Vikan


Vikan - 26.11.1992, Page 46

Vikan - 26.11.1992, Page 46
EFTIRRÉTTUR Lagterta aö hætti Holiday Inn. FORRÉTTUR RAUÐSPRETTU- OG SKELFISKS- TURNBAUTI Á HUMARSÓSU Bolli eða sambærilegt ílát smurt að innan með smjöri. Rauðsprettuflaki, sem búið er að roð- fletta, er komið fyrir innan í bollanum sem sfð- an er fylltur meö humri, rækjum og hörpuskel (sniglum, laxabitum eða öðrum fisktegundum að vild). Stráð er salti og pipar yfir fiskinn. Bollanum er lokað með álpappír, settur ofan í sjóðheitt vatnsbað og bakaður í ofni við 180-200 gráð- ur í 8-10 mínútur. Ofninn þarf að vera orðinn heitur áður en fiskurinn er settur inn í hann. Gott er aö dreypa svolitlu hvítvíni yfir fiskinn áður en hann er settur í bollann. HUMARSÓSA: 1 ka humar í skel 5 cl ólífuolía 50 a af krvddvendi (lárviðarlauf. steinselia, timian. aulrætur. blaðlaukurl 50 a tómatmauk 5 cl koníak 10 cl hvítvín 70 cl fisksoð feða vatn bætt með fiskkrafti. sem búið er að bvkkia með örlítilli smjör- bollul 50 a smiör Humarskelin er brúnuð í heitri ólífuolíunni. Síðan er kryddvendinum og tómatmaukinu bætt út í. Koníakinu er því næst hellt yfir og flamberað. Hvítvíninu hellt yfir, fisksoðinu bætt út I og sósan látin sjóða í 30-40 mínútur. Sósan er látin sjóða niður um u.þ.b. þriðjung og loks er hún sigtuð og bætt með köldu smjöri ef þurfa þykir. AÐALRÉTTUR VILLIGÆS Á PORTVÍNS- OG BRÓMBERJASÓSU 1 bringa á mann Bringan er brúnuð á pönnu í heitri olíu og salti og pipar stráð yfir. Bakað í ofni við 180 gráður í 8 mfnútur. Áður en bringan er skorin í sneið- ar er gott að leyfa henni að standa á heitum stað í smátíma. SÓSA: 4 charlottulaukar. ffnt skornir f1 1/2 veniu- leaur laukur ef hann er notaðurl 2-3 einiber 2 dl portvín 1 tsk. timian 2 dl villibráðarsoð 200 a brómber Laukurinn er léttbrúnaður í olíu. Einiberjum og portvíni bætt í og soöið. Þegar búið er að sjóða portvínsblönduna niður til helminga er timian bætt út í ásamt villibráðarsoðinu og brómberjum og soðið enn niður til helminga. Þetta er því næst gert að mauki með „töfra- sprota“ eða blandara. Ef þurfa þykir má þykkja aðeins með smjörbollu. Sósan er fínt sigtuð og bætt með smjöri og portvíni eftir smekk. LAGTERTA AÐ HÆTTI HOLIDAY INN SVAMPBOTN: 125 a svkur 125 a hveiti 4 eaa Sykurinn og eggin stífþeytt. Síðan er hveitinu blandað varlega saman við. Ofnskúffa fóðruð meö smurðum smjörpappír, deiginu jafnað í þunnt lag í henni og bakað við 180 gráða hita. Að bakstri loknum er botninum hvolft á annan smjörpappír og hinn dreginn af. Þessi botn nægir til að búa til fremur litla tertu en baka þarf meira eigi tertan að verða mjög stór. SÚKKULAÐIMÚS: 250 a suðusúkkulaði 30 a smiör 1 egg 2 1/2 dl rjómi Súkkulaðiö er brætt í vatnsbaði ásamt smjör- inu. Þegar þetta hefur blandast vel saman er egginu bætt út i og blandað saman við með sleif eða sleikju. Þegar blandan er orðin nægi- lega köld er stífþeyttum rjómanum loks bland- að saman við á sama hátt. Þá er komið að því að búa tertuna til. Gott er að setja plastfilmu í formið til að auðveld- ara sé að ná tertunni upp úr því. Hluti af svampbotninum er notaður til að fóðra innan formið sem tertan er búin til í. Þunnt lag af hindberjasultu er sett á þann hluta, búin til fjögur lög með sultu á milli og sulta efst. Auð- veldara er að eiga við að fóðra formið ef lögin eru færri en fjögur en jafnframt er það sein- legra. Lagkakan með sultunni er skorin eftir endilöngu í þunnar sneiðar og þær lagðar hver af annarri í botninn og upp með hliðun- um á aflöngu formi. Endarnir á forminu eru látnir eiga sig. Ofan í formið er því næst sett lag af súkkulaðimús. Þá kemur hvítur botn sem sniöinn hefur verið úr svampbotninum. Hann er bleyttur með Grand Marnier líkjör. Síðan kemur aftur lag af súkkulaðimús. Þar ofan á kemur aftur líkjörsbættur hvítur botn og loks lag af súkkulaðimús. Látið stífna og skorið í þunnar sneiðar. Með því að skáskera tertuna nást sneiðar eins og myndin sýnir. SÓSA: 60-70 g af berjum á mann sítrónusafi flórsvkur Nota má rifsber, fersk hindber eða jarðarber. Einnig má blanda þessum berjum saman. Sítrónusafa og flórsykri er bætt saman við eft- ir smekk og allt síðan sett í blandara. Fara verður varlega með sítrónusafann ef rifsber eru notuð þar sem þau eru gjarnan nokkuð súr. Má sigta. 46 VIKAN 24.TBL. 1992
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.