Æskan

Árgangur

Æskan - 01.11.1978, Síða 100

Æskan - 01.11.1978, Síða 100
1 Gyðingakökur frá Askov 625 g hveiti, 375 g smjör, 250 g Ijós púðursykur, 2 egg, 1 lítil slétt tsk. hjartarsalt. — Deigið er flatt þunnt út, og litlar, kringlóttar kökur stungnar úr því. Þær eru smurðar með hrærðu eggi og á þær stráð grófum sykri og hökkuðum möndlum. Einnig má strá steyttum kanil yfir helminginn. Kókoskransar 250 g smjörlíki, 250 g sykur, 250 g kókosmjöl, 250 g hveiti, 2 egg. Elt saman og litlir kransar mótaðir úr því. Vanillukransar 625 g hveiti, 380 g smjörlíki eða smjör, 200 g flórsykur, 2 egg, 1 hökkuð vanillustöng og 1/4 teskeið hjartarsalt. Pepitkransar 375 g af smjörlíki eru mulin saman við 'h kg hveiti. í þetta er blandað 125 g af sykri og 2 eggjarauðum. Þetta er látið standa á köldum stað og mótaðir úr því litlir kransar sem dýft er í létt- þeytta eggjahvítu og grófan sykur. