Vikan - 04.01.1968, Blaðsíða 46
Kart&fluréttirnir hennar Elzabetar
f
\ Jfl • > újkmt Jmk VIKAN OG HEIMILSÐ
ritstjóri:
, í Gudridur Gisladóttir.
Ég fékfc í hendur matarupp-
skriftir frægs fólks. Sumt af því er
ólíldegt til aö falla í smeklc okk-
ar hér og erfitt yröi aö afla nauö-
synlegs hráefnis. T.d. viröist
Kennedy fjölsicyldan hafa miklar
mætur á ostrum, humar, kröbb-
um og öörum sjávurdýrum, sem
dýrt yröi hér í innkaupum. Þó
œtla ég aö birta nolckuö úrval af
þeim réttum í næsta blaöi. Eliza-
beth og Richard Burton viröast
hafa alþýölegri smekk, t.d. vilja
þau kartöflur meö öllum mat.
Okkur lslendingum finnst þaö nú
a.lveg sjálfsagt, en svo er ekki
meöal annarra þjóöa. Margt get-
ur þar kom'iö í staö kartaflna.
Kokkur þeirra, frú Hodesh, haföi
hins vegar ekki alltaf bara soönar
kartöflur, heldur breytti töluvert
til, og gætum viö hæglega tekiö
okkur þaö til fyrirmyndar. Þess-
um uppskriftum fylgdu ýmsar
upplýsingar um Burtonshjónin og
annaö. Þar var t.d. sagt, aö Eliza-
beth vœri aöeins 152% cm á hæö
og fer maöur þá aö skilja, aö meö
öllu þessu kartöfluáti sé erfitt
fyrir hana aö (halda línunum í
skefjum. Kokkurinn haföi 200
dollara á viku í laun, en þaö verö-
ur meö núverandi gengi sem svar-
ar ellefu og hálfu þúsundi króna,
svo hún var varla of góö til aö
hafa þá einhverja tilbreytni í
kartöflunum.
KARTÖLUBLANDA.
4 bollar marðar. soðnar kartöflur,
1 bolli marðar, soðnar gulrætur, 1
egg, ii tsk. salt, 1 matsk. smjörbleytt
persilja, \\ bolli rjómi.
Blandið öllu saman, setjið í smurt
eldfast form og hafið persiljuna ofan
á. Bakað í 25 mín. Nægir handa átta.
KARTÖFLUKÚLUR.
3 bollar afgangur af kartöflumós,
14 bolli saxað salleri, 2 matsk. smjör,
*,4 tsk. salt, '/» tsk. pipar, 1 bolli fín-
gert rasp.
Bræðið smjörið í potti og blandið
selleríinu í, sjóðið þar til það er meyrt,
setjið þá kartöflumósið í. kryddið og
myndir kúlur úr þessu. Veltið upp úr
raspi og djúpsteikið í feiti þar til þær
eru gulbrúnar. Verða ca. 18 litlar kúl-
ur.
KARTÖFLUTOPPAR.
3 bollar marðar kartöflur, 1 bolli
heit mjólk, 2 egg, 1 tsk. persilja, 1
tsk. salt, !i matsk. smjör. >/4 bolli rif-
inn ostur.
Bætið þeyttum eggjarauðunum í
marðar kartöflurnar Bætið salti, per-
silju og mjólk í og hrærið vel. Setjið
þeyttar eggjahvíturnar varlega saman
við. Setjið með teskeið í smurt bök-
unarfat, með 2!4 cm bili á milli. Líka
má nota smurð muffinsform. Stráið
rifna ostinum yfir og bakið við með-
alhita í 20 mín. Nægir handa sex.
ELDFJALLAK ARTÖFLUR.
Notið uppskriftina hér að framan,
en myndið toppana eins og kramar-
hús, ca. 7 cm háa og setjið í grunna
ofnskúffu. Gerið holu ofan í hvern
topp og fyllið með rifnum osti og
stráið papriku yfir. Bakið í fremur
heitum ofni í 12—15 mín.
RJÓMAKARTÖFLUR MEÐ
PERSILJU.
3 bollar hráar kartöflur. skornar í
þunnar sneiðar, 1 tsk. salt, ‘/s tsk.
pipar, % bolli þunnur rjómi, 2 mat-
sk. persilja-
Sjóðið kartöflurnar í saltvatni þar
til þær eru meyrar og næstum þurr-
ar. Bætið rjómanum í og kryddið og
iátið suðuna koma upp. Nægir handa
scx manns.
ÞÝZKAR KARTÖFLUR.
7 fremur stórar kartöflur, 6 sneiðar
gamalt franskbrauð, 2 egg, 1 tsk. salt,
•/« tsk. pipar, 2 bollar mjólk, 1 bolli
súr rjómi.
Rífið kartöflurnar á rifjárni, frem-
ur grófu. Látið brauðið liggja um
stund í 1 bolla af mjólkinni, bætið
þeyttum eggjunum í mjólkurbleytt
brauðið og síðan kartöflunum. Heilið
afganginum af mjólkinni í og krydd-
ið. Setjið í smurt eldfast fat og hellið
súra rjómanum yfir.
Tveir stuttir
ikvöldkjölar
Þetta eru tveir ólíkir
kjólar. Sá t.v. er ákaf-
lega dömulegur, en þó
mjög smart. Hann er
allur úr blúndu og risa-
stórar pífur á ermun-
um meö tiltölulega enn
stœrci slaufum gera
hann sérkennilegan. Sá
t.h. er úr þykku silki-
kenndu efni og ufn
mjaömirnar er breiö
teygja. Engim nema
Twiggy gceti boriö hann
svona vel, en þiö getiö
reynt!