Vikan


Vikan - 26.11.1992, Qupperneq 46

Vikan - 26.11.1992, Qupperneq 46
EFTIRRÉTTUR Lagterta aö hætti Holiday Inn. FORRÉTTUR RAUÐSPRETTU- OG SKELFISKS- TURNBAUTI Á HUMARSÓSU Bolli eða sambærilegt ílát smurt að innan með smjöri. Rauðsprettuflaki, sem búið er að roð- fletta, er komið fyrir innan í bollanum sem sfð- an er fylltur meö humri, rækjum og hörpuskel (sniglum, laxabitum eða öðrum fisktegundum að vild). Stráð er salti og pipar yfir fiskinn. Bollanum er lokað með álpappír, settur ofan í sjóðheitt vatnsbað og bakaður í ofni við 180-200 gráð- ur í 8-10 mínútur. Ofninn þarf að vera orðinn heitur áður en fiskurinn er settur inn í hann. Gott er aö dreypa svolitlu hvítvíni yfir fiskinn áður en hann er settur í bollann. HUMARSÓSA: 1 ka humar í skel 5 cl ólífuolía 50 a af krvddvendi (lárviðarlauf. steinselia, timian. aulrætur. blaðlaukurl 50 a tómatmauk 5 cl koníak 10 cl hvítvín 70 cl fisksoð feða vatn bætt með fiskkrafti. sem búið er að bvkkia með örlítilli smjör- bollul 50 a smiör Humarskelin er brúnuð í heitri ólífuolíunni. Síðan er kryddvendinum og tómatmaukinu bætt út í. Koníakinu er því næst hellt yfir og flamberað. Hvítvíninu hellt yfir, fisksoðinu bætt út I og sósan látin sjóða í 30-40 mínútur. Sósan er látin sjóða niður um u.þ.b. þriðjung og loks er hún sigtuð og bætt með köldu smjöri ef þurfa þykir. AÐALRÉTTUR VILLIGÆS Á PORTVÍNS- OG BRÓMBERJASÓSU 1 bringa á mann Bringan er brúnuð á pönnu í heitri olíu og salti og pipar stráð yfir. Bakað í ofni við 180 gráður í 8 mfnútur. Áður en bringan er skorin í sneið- ar er gott að leyfa henni að standa á heitum stað í smátíma. SÓSA: 4 charlottulaukar. ffnt skornir f1 1/2 veniu- leaur laukur ef hann er notaðurl 2-3 einiber 2 dl portvín 1 tsk. timian 2 dl villibráðarsoð 200 a brómber Laukurinn er léttbrúnaður í olíu. Einiberjum og portvíni bætt í og soöið. Þegar búið er að sjóða portvínsblönduna niður til helminga er timian bætt út í ásamt villibráðarsoðinu og brómberjum og soðið enn niður til helminga. Þetta er því næst gert að mauki með „töfra- sprota“ eða blandara. Ef þurfa þykir má þykkja aðeins með smjörbollu. Sósan er fínt sigtuð og bætt með smjöri og portvíni eftir smekk. LAGTERTA AÐ HÆTTI HOLIDAY INN SVAMPBOTN: 125 a svkur 125 a hveiti 4 eaa Sykurinn og eggin stífþeytt. Síðan er hveitinu blandað varlega saman við. Ofnskúffa fóðruð meö smurðum smjörpappír, deiginu jafnað í þunnt lag í henni og bakað við 180 gráða hita. Að bakstri loknum er botninum hvolft á annan smjörpappír og hinn dreginn af. Þessi botn nægir til að búa til fremur litla tertu en baka þarf meira eigi tertan að verða mjög stór. SÚKKULAÐIMÚS: 250 a suðusúkkulaði 30 a smiör 1 egg 2 1/2 dl rjómi Súkkulaðiö er brætt í vatnsbaði ásamt smjör- inu. Þegar þetta hefur blandast vel saman er egginu bætt út i og blandað saman við með sleif eða sleikju. Þegar blandan er orðin nægi- lega köld er stífþeyttum rjómanum loks bland- að saman við á sama hátt. Þá er komið að því að búa tertuna til. Gott er að setja plastfilmu í formið til að auðveld- ara sé að ná tertunni upp úr því. Hluti af svampbotninum er notaður til að fóðra innan formið sem tertan er búin til í. Þunnt lag af hindberjasultu er sett á þann hluta, búin til fjögur lög með sultu á milli og sulta efst. Auð- veldara er að eiga við að fóðra formið ef lögin eru færri en fjögur en jafnframt er það sein- legra. Lagkakan með sultunni er skorin eftir endilöngu í þunnar sneiðar og þær lagðar hver af annarri í botninn og upp með hliðun- um á aflöngu formi. Endarnir á forminu eru látnir eiga sig. Ofan í formið er því næst sett lag af súkkulaðimús. Þá kemur hvítur botn sem sniöinn hefur verið úr svampbotninum. Hann er bleyttur með Grand Marnier líkjör. Síðan kemur aftur lag af súkkulaðimús. Þar ofan á kemur aftur líkjörsbættur hvítur botn og loks lag af súkkulaðimús. Látið stífna og skorið í þunnar sneiðar. Með því að skáskera tertuna nást sneiðar eins og myndin sýnir. SÓSA: 60-70 g af berjum á mann sítrónusafi flórsvkur Nota má rifsber, fersk hindber eða jarðarber. Einnig má blanda þessum berjum saman. Sítrónusafa og flórsykri er bætt saman við eft- ir smekk og allt síðan sett í blandara. Fara verður varlega með sítrónusafann ef rifsber eru notuð þar sem þau eru gjarnan nokkuð súr. Má sigta. 46 VIKAN 24.TBL. 1992
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.