Fréttablaðið - 12.12.2009, Page 95

Fréttablaðið - 12.12.2009, Page 95
vín&veisla 13 FÁGAÐ VÍN Í JÓLAPAKKANN Mikilvægt er að vín sé geymt á réttan hátt svo að gæði þess fari ekki forgörðum. Einnig hefur hita- stig við framreiðslu vínsins áhrif á bragðið. Alba E.H.Hough, yfir- vínþjónn á Vox, veit allt um þessi vísindi. „Þú getur verið með tvær flöskur af nákvæmlega sömu vín- tegund af sama árgangi frá sama stað og samt fundið mun á inni- haldinu ef þær hafa ekki verið geymdar við sama hitastig og sömu aðstæður,“ segir Alba þegar hún er beðin að lýsa gildi réttr- ar varðveislu á víni. „Þegar fólk kaupir sérstök vín á uppboðum er það alltaf dálítið happdrætti því kaupandinn veit ekki hvernig vínið hefur verið geymt gegnum árin,“ bætir hún við orðum sínum til áherslu. Hún tekur fram að ekki þurfi að vera sama hitastig á víni í geymslu og þegar það er borið fram. „Framreiðslu- og geymslu- stig hvítvíns getur verið frá átta til 10-12 gráður, eftir því um hvaða vín er að ræða, og það er gott að bera fram kampavín við fjórar gráður, annars freyðir það svo mikið. Sömuleiðis sætt vín. Sætt, freyðandi vín þarf að vera við tvær gráður þegar flaskan er opnuð til að við fáum ekki inni- haldið í andlitið. Þegar kemur að rauðvíni erum við hins vegar að tala um 18-22 gráður sem kjör- geymsluhitastig og það bragð- ast yfirleitt best við stofuhita. Allt fer þetta samt eftir jafn- vægi milli sýru og ávaxta. Ilmur og ávaxtabragð kemur nefnilega betur fram við hærra hitastig en í kulda,“ segir Alba og útskýr- ir nánar hvað gerist. „Um leið og vín er kælt kemur sýran betur í ljós og ávöxturinn dregst saman en ef vínið er borið fram við stofuhita fer það á hinn veginn.“ Mjög mikilvægt atriði er að sögn Ölbu að ekkert ljós komist að víninu í geymslu. Þess vegna segir hún það ótvírætt eiga heima í kjallara ef kostur er. „Yfirleitt geymum við vínflöskur liggjandi á hlið. Það kemur til af því að lengst af hafa verið notaðir kork- tappar í þær og þeir þurfa allt- af að vera í sambandi við vökva til að skreppa ekki saman og gefa loft í gegn. Nú hafa skrúftappar og plasttappar að mestu tekið við af korkinum og því er ekki eins áríðandi að láta flöskurnar liggja á hliðinni. Það er bara svo fallegt að sjá tappana snúa fram og líka betra upp á plássið.“ Ef vínið er orðið meira en sjö ára segir Alba hætt við botn- falli. Það valdi ekki vandræð- um ef flaskan standi á botnin- um en hvernig fer ef hún hefur legið allan tímann? „Svo framar- lega sem flaskan er tekin varlega fram og sett í körfu þannig að hún fái að liggja á sömu hlið þar til umhelling fer fram er engin hætta,“ segir Alba. „En þetta er kúnst.“ Alba E.H. Hough veit allt um geymslu vína: Ekkert ljós má komast að í geymslunni Á UNDANHALDI „Nú hafa skrúftappar og plasttappar að mestu tekið við af korkinum og því er ekki eins áríðandi að láta flöskurnar liggja á hliðinni. Það er bara svo fallegt að sjá tappana snúa fram,“ segir Alba. FR É TT A B LA Ð IÐ /S TE FÁ N Mjög mikilvægt atriði er að ekkert ljós komist að víninu í geymslu„ “ Cune í trékassa Cune vínhúsið hóf starfsemi sína árið 1879 og er enn í dag starfandi á sama stað og í upphafi, í Haro í Rioja Alta sem er vest- asti hluti hins þekkta vínræktarsvæðis Rioja á Spáni. Frá víhúsinu koma meðal annars vínin Cune Crianza, Cune Reserva og Cune Blanco. Cune Crianza er með bjartan, kirsuberjarauðan lit, angan af rauð- um berjum er svolítið ríkjandi yfir eikinni og sem kemur frá viðnum. Þetta Crinaza er með opinn og gjafmildan ilm sem er dæmigerður fyrir Tempranillo þrúguna. Cune Reserva hefur bjartan en rúbínrauðan lit. Ríkulegur og djúpur ilmur af sterku kryddi, rauðum haustávöxtum ásamt balsamic. Eikin kemur vel fram og gefur víninu þyngri karakter, nokkuð flókið vín með mjúku tannín og langt eftirbragð. Fer vel með lambakjöt, en einnig nautalund. Cune Blanco hefur ljósan gulan lit með örlitlu grænu ívafi. Ferskur ávöxtur grænna epla og sítrónu sem er dæmigert fyrir viura þrúg- una. Létt og ferskt og í góðu jafnvægi í sýru með langa og góða endingu. Fer vel með fiski og hvítu kjöti. LYKILATRIÐI Mikilvægt er að vín sé geymt á réttan hátt svo gæði þess fari ekki forgörðum. NORDICPHOTOS/GETTY Saint Clair í öskju Vicar’s Choice vínin frá Saint Clair koma frá Nýja-Sjá- landi, þeirra á meðal Vicar’s Choice Chardonnay, Merlot og Sauvignon Blanc. V.C. Merlot er ekki afgerandi, en sveigjanlegt og nýtist því sem alhliða matarvín. það hefur dökka berjaangan. Í því eru bláber, cassis og rifsber og dökkt súkkulaði. Mjúkt í munni með mildum tannínum og sýru og þokkalegri lengd. Það passar með flestu kjöti og mildum ostum. V.C. Sauvignon Blanc er gott dæmi um hversu vel þessi franska þrúga, Sauvignon Blanc á heima á Nýja-Sjálandi enda mest ræktaða þrúgan í vínhéraðinu Marlborough nyrst á suðureyju Nýja-Sjálands. Skarpur og sætur greipávöxtur og niðursoðnar apríkósur í nefinu; grösugt. Þægilegt jafn- vægi sætu og ferskrar sýru í munni, hreint og langt bragð. Passar með flestum sjávarréttum eða eitt og sér. V.C. Chardonnay er létt og ferskt vín með örlítilli eik. Fínleg angan af ferskju og peru. Meðal löng en fersk ending. Vidal Fleury Côtes du Rhône í kassa Rónarvín einkennast af gómsætum ávexti, sem Grenache-þrúgan gefur af sér, auk krydda og blóma í Syrah-þrúgunni. Eitt þeirra er Vidal Fleury, þar sem hlutfallið er 65% Grenache, 20% Syrah, 10% Mourvèdre og 5% Carignan. Sterkt ávaxtabragð og -ilmur er af víninu, þar sem kraftmikið krydd er í bakgrunni. Langt eftirbragð, sem einkennist af ávöxtum, kryddi og vott af eik. HEIMSHORNUM Frá Cune, Saint Clair og Côtes du Rhône koma um margt ólík en athyglisverð vín. Cune Crianza, Cune Reserva, Cune Blanco, V.C. Merlot, V.C. Sauvignon, V.C. Chardonnay og Vidal Fleury Cotes du Rhone eru góð dæmi um það. Frá ólíkum
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.