Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 95
vín&veisla 13
FÁGAÐ VÍN Í JÓLAPAKKANN
Mikilvægt er að vín sé geymt á réttan hátt svo að gæði þess fari ekki
forgörðum. Einnig hefur hita-
stig við framreiðslu vínsins áhrif
á bragðið. Alba E.H.Hough, yfir-
vínþjónn á Vox, veit allt um þessi
vísindi.
„Þú getur verið með tvær
flöskur af nákvæmlega sömu vín-
tegund af sama árgangi frá sama
stað og samt fundið mun á inni-
haldinu ef þær hafa ekki verið
geymdar við sama hitastig og
sömu aðstæður,“ segir Alba þegar
hún er beðin að lýsa gildi réttr-
ar varðveislu á víni. „Þegar fólk
kaupir sérstök vín á uppboðum
er það alltaf dálítið happdrætti
því kaupandinn veit ekki hvernig
vínið hefur verið geymt gegnum
árin,“ bætir hún við orðum sínum
til áherslu.
Hún tekur fram að ekki þurfi
að vera sama hitastig á víni í
geymslu og þegar það er borið
fram. „Framreiðslu- og geymslu-
stig hvítvíns getur verið frá átta
til 10-12 gráður, eftir því um
hvaða vín er að ræða, og það er
gott að bera fram kampavín við
fjórar gráður, annars freyðir það
svo mikið. Sömuleiðis sætt vín.
Sætt, freyðandi vín þarf að vera
við tvær gráður þegar flaskan er
opnuð til að við fáum ekki inni-
haldið í andlitið. Þegar kemur að
rauðvíni erum við hins vegar að
tala um 18-22 gráður sem kjör-
geymsluhitastig og það bragð-
ast yfirleitt best við stofuhita.
Allt fer þetta samt eftir jafn-
vægi milli sýru og ávaxta. Ilmur
og ávaxtabragð kemur nefnilega
betur fram við hærra hitastig en
í kulda,“ segir Alba og útskýr-
ir nánar hvað gerist. „Um leið og
vín er kælt kemur sýran betur í
ljós og ávöxturinn dregst saman
en ef vínið er borið fram við
stofuhita fer það á hinn veginn.“
Mjög mikilvægt atriði er að
sögn Ölbu að ekkert ljós komist
að víninu í geymslu. Þess vegna
segir hún það ótvírætt eiga heima
í kjallara ef kostur er. „Yfirleitt
geymum við vínflöskur liggjandi
á hlið. Það kemur til af því að
lengst af hafa verið notaðir kork-
tappar í þær og þeir þurfa allt-
af að vera í sambandi við vökva
til að skreppa ekki saman og gefa
loft í gegn. Nú hafa skrúftappar
og plasttappar að mestu tekið við
af korkinum og því er ekki eins
áríðandi að láta flöskurnar liggja
á hliðinni. Það er bara svo fallegt
að sjá tappana snúa fram og líka
betra upp á plássið.“
Ef vínið er orðið meira en sjö
ára segir Alba hætt við botn-
falli. Það valdi ekki vandræð-
um ef flaskan standi á botnin-
um en hvernig fer ef hún hefur
legið allan tímann? „Svo framar-
lega sem flaskan er tekin varlega
fram og sett í körfu þannig að
hún fái að liggja á sömu hlið þar
til umhelling fer fram er engin
hætta,“ segir Alba. „En þetta er
kúnst.“
Alba E.H. Hough veit allt um geymslu vína:
Ekkert ljós má komast
að í geymslunni
Á UNDANHALDI „Nú hafa
skrúftappar og plasttappar að mestu
tekið við af korkinum og því er ekki
eins áríðandi að láta flöskurnar liggja
á hliðinni. Það er bara svo fallegt að
sjá tappana snúa fram,“ segir Alba.
