Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 95

Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 95
vín&veisla 13 FÁGAÐ VÍN Í JÓLAPAKKANN Mikilvægt er að vín sé geymt á réttan hátt svo að gæði þess fari ekki forgörðum. Einnig hefur hita- stig við framreiðslu vínsins áhrif á bragðið. Alba E.H.Hough, yfir- vínþjónn á Vox, veit allt um þessi vísindi. „Þú getur verið með tvær flöskur af nákvæmlega sömu vín- tegund af sama árgangi frá sama stað og samt fundið mun á inni- haldinu ef þær hafa ekki verið geymdar við sama hitastig og sömu aðstæður,“ segir Alba þegar hún er beðin að lýsa gildi réttr- ar varðveislu á víni. „Þegar fólk kaupir sérstök vín á uppboðum er það alltaf dálítið happdrætti því kaupandinn veit ekki hvernig vínið hefur verið geymt gegnum árin,“ bætir hún við orðum sínum til áherslu. Hún tekur fram að ekki þurfi að vera sama hitastig á víni í geymslu og þegar það er borið fram. „Framreiðslu- og geymslu- stig hvítvíns getur verið frá átta til 10-12 gráður, eftir því um hvaða vín er að ræða, og það er gott að bera fram kampavín við fjórar gráður, annars freyðir það svo mikið. Sömuleiðis sætt vín. Sætt, freyðandi vín þarf að vera við tvær gráður þegar flaskan er opnuð til að við fáum ekki inni- haldið í andlitið. Þegar kemur að rauðvíni erum við hins vegar að tala um 18-22 gráður sem kjör- geymsluhitastig og það bragð- ast yfirleitt best við stofuhita. Allt fer þetta samt eftir jafn- vægi milli sýru og ávaxta. Ilmur og ávaxtabragð kemur nefnilega betur fram við hærra hitastig en í kulda,“ segir Alba og útskýr- ir nánar hvað gerist. „Um leið og vín er kælt kemur sýran betur í ljós og ávöxturinn dregst saman en ef vínið er borið fram við stofuhita fer það á hinn veginn.“ Mjög mikilvægt atriði er að sögn Ölbu að ekkert ljós komist að víninu í geymslu. Þess vegna segir hún það ótvírætt eiga heima í kjallara ef kostur er. „Yfirleitt geymum við vínflöskur liggjandi á hlið. Það kemur til af því að lengst af hafa verið notaðir kork- tappar í þær og þeir þurfa allt- af að vera í sambandi við vökva til að skreppa ekki saman og gefa loft í gegn. Nú hafa skrúftappar og plasttappar að mestu tekið við af korkinum og því er ekki eins áríðandi að láta flöskurnar liggja á hliðinni. Það er bara svo fallegt að sjá tappana snúa fram og líka betra upp á plássið.“ Ef vínið er orðið meira en sjö ára segir Alba hætt við botn- falli. Það valdi ekki vandræð- um ef flaskan standi á botnin- um en hvernig fer ef hún hefur legið allan tímann? „Svo framar- lega sem flaskan er tekin varlega fram og sett í körfu þannig að hún fái að liggja á sömu hlið þar til umhelling fer fram er engin hætta,“ segir Alba. „En þetta er kúnst.“ Alba E.H. Hough veit allt um geymslu vína: Ekkert ljós má komast að í geymslunni Á UNDANHALDI „Nú hafa skrúftappar og plasttappar að mestu tekið við af korkinum og því er ekki eins áríðandi að láta flöskurnar liggja á hliðinni. Það er bara svo fallegt að sjá tappana snúa fram,“ segir Alba. FR É TT A B LA Ð IÐ /S TE FÁ N Mjög mikilvægt atriði er að ekkert ljós komist að víninu í geymslu„ “ Cune í trékassa Cune vínhúsið hóf starfsemi sína árið 1879 og er enn í dag starfandi á sama stað og í upphafi, í Haro í Rioja Alta sem er vest- asti hluti hins þekkta vínræktarsvæðis Rioja á Spáni. Frá víhúsinu koma meðal annars vínin Cune Crianza, Cune Reserva og Cune Blanco. Cune Crianza er með bjartan, kirsuberjarauðan lit, angan af rauð- um berjum er svolítið ríkjandi yfir eikinni og sem kemur frá viðnum. Þetta Crinaza er með opinn og gjafmildan ilm sem er dæmigerður fyrir Tempranillo þrúguna. Cune Reserva hefur bjartan en rúbínrauðan lit. Ríkulegur og djúpur ilmur af sterku kryddi, rauðum haustávöxtum ásamt balsamic. Eikin kemur vel fram og gefur víninu þyngri karakter, nokkuð flókið vín með mjúku tannín og langt eftirbragð. Fer vel með lambakjöt, en einnig nautalund. Cune Blanco hefur ljósan gulan lit með örlitlu grænu ívafi. Ferskur ávöxtur grænna epla og sítrónu sem er dæmigert fyrir viura þrúg- una. Létt og ferskt og í góðu jafnvægi í sýru með langa og góða endingu. Fer vel með fiski og hvítu kjöti. LYKILATRIÐI Mikilvægt er að vín sé geymt á réttan hátt svo gæði þess fari ekki forgörðum. NORDICPHOTOS/GETTY Saint Clair í öskju Vicar’s Choice vínin frá Saint Clair koma frá Nýja-Sjá- landi, þeirra á meðal Vicar’s Choice Chardonnay, Merlot og Sauvignon Blanc. V.C. Merlot er ekki afgerandi, en sveigjanlegt og nýtist því sem alhliða matarvín. það hefur dökka berjaangan. Í því eru bláber, cassis og rifsber og dökkt súkkulaði. Mjúkt í munni með mildum tannínum og sýru og þokkalegri lengd. Það passar með flestu kjöti og mildum ostum. V.C. Sauvignon Blanc er gott dæmi um hversu vel þessi franska þrúga, Sauvignon Blanc á heima á Nýja-Sjálandi enda mest ræktaða þrúgan í vínhéraðinu Marlborough nyrst á suðureyju Nýja-Sjálands. Skarpur og sætur greipávöxtur og niðursoðnar apríkósur í nefinu; grösugt. Þægilegt jafn- vægi sætu og ferskrar sýru í munni, hreint og langt bragð. Passar með flestum sjávarréttum eða eitt og sér. V.C. Chardonnay er létt og ferskt vín með örlítilli eik. Fínleg angan af ferskju og peru. Meðal löng en fersk ending. Vidal Fleury Côtes du Rhône í kassa Rónarvín einkennast af gómsætum ávexti, sem Grenache-þrúgan gefur af sér, auk krydda og blóma í Syrah-þrúgunni. Eitt þeirra er Vidal Fleury, þar sem hlutfallið er 65% Grenache, 20% Syrah, 10% Mourvèdre og 5% Carignan. Sterkt ávaxtabragð og -ilmur er af víninu, þar sem kraftmikið krydd er í bakgrunni. Langt eftirbragð, sem einkennist af ávöxtum, kryddi og vott af eik. HEIMSHORNUM Frá Cune, Saint Clair og Côtes du Rhône koma um margt ólík en athyglisverð vín. Cune Crianza, Cune Reserva, Cune Blanco, V.C. Merlot, V.C. Sauvignon, V.C. Chardonnay og Vidal Fleury Cotes du Rhone eru góð dæmi um það. Frá ólíkum
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.