Vikan - 15.07.1993, Side 52
TEXTIOG MYNDIR: FRÍÐA BJÖRNSDÓTTIR
SVISSLENDI
BORÐAR 12
A F SÚKKULAÐI
N G U R
K Í L Ó
Á ÁRI
OG FRAMLEIDD ERU 135 TONN AF TOBLERONE Á DAG
Kvöld eitt snemma árs
1908 mæltu Theodor
Tobler og Emil
Baumann sér mót I eldhúsinu
heima hjá þeim fyrrnefnda í
Bern. Þeir ætluðu að reyna
nýja uppskrift að súkkulaði!
Afrakstur kvöldvinnunnar og
ef til vill nokkurra stunda að
auki var Toblerone-súkkulað-
ið, þekktasta súkkulaöi Sviss-
lendinga, sem lengi hafa verið
taldir helstu súkkulaðifram-
leiðendur heims.
Theodor Tobler var sonur
sælgætisframleiðanda, Jo-
hanns Jakobs Tobler frá Wi-
enacht-Tobel í kantónunni
Appenzell. Johann Tobler
fluttist til Bern og setti þar á
fót súkkulaðigerð. Aldamóta-
áriö 1900 fól hann börnum
sínum þremur reksturinn en
Theodor Tobler átti eftir að
hafa mest áhrif þeirra þriggja
á framgang fyrirtækisins. Emil
Baumann, framleiðslustjóri
hjá Tobler, brá sér svo til
Metz í Frakklandi í ársbyrjun
1908 og þar komst hann í
kynni við góðgæti sem hann
sagði Tobler frá strax eftir
heimkomuna. Þetta var hið
svokallaða Montelimar-núgga.
Theodor Tobler varð þegar
Ijóst að franska núggað gæti
skipt sköpum í sælgætisfram-
leiðslu fyrirtækisins og þess
vegna hittust þeir félagar í
eldhúsinu kvöldið góða.
Á Ítalíu var á sama tíma
framleitt vinsælt sælgæti, Tor-
rone, og var það einmitt með
núgga. Theodor vildi tengja
framleiðslu sína þessu ítalska
Torrone og nota um leið eigið
nafn. Súkkulaðið nýja hlaut
nafnið TOBLERONE.
ÁTTI ÞAÐ AÐ MINNA
Á MATTERHORN?
Við vitum sem sagt hvers
vegna Toblerone-súkkulaðið
er með hvítum hnetunúgga-
ögnum en því miður veit eng-
inn hvers vegna það er svona
undarlegt í laginu, þríhyrnt og
eins og endalaus röð
fjallatinda. Sumir segja að
Tobler hafi viljað láta
súkkulaðið minna menn á
Matterhorn, fjallið fræga. Aðrir
halda því fram að hann hafi
Fyrir utan
Toble-
rone-verk-
smiöjuna í
Bern:
Elisabeth
Misteli
blaöafull-
trúi
Suchard -
Tobler, og
Sonja
Remy sem
sagöi okk-
ur hvernig
framleiösl-
an gengur
fyrir sig.
Toble-
rone-
stykkin
renna
hratt á
færibönd-
unum
enda eru
framleidd
135 tonn á
degi
hverjum.
52 VIKAN 14. TBL. 1993