Vikan


Vikan - 26.11.1992, Side 46

Vikan - 26.11.1992, Side 46
EFTIRRÉTTUR Lagterta aö hætti Holiday Inn. FORRÉTTUR RAUÐSPRETTU- OG SKELFISKS- TURNBAUTI Á HUMARSÓSU Bolli eða sambærilegt ílát smurt að innan með smjöri. Rauðsprettuflaki, sem búið er að roð- fletta, er komið fyrir innan í bollanum sem sfð- an er fylltur meö humri, rækjum og hörpuskel (sniglum, laxabitum eða öðrum fisktegundum að vild). Stráð er salti og pipar yfir fiskinn. Bollanum er lokað með álpappír, settur ofan í sjóðheitt vatnsbað og bakaður í ofni við 180-200 gráð- ur í 8-10 mínútur. Ofninn þarf að vera orðinn heitur áður en fiskurinn er settur inn í hann. Gott er aö dreypa svolitlu hvítvíni yfir fiskinn áður en hann er settur í bollann. HUMARSÓSA: 1 ka humar í skel 5 cl ólífuolía 50 a af krvddvendi (lárviðarlauf. steinselia, timian. aulrætur. blaðlaukurl 50 a tómatmauk 5 cl koníak 10 cl hvítvín 70 cl fisksoð feða vatn bætt með fiskkrafti. sem búið er að bvkkia með örlítilli smjör- bollul 50 a smiör Humarskelin er brúnuð í heitri ólífuolíunni. Síðan er kryddvendinum og tómatmaukinu bætt út í. Koníakinu er því næst hellt yfir og flamberað. Hvítvíninu hellt yfir, fisksoðinu bætt út I og sósan látin sjóða í 30-40 mínútur. Sósan er látin sjóða niður um u.þ.b. þriðjung og loks er hún sigtuð og bætt með köldu smjöri ef þurfa þykir. AÐALRÉTTUR VILLIGÆS Á PORTVÍNS- OG BRÓMBERJASÓSU 1 bringa á mann Bringan er brúnuð á pönnu í heitri olíu og salti og pipar stráð yfir. Bakað í ofni við 180 gráður í 8 mfnútur. Áður en bringan er skorin í sneið- ar er gott að leyfa henni að standa á heitum stað í smátíma. SÓSA: 4 charlottulaukar. ffnt skornir f1 1/2 veniu- leaur laukur ef hann er notaðurl 2-3 einiber 2 dl portvín 1 tsk. timian 2 dl villibráðarsoð 200 a brómber Laukurinn er léttbrúnaður í olíu. Einiberjum og portvíni bætt í og soöið. Þegar búið er að sjóða portvínsblönduna niður til helminga er timian bætt út í ásamt villibráðarsoðinu og brómberjum og soðið enn niður til helminga. Þetta er því næst gert að mauki með „töfra- sprota“ eða blandara. Ef þurfa þykir má þykkja aðeins með smjörbollu. Sósan er fínt sigtuð og bætt með smjöri og portvíni eftir smekk. LAGTERTA AÐ HÆTTI HOLIDAY INN SVAMPBOTN: 125 a svkur 125 a hveiti 4 eaa Sykurinn og eggin stífþeytt. Síðan er hveitinu blandað varlega saman við. Ofnskúffa fóðruð meö smurðum smjörpappír, deiginu jafnað í þunnt lag í henni og bakað við 180 gráða hita. Að bakstri loknum er botninum hvolft á annan smjörpappír og hinn dreginn af. Þessi botn nægir til að búa til fremur litla tertu en baka þarf meira eigi tertan að verða mjög stór. SÚKKULAÐIMÚS: 250 a suðusúkkulaði 30 a smiör 1 egg 2 1/2 dl rjómi Súkkulaðiö er brætt í vatnsbaði ásamt smjör- inu. Þegar þetta hefur blandast vel saman er egginu bætt út i og blandað saman við með sleif eða sleikju. Þegar blandan er orðin nægi- lega köld er stífþeyttum rjómanum loks bland- að saman við á sama hátt. Þá er komið að því að búa tertuna til. Gott er að setja plastfilmu í formið til að auðveld- ara sé að ná tertunni upp úr því. Hluti af svampbotninum er notaður til að fóðra innan formið sem tertan er búin til í. Þunnt lag af hindberjasultu er sett á þann hluta, búin til fjögur lög með sultu á milli og sulta efst. Auð- veldara er að eiga við að fóðra formið ef lögin eru færri en fjögur en jafnframt er það sein- legra. Lagkakan með sultunni er skorin eftir endilöngu í þunnar sneiðar og þær lagðar hver af annarri í botninn og upp með hliðun- um á aflöngu formi. Endarnir á forminu eru látnir eiga sig. Ofan í formið er því næst sett lag af súkkulaðimús. Þá kemur hvítur botn sem sniöinn hefur verið úr svampbotninum. Hann er bleyttur með Grand Marnier líkjör. Síðan kemur aftur lag af súkkulaðimús. Þar ofan á kemur aftur líkjörsbættur hvítur botn og loks lag af súkkulaðimús. Látið stífna og skorið í þunnar sneiðar. Með því að skáskera tertuna nást sneiðar eins og myndin sýnir. SÓSA: 60-70 g af berjum á mann sítrónusafi flórsvkur Nota má rifsber, fersk hindber eða jarðarber. Einnig má blanda þessum berjum saman. Sítrónusafa og flórsykri er bætt saman við eft- ir smekk og allt síðan sett í blandara. Fara verður varlega með sítrónusafann ef rifsber eru notuð þar sem þau eru gjarnan nokkuð súr. Má sigta. 46 VIKAN 24.TBL. 1992
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.