Vikan


Vikan - 26.11.1987, Page 22

Vikan - 26.11.1987, Page 22
Apríkósumarmelaði Það tekur langan tíma að sjóða marmel- aði, en lengst af þarf lítið að hugsa um það, aðeins leyfa því að malla í pottinum á plötunni. Ef nota á þurrkaðar apríkós- ur, verður að láta þær liggja í bleyti yfir nótt. Sjóðið þær svo í vatninu, sem þær hafa legið í. 500 g apríkósur, 1 lítri vatn, 8 dl sykur, Tvöfaldur skammtur af sultuhleypi mið- að við það sem væri notað í venjulega sultu. Skreyting: ca 1 dl sykur. 1. Skerið apríkósurnar í smáa bita. Setj- ið þær í skaftpott. Hellið vatni yfir þær og látið þær sjóða við lítinn hita. Hafið lok á pottinum. Hæfilegur suðutími er 45 mínútur, en þá ættu apríkósurnar að vera orðnar hæfilega mjúkar. 2. Hrærið saman við 6 dl af sykri og leyf- ið marmelaðinu að sjóða í einn klukku- tíma. Hafið ekki lokið á pottinum, en setjið það á þegar maukið er farið að þykkna verulega. 3. Blandið því sem eftir er af sykri sam- an við hleypinn. Takið pottinn af plötunni og setjið þetta út í. Hrærið þar til sykur- inn er veluppleystur. 4. Hellið marmelaðinu á álpappír eða í aflangt form, ca 30x20 cm. Leyfið því að kólna yfir nótt. 5. Skerið marmelaðið niður í ca 2x3 cm stóra bita og veltið þeim upp úr sykri.Geyma á köldum stað. Marsipanrúlla 250 g möndlumassi, 10 fíkjur, 1 msk konjak, 100 g möndlur eða hnetur. 1. Rífið möndlumassann niður á rifjárni. Skerið fíkjurnar í smábita. 2. Blandið saman möndlumassa, fíkjum og konjaki og rúllið þessu upp í fallega rúllu. 3. Saxið hneturnar fínt niður og rúllið marsípanrúllunni upp úr sallanum. Geymið rúlluna á köldum stað, í álpappír Harðir molar með möndlum (ca 75 stykki) Þessir sykurmolar eru yfirleitt mjög vin- sælir bæði hjá ungum og gömlum. Erfitt er að segja nákvæmlega til um hversu lengi þarf að sjóða það sem í þá fer, þar sem tímalengdin byggist mikið á því f hversu stórum potti er soðið. 1 Vi dl rjómi, 1 VS dl sykur, 1 Vi dl síróp, 50 g sætar möndlur, 3 msk rasp, 1 ögn af lyftidufti, 15 g smjör. 1. Bandið saman rjóma, sykri og sírópi í pott með þykkum botni. Leyfið þessu að sjóða í ca 40 mínútur. Hafið ekki lok á pottinum. Hrærið við og við í. Saxið möndlurnar. 2. Best er að prófa hvort blandan hefur soðið nógu lengi með því að láta nokkra drota af henni leka niður í kalt vatn. Sé hægt að rúlla litla kúlu úr dropunum, sem farið hafa í vatnið, er óhætta að hætta að sjóða. 3. Hrærið möndlutn, raspi og lyftidufti saman við smjörið. Setjið út í blönduna og leyfið suðunni að koma upp aftur. 4. Hellið blöndunni í smáform. Látið kólna og geymið síðan á köldum og þurrum stað. íssúkkulaði með kaffibragði (ca 60 stykki) Ef nota á kaffiduft verður að byrja á því að mylja það niður, svo súkkulaðið verði ekki kornótt. Þetta íssúkkulaði verður ótrúlega gott ef rúsínurnar eru látnar liggja nokkra klukkutíma í konjaki. 100 g dökkt súkkulaði, 100 g smjör, 2 tsk neskaffi, ca 1/2 dl rúsínur. 1. Leggið súkkulaðið og smjörið í skál. Setjið skálina yfir sjóðandi vatn í potti og leyfið því að bráðna. 2. Hrærið kaffiduftinu saman við. 3. Leggið nokkrar rúsinur á botninn í litlum álformum, sem ætluð eru undir súkkulaði, eða búið sjálf til form úr ál- pappír. 4. Hellið súkkulaðimassanum í formin. Leyfið súkkulaðinu að stífna. Geymið á köldum stað. Súkkulaðimolar (ca 45 stykki) I molana þarf 250 g af möndlumassa, 10 valhnetukjarna, 1 msk romm, 200 g dökkt súkkulaði. 1. Rífið möndlumassann niður á rifjárni. Saxið valhnetukjarnana fínt. 2. Blandið saman möndlumassa, valh- netum og rommi. 3. Búið til litlar kúlur. Leyfið kúlunum að bíða á meðan súkkulaðið er brætt í skál fyrir heitu vatni. 4. Stingið tannstöngli í kúlurnar og dífið þeim niður í súkkulaðibráðina. Leyfið öllu umframsúkkulaði að renna af kúl- unum en setjið þær svo á smjörpappír og látið súkkulaðið stífna vel áður en súkkulaðimolarnir eru settir í kalda geymslu þar sem þeir bíða jólanna. Efst á myndinni sjáið þið kókoskúlurnar og apríkósumarmelaðið. Fyrir framan er marsípanrúllan og íssúkkulaðið og loks hörðu molarnir með möndlunum en lengst til hægri eru súkkulaðimolarnir. 22 VIKAN

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.