Vikan - 31.01.1985, Page 25
Eldhús VikunnarÁ
Fyllt eggaldin með tómataþykkni
Fyrirfjóra.
Efni:
4 meðalstór eggaldin
(aubergine)
2 laukar
1 rifaf hvítlauk
1/81 af óltfuoltu (eða annarri matar-
olíu)
200 g nautahakk
pipar
salt
safran
basilíka
4 matskeiðar sesamfræ
4 matskeiðar rifinn ostur (parmesan)
1 stór dós niðursoðnir, afhýddir
tómatar
30 g mjúkt svínaspik
1 matskeið smjör (eða matarolta)
1 gulrót (stceðileg)
1 leggur af'selju
1 matskeið hökkuð steinselja
ofurlítil flís af sterkum piparávexti
(rauðum)
1 negulnagli
óreganó
sykur eftir þörfum.
Tilreiðsla:
1) Skerið eggaldinin að endilöngu og
♦ hreinsið innan úr þeim með skeið.
Skiljið þó eftir ofurlitla rönd og
stráið saltiíhýðin.
2) Hakkið helminginn af því sem
kom innan úr. Saxið laukinn, merjið
hvítlaukinn, blandið því saman við
og brúnið allt saman í sex mat-
skeiðum af ólífuolíu.
3) Setjið hakkið á pönnuna og
steikið. Kryddið vel og stráið basilík-
unni í blönduna.
4) Hellið af safanum sem safnast
hefur í hýði eggaldinanna. Setjið
fyllinguna í og stráið sesamfræi og
rifnum osti yfir. Hellið góðum slurk
af olíu í hvert aldinhýði. Setjið
afganginn af olíunni í stórt eldfast
fat og bakið í ofni við meðalhita í um
það bil 50 mínútur.
Á meðan rétturinn er að bakast er
tómatþykknið útbúið. Tómatarnir úr
dósinni eru skornir í sneiðar (ekki
fleygja safanum). Spikið er skorið í
teninga og brúnað í því sem eftir
kann að vera af olíunni. Seinni
laukurinn saxaður ásamt gulrótinni,
seljunni og steinseljunni og síðan
látið krauma í feitinni ásamt
tómötunum. Kryddið með
negulnaglanum og óreganó. Hellið
síðan safanum yfir þetta og látið
malla í 20 mínútur. Bragðbætið
sósuna með salti og pipar. Ef
tómatarnir eru súrir má setja ofur-
lítinn sykur í sósuna. Og þegar hér
er komið sögu ættu eggaldinin að
vera bökuð í ofninum. Verði ykkur
að góðu!
S.tbl. Vikan 25