kr 1.991,- CANTINA ROSSA IL VINO „DAL TRALCETTO“ Rúbínrautt með góðri fyllingu og má finna kirsuber, skógarber, lyng og laufkrydd. Passar með lambakjöti, kalkúni, kjúklingi og svínakjöti, fersku sem reyktu. Kr. 4.798,- Glösin sem gera góð vín betri Stærð, lögun og efnisgerð glasa hefur áhrif á upplifunina á víninu. Rauðvínsglasið og hvítvínsglasið eru úr Open Up glasalínunni sem henta mjög vel fyrir ungvín, rauðvín yngri en fi mm ára og hvítvín yngri en þriggja ára. Lögunin á glasinu veldur því að vínið nýtur sín til fulls. Þegar víninu er hellt upp að kantinum á glasinu er vínið látið hringsnúast í glasinu og þá fær það allt það súrefni sem á þarf að halda til að ná fram sem bestum ilm og bragði. Glasið er framleitt úr hertu gleri (kwarx) sem er einnig gler án allra litarefna, litur vínsins nýtur sín þar af leiðandi afar vel. Glösin fást hjá Fastus ehf. Síðumúla 16. Verð rauðvínsglas 55 cl. 1.295.- Verð hvítvínsglas 40 cl. 1.195.- LEONARDO CHIANTI Kirsuberjarautt. Meðalfylling, þurrt, ferskt, miðlungs tannín. Rauð ber, skógarber, kirsuber, lyng. Kr.1.898.-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.