Vikan


Vikan - 15.03.1999, Qupperneq 30

Vikan - 15.03.1999, Qupperneq 30
Texti: Jóhanna Harðardóttir Myndir: Hreinn Hreinsson Blikkbaukar Þeir eru í ýmsum litum og margvíslegir að lögun baukarnir hennar Þór- dísar Sigurðardóttur Dallandi, Mosfellsbæ og hún viðurkennir að ýmsir hafi veitt þeim athygli í eldhúsinu hennar í gegnum tíðina. ... ..ipwiy * > í .> * \ , j ■1 '4ia.il Nokkrar dósir undan matvælum frá fyrri árum. Carr kexið var „sparikex“ og þótti mikið sæl- gæti. Stóri baukurinn er í uppáhaldsflokknum og undan Premium kexi frá Nabisco. Þetta kex er enn framleitt, það keinur í pappakössum og er ekki klætt í vaxborinn pappír hið innra eins og áður var. Hver kannast svo ekki við kaffi- bætinn frá Kaffibætisverksmiðju O. Johnson og Kaaber. Þennan kaitibæti notuðu allar kon- ur í kaffið hér áður fyrr. En framleiðslan hafði einnig annan tilgang, konurnar nudduðu bréf- inu innan úr baukunum á kinnar sér til að fá á þær lit. Bláa, sérkennilega dósin er mjög göniul og í henni hafa verið karamellur. Ekki er gott að segja til um hvaðan myndin er. Þórdís og íslenski fjárhundurinn Nói brosa breitt yfir gömlu dósunum. Ekkert skrýtið, þær eru svo skemmtilegar! Sumir eru mjög gamlir, aðrir yngri en allir eiga þeir það sameiginlegt að vera hið mesta stofu- stáss, sérstaklega þegar þeir standa allir saman og styðja hver annan. „ Ég ætlaði ekkert að safna þessum dósum“, segir Þórdís. „ Ég fékk einhverjar fimm eða sex heima í föður- húsum endur fyrir löngu og svo hefur verið að smá bæt- ast við þær í gegnurn tíðina. Mér fannst þetta svo sætt, mér hefur alltaf fundist svona gamalt dót svo heill- andi. Ég hef aldrei leitað þessar dósir uppi og ég held að ég hafi ekki keypt eina einustu þeirra, þær hafa bara ein- hvern veginn safnast að mér. Ég er hætt að safna þeim sjálf, en vinir okkar hafa gaukað að okkur einni og einni í gamni“. Flestir baukarnir eru und- an framleiðsluvöru og voru seldir sem umbúðir utan um þær en svo eru einstaka baukar sem eru framleiddir sem skrautílát undir ný- lenduvörur eins og kaffi, sykur og þess hátt- ar. Fyrr á öld- inni voru þessar dósir nauðsynlegar til að geyma og flytja við- kvæma vöru í, flestar tegund- ir af kexi, mik- ið af tei og fleiri vörutegundir sem taka í sig raka og bragð, voru fluttar inn til landsins í blikkdósum. Flest heimili eignuðust dósirnar þegar þessar vörutegundir voru keyptar inn og síðan voru þær geymdar til að nota undir allt mögulegt, svo sem væli og smádót. Það má þekkja flestar dósirnar, sem notaðar voru undir framleiðsluvöru, á vörumerkjunum sem á þeim eru en aðrar dósir eru yfir- leitt með klassískum mynstrum og myndum og áletrunum á erlendum tungumálum s.s Kaffe, Mel, Sugar,Tea o.s.frv. Blikkbaukarnir eru Uppáhaldsbaukurinn frá Mackintosh. Þessi er oröinn nokkuð aldr- aður og ólíkur yngri frændum hans seni allir skarta myndum af ensku hefðarpari. Öldungurinn er hnausþykkur og með upphleyptu mynstri. 30 Vikan
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.