Vikan - 26.11.1987, Blaðsíða 26
Ofn-
bakaður
ís með
berjum
Þaö er stórko.stlegl að cnda
góðan málsvcrð uin liátíðarnar
eða bara einhvcrn gráan vetrar-
dag með ofnbökiiðuin ís fulluni af
ávöxtum. Undir ísnuiii og ávöxt-
unum er tcrtubotn, keyptur til-
búinn ef þið viljið ekki eyða of
mikilli orku í haksturinn eða ein-
hver einfaldur svamptertubotn,
sem hvcr kona kann að liaka.
Flestar húsnueður eiga 'ér ein-
hverja einlálda uppáhaldsupp-
skrift að tertubotni og nú er bara
að nota hana.
ís í ofni nægir fyrir fjóra, svo
þetta er öllu fremur eftirmatur
en kaka.
Það sem til þarf er einn tertu-
botn, 3 eggjahvítur, 3 msk
sykur, 1 pakki af vanilluís (1/2
lítri), I pakki (223 g) frosin
jarðarber og svolítið af niður-
rifnum möndlum. í staðinn fyr-
ir frosin jarðarbcr má að sjálf-
sögðu nota hvers konar aðra
ávexti, bæði frosna og niður-
soðna.
Stillið ofninn á 250-275°C.
Setjið tertubotninn í eldfast fat
eða form. Þeytið hvíturnar þar
til þær eru orðnar vel stífar, já
og meira að segja svo stífar að
liægt sé að hvolfa skálinni án
þess að þær haggist. Blandið nú
sykrinum varlega saman við
hvíturnar. Takið ísinn beint úr
frystinum og setjið hann á
tertubotninn. Þessu næst eru
berin eða ávextirnir settir ofan
á. Það þarf að láta þau þiðna
áður en þetta er gert. Berið
eggjahvíturnar yfir ísinn og
tertubotninn og gætið þess að
þær hylji bæði ís og botn algjör-
lega. Stráið möndlunum yfir
eggjahvítuna. Stingið fatinu
inn í ofninn, eins ofarlega og
hægt er og látið það vera þar í
fáeinar mínútur, eða þar til
marensinn hefur fengið á sig
fallegan lit. Berið fram strax.
Þið getið líka spreytt ykkur á
að búa til „Gjósandi eldfjall"
og þá jafnvel fyrir nokkuð Öeiri
gesti en fjóra. Farið eins að og
áður. En á meðan verið er að
baka marensinn í ofninqm er
ein teskeið eða matskeið af
konjaki hituð í potti. Rétt í
þann mund, sem kakan er bor-
in fram er tekið hálft eggja-
skurn utan af einni eggjahvít-
unni og sett efst á topp kökunn-
ar. Kveikið í konjakinu og
gangið inn í stofuna með þetta
„gjósandi" eldfjall. Rétt er að
vera búinn að undirbúa kom-
una með logandi kökuna með
því að minnka ljósin, því tertan
lítur þá enn glæsilegar út en
annars væri.
Nýársterta með
karamellusósu
Það má baka botnana og
hclla yHr þá karainellusósunni
a.m.k. sólarhring áður en bera
á tertuna fram. Síðan er nauð-
synlegt að setja rjómann á
botnana nokkruin stundum fyr-
ir veisluna. Eftir að rjóminn er
kominn á verður að geyma tert-
una á svölum stað.
í botnana fara 500 gröiiun af
möndlumassa (marsípan) og 2
eggjahvítur.
KARAMELLUSÓSA
3 dl rjómi,
2 tsk sykur,
1 msk sýróp.
SKREYTING:
2 dl rjómi,
2 tsk kakó,
1 tsk instantkaffiduft.
Stillið ofninn á 175°C. Byrjið
á [rví að rífa möndlumassann
niður á grófu rifjárni. Setjið
eggjahvíturnar út í og hrærið
þar til deigið cr orðið jafnt.
Breiðið úr möndlumassanúm
yfir tvær kringlur úr bökunar-
pappír. Þær þurfa að vera um
22 cm í þvermál. Bakið í miðj-
um ofni í ca 15 mínútur.
Á meðan botnarnir eru að
bakast er rétt að blanda saman
efnunum í karamellusósuna.
Setjið allt í skaftpott og látið
suðuna koma upp, en gleymið
ekki að hræra í á nteðan. Hald-
ið áfram þar til sósan er farin
að þykkna. Það getur tekið ca
10 mínútur.
Hellið sósunni yfir annan
botninn á meðan hann er enn
volgur. Leifið botnunum að
kólna alveg.
Þeytið rjómann og setjið
hann á milli botnanna. Sigtið
kakóið og kaffiduftið yfir kök-
una. Setjið hana á kaldan stað
og látið hana bíða þar til hún er
borin fram.
2ó VIKAN