Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 94
vín&veisla12
7 RAUÐVÍN
3 HVÍTVÍN
CRIOLLO CABERNET-
SHIRAZ
Heitur ávaxtatónn með keim af dökkum berjum og kryddi. Meðal fylling,
svört kirsuber blandast fíkjum með léttu tanníni og nettri sætu. Vínið er
þægilegt, skemmtilega flókið og hæfilega kraftmikið, sem gerir það að
verkum að það hentar vel í veislur og fer vel með kjöti eða eitt sér.
1.359 kr.
INTIS MALBEC
Sætir brómberjatónar í nefi,
næstum því sultaðir, og í bakgrunni er léttur kryddvöndur, pipar, kanill
og negull. 1.390 kr.
AMALAYA DE COLOME
Ávaxtailmur í nefi af rauðum berjum og kryddum ræður för. Í munni er
ferskleikinn sem vekur eftirtekt ásamt kryddtónum. 1.889 kr.
TRIVENTO CABERNET
SAUVIGNON RESERVE
Dökkkirsuberjarautt. Meðalfylling, þurrt, ferskt, mikil tannín. Dökkur
ávöxtur, jörð, plóma, steinefni, eik. 1.659 kr.
TRI-
VENTO RESERVE
CABERNET MALBEC
Dökkrúbínrautt. Meðalfylling, þurrt, ferskt, miðlungstannín. Kirsuber,
sólber, barkarkrydd, eik. 1.659 kr.
TRIVENTO TRIBU
PINOT NOIR
Rúbínrautt. Mjúk meðalfylling, þurrt,
sýruríkt, miðlungstannín. Sæt jarðarber, jörð, höfugt. 1.498 kr.
TRIVENTO TRIBU SYRAH
Dökkfjólurautt. Meðalfylling, þurrt, ferskt, miðlungstannín. Dökkur
ávöxtur, skógarber, laufkrydd, pipar, eik. 1.399 kr.
CRIOLLO TORRENT-
ÉS-CHARDONNAY
Ferskir ávextir og sæta
með smá blómailmi.
Ávaxtaríkt og
einstaklega mjúkt.
Þetta vín passar vel í
móttökur og alls
konar
mannfagn-
aði.Hentar
vel með
indverskum
réttum og
sushi.
1.359 kr.
TRIVENTO CHARD-
ONNAY RESERVE
Fölsítrónugult. Meðalfyll-
ing, þurrt, ferskt. Sítrus,
pera, epli, ananas, eik
vanilla. 1.659 kr.
BLACK RIVER
SEMILLON
Lífrænt ræktað
vín úr Semillon-
þrúgunni. Ferskt
og gott vín með
löngu eftirbragði.
Passar afar vel
með fiski og með
grænmetisréttum.
Verð í Vínbúðun-
um 1.590 kr.
ARGENTÍNA
Argentínski víniðnaðurinn er sá
fimmti stærsti í heiminum. Argent-
ínsk vín eiga, líkt og argentínsk mat-
argerð, rætur sínar dálítið að rekja til
Spánar. Þegar Ameríka var nýlenda
Spánar var vínviður fluttur til Sant-
iago del Estero árið 1557, og áhrif
spænskrar víngerðar voru mikil á
vínmenningu nærliggjandi héraða og
síðan til annarra landa. Argentínu-
menn höfðu reyndar lengi vel meiri
áhuga á magni vínsins fremur en
gæðum, en landsmenn drukku sjálfir
um 90 prósent af allri framleiðslu.
Þangað til um 1990 framleiddi Argen-
tína meira vín en nokkurt annað ríki
utan Evrópu, þrátt fyrir að lítið væri
flutt út af því. Þeir hófu þá að bæta
gæði vínanna og flytja meira út auk
þess sem ferðamenn fóru að gefa
því meiri gaum. Þeim hefur nú tekist
að yrkja nokkur svæði þar sem
gæðavín eru framleidd eins og á
Mendoza, San Juan og La Rioja.
Argentínumenn drukku mest af framleiðslunni
Í skugga fjallsins Aconcagua í Argentínu eru gríðarstórar vínekrur í 600 til 1.100 metra
hæð yfir sjávarmáli. Svæðið heit-
ir Mendoza en í þessum lands-
hluta er jarðvegurinn myndaður
af framburði og er því sand-
kenndur og liggur á leirlagi.
Frá fornu fari hafa Cereza- og
Criolla-vínþrúgurnar verið mest
ræktaðar en á undanförnum árum
hefur Malbec orðið vinsælasti vín-
viðurinn og aðrar tegundir náð fót-
festu eins og Cabernet Sauvignon,
Tempranillo og Chardonnay. Þó
að markaðsaðstæður kalli á fleiri
þrúgur eru hinar hefðbundnu Cri-
ollo Grande og Cereza-vínþrúgur
þó enn á fjórðungi allra vínekra í
Argentínu.
Fram til ársins 1990 var Arg-
entína umsvifamesti vínframleið-
andi utan Evrópu. Níutíu prósent
af framleiðslu argentínskra vína
fóru beint á heimamarkað, þar sem
þau voru talin óhæf til útflutnings
og ástæðan var talin sú að heima-
menn gerðu hreinlega ekki háar
kröfur. Í byrjun tíunda áratugar-
ins fóru vínin með auknum gæðum
að verða hentugri til útflutnings og
ekki spillti fyrir þegar efnahags-
hrun varð í Argentínu, gjaldmið-
ill landsins féll og vín þaðan urðu
mjög vinsæl utan landsteinanna.
Hægt er að bragða á gamal-
gróinni argentínskri vínþrúgu, til
dæmis í víninu Criollo Torront-
ers-Chardonnay, sem er hvítvín,
eða rauðvíninu Criollo Cabernet-
Shiraz. Enginn verður svikinn af
Criollo Grande-vínþrúgunum!
Concha y Toro í Argentínu:
Haldið í þjóðlegar hefðir
FAGURT UMHVERFI Fjallið Acancagua veitir vínekrunum skjól í Mendoza. NORDICPHOTOS/GETTY
Glösin sem gera
góð vín betri
Stærð, lögun og efnisgerð glasa hefur áhrif
á upplifunina á víninu. Rauðvínsglasið og
hvítvínsglasið eru úr Open Up glasalínunni
sem henta mjög vel fyrir ungvín, rauðvín yngri
en fi mm ára og hvítvín yngri en þriggja ára.
Lögunin á glasinu veldur því að vínið nýtur sín
til fulls. Þegar víninu er hellt upp að kantinum
á glasinu er vínið látið hringsnúast í glasinu og
þá fær það allt það súrefni sem á þarf að halda
til að ná fram sem bestum ilm og bragði. Glasið
er framleitt úr hertu gleri (kwarx) sem er einnig
gler án allra litarefna, litur vínsins nýtur sín þar
af leiðandi afar vel. Glösin fást hjá Fastus ehf.
Síðumúla 16.
Verð rauðvínsglas 55 cl. 1.295.-
Verð hvítvínsglas 40 cl. 1.195.-