FR
É
TT
A
B
LA
Ð
IÐ
/S
TE
FÁ
N
Mjög mikilvægt atriði er að ekkert
ljós komist að víninu í geymslu„ “
Cune í trékassa
Cune vínhúsið hóf starfsemi sína árið 1879 og er enn í dag
starfandi á sama stað og í upphafi, í Haro í Rioja Alta sem er vest-
asti hluti hins þekkta vínræktarsvæðis Rioja á Spáni. Frá víhúsinu
koma meðal annars vínin Cune Crianza, Cune Reserva og Cune
Blanco.
Cune Crianza er með bjartan, kirsuberjarauðan lit, angan af rauð-
um berjum er svolítið ríkjandi yfir eikinni og sem kemur frá viðnum.
Þetta Crinaza er með opinn og gjafmildan ilm sem er dæmigerður
fyrir Tempranillo þrúguna.
Cune Reserva hefur bjartan en rúbínrauðan lit. Ríkulegur og djúpur
ilmur af sterku kryddi, rauðum haustávöxtum ásamt balsamic.
Eikin kemur vel fram og gefur víninu þyngri karakter, nokkuð flókið
vín með mjúku tannín og langt eftirbragð. Fer vel með lambakjöt,
en einnig nautalund.
Cune Blanco hefur ljósan gulan lit með örlitlu grænu ívafi. Ferskur
ávöxtur grænna epla og sítrónu sem er dæmigert fyrir viura þrúg-
una. Létt og ferskt og í góðu jafnvægi í sýru með langa og góða
endingu. Fer vel með fiski og hvítu kjöti.
LYKILATRIÐI Mikilvægt er að vín sé geymt
á réttan hátt svo gæði þess fari ekki
forgörðum. NORDICPHOTOS/GETTY
Saint Clair í öskju
Vicar’s Choice vínin frá Saint Clair koma frá Nýja-Sjá-
landi, þeirra á meðal Vicar’s Choice Chardonnay, Merlot og
Sauvignon Blanc.
V.C. Merlot er ekki afgerandi, en sveigjanlegt og nýtist því
sem alhliða matarvín. það hefur dökka berjaangan. Í því eru
bláber, cassis og rifsber og dökkt súkkulaði. Mjúkt í munni
með mildum tannínum og sýru og þokkalegri lengd. Það
passar með flestu kjöti og mildum ostum.
V.C. Sauvignon Blanc er gott dæmi um hversu vel þessi
franska þrúga, Sauvignon Blanc á heima á Nýja-Sjálandi
enda mest ræktaða þrúgan í vínhéraðinu Marlborough nyrst
á suðureyju Nýja-Sjálands. Skarpur og sætur greipávöxtur
og niðursoðnar apríkósur í nefinu; grösugt. Þægilegt jafn-
vægi sætu og ferskrar sýru í munni, hreint og langt bragð.
Passar með flestum sjávarréttum eða eitt og sér.
V.C. Chardonnay er létt og ferskt vín með örlítilli eik. Fínleg
angan af ferskju og peru. Meðal löng en fersk ending.
Vidal Fleury Côtes du Rhône í kassa
Rónarvín einkennast af gómsætum ávexti, sem Grenache-þrúgan gefur af sér, auk krydda og
blóma í Syrah-þrúgunni. Eitt þeirra er Vidal Fleury, þar sem hlutfallið er 65% Grenache, 20% Syrah,
10% Mourvèdre og 5% Carignan. Sterkt ávaxtabragð og -ilmur er af víninu, þar sem kraftmikið
krydd er í bakgrunni. Langt eftirbragð, sem einkennist af ávöxtum, kryddi og vott af eik.
HEIMSHORNUM
Frá Cune, Saint Clair og Côtes du Rhône koma um margt ólík en athyglisverð vín. Cune Crianza, Cune Reserva, Cune Blanco, V.C.
Merlot, V.C. Sauvignon, V.C. Chardonnay og Vidal Fleury Cotes du Rhone
eru góð dæmi um það.
Frá ólíkum