Fréttablaðið - 12.12.2009, Page 94

Fréttablaðið - 12.12.2009, Page 94
vín&veisla12 7 RAUÐVÍN 3 HVÍTVÍN CRIOLLO CABERNET- SHIRAZ Heitur ávaxtatónn með keim af dökkum berjum og kryddi. Meðal fylling, svört kirsuber blandast fíkjum með léttu tanníni og nettri sætu. Vínið er þægilegt, skemmtilega flókið og hæfilega kraftmikið, sem gerir það að verkum að það hentar vel í veislur og fer vel með kjöti eða eitt sér. 1.359 kr. INTIS MALBEC Sætir brómberjatónar í nefi, næstum því sultaðir, og í bakgrunni er léttur kryddvöndur, pipar, kanill og negull. 1.390 kr. AMALAYA DE COLOME Ávaxtailmur í nefi af rauðum berjum og kryddum ræður för. Í munni er ferskleikinn sem vekur eftirtekt ásamt kryddtónum. 1.889 kr. TRIVENTO CABERNET SAUVIGNON RESERVE Dökkkirsuberjarautt. Meðalfylling, þurrt, ferskt, mikil tannín. Dökkur ávöxtur, jörð, plóma, steinefni, eik. 1.659 kr. TRI- VENTO RESERVE CABERNET MALBEC Dökkrúbínrautt. Meðalfylling, þurrt, ferskt, miðlungstannín. Kirsuber, sólber, barkarkrydd, eik. 1.659 kr. TRIVENTO TRIBU PINOT NOIR Rúbínrautt. Mjúk meðalfylling, þurrt, sýruríkt, miðlungstannín. Sæt jarðarber, jörð, höfugt. 1.498 kr. TRIVENTO TRIBU SYRAH Dökkfjólurautt. Meðalfylling, þurrt, ferskt, miðlungstannín. Dökkur ávöxtur, skógarber, laufkrydd, pipar, eik. 1.399 kr. CRIOLLO TORRENT- ÉS-CHARDONNAY Ferskir ávextir og sæta með smá blómailmi. Ávaxtaríkt og einstaklega mjúkt. Þetta vín passar vel í móttökur og alls konar mannfagn- aði.Hentar vel með indverskum réttum og sushi. 1.359 kr. TRIVENTO CHARD- ONNAY RESERVE Fölsítrónugult. Meðalfyll- ing, þurrt, ferskt. Sítrus, pera, epli, ananas, eik vanilla. 1.659 kr. BLACK RIVER SEMILLON Lífrænt ræktað vín úr Semillon- þrúgunni. Ferskt og gott vín með löngu eftirbragði. Passar afar vel með fiski og með grænmetisréttum. Verð í Vínbúðun- um 1.590 kr. ARGENTÍNA Argentínski víniðnaðurinn er sá fimmti stærsti í heiminum. Argent- ínsk vín eiga, líkt og argentínsk mat- argerð, rætur sínar dálítið að rekja til Spánar. Þegar Ameríka var nýlenda Spánar var vínviður fluttur til Sant- iago del Estero árið 1557, og áhrif spænskrar víngerðar voru mikil á vínmenningu nærliggjandi héraða og síðan til annarra landa. Argentínu- menn höfðu reyndar lengi vel meiri áhuga á magni vínsins fremur en gæðum, en landsmenn drukku sjálfir um 90 prósent af allri framleiðslu. Þangað til um 1990 framleiddi Argen- tína meira vín en nokkurt annað ríki utan Evrópu, þrátt fyrir að lítið væri flutt út af því. Þeir hófu þá að bæta gæði vínanna og flytja meira út auk þess sem ferðamenn fóru að gefa því meiri gaum. Þeim hefur nú tekist að yrkja nokkur svæði þar sem gæðavín eru framleidd eins og á Mendoza, San Juan og La Rioja. Argentínumenn drukku mest af framleiðslunni Í skugga fjallsins Aconcagua í Argentínu eru gríðarstórar vínekrur í 600 til 1.100 metra hæð yfir sjávarmáli. Svæðið heit- ir Mendoza en í þessum lands- hluta er jarðvegurinn myndaður af framburði og er því sand- kenndur og liggur á leirlagi. Frá fornu fari hafa Cereza- og Criolla-vínþrúgurnar verið mest ræktaðar en á undanförnum árum hefur Malbec orðið vinsælasti vín- viðurinn og aðrar tegundir náð fót- festu eins og Cabernet Sauvignon, Tempranillo og Chardonnay. Þó að markaðsaðstæður kalli á fleiri þrúgur eru hinar hefðbundnu Cri- ollo Grande og Cereza-vínþrúgur þó enn á fjórðungi allra vínekra í Argentínu. Fram til ársins 1990 var Arg- entína umsvifamesti vínframleið- andi utan Evrópu. Níutíu prósent af framleiðslu argentínskra vína fóru beint á heimamarkað, þar sem þau voru talin óhæf til útflutnings og ástæðan var talin sú að heima- menn gerðu hreinlega ekki háar kröfur. Í byrjun tíunda áratugar- ins fóru vínin með auknum gæðum að verða hentugri til útflutnings og ekki spillti fyrir þegar efnahags- hrun varð í Argentínu, gjaldmið- ill landsins féll og vín þaðan urðu mjög vinsæl utan landsteinanna. Hægt er að bragða á gamal- gróinni argentínskri vínþrúgu, til dæmis í víninu Criollo Torront- ers-Chardonnay, sem er hvítvín, eða rauðvíninu Criollo Cabernet- Shiraz. Enginn verður svikinn af Criollo Grande-vínþrúgunum! Concha y Toro í Argentínu: Haldið í þjóðlegar hefðir FAGURT UMHVERFI Fjallið Acancagua veitir vínekrunum skjól í Mendoza. NORDICPHOTOS/GETTY Glösin sem gera góð vín betri Stærð, lögun og efnisgerð glasa hefur áhrif á upplifunina á víninu. Rauðvínsglasið og hvítvínsglasið eru úr Open Up glasalínunni sem henta mjög vel fyrir ungvín, rauðvín yngri en fi mm ára og hvítvín yngri en þriggja ára. Lögunin á glasinu veldur því að vínið nýtur sín til fulls. Þegar víninu er hellt upp að kantinum á glasinu er vínið látið hringsnúast í glasinu og þá fær það allt það súrefni sem á þarf að halda til að ná fram sem bestum ilm og bragði. Glasið er framleitt úr hertu gleri (kwarx) sem er einnig gler án allra litarefna, litur vínsins nýtur sín þar af leiðandi afar vel. Glösin fást hjá Fastus ehf. Síðumúla 16. Verð rauðvínsglas 55 cl. 1.295.- Verð hvítvínsglas 40 cl. 1.195.-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.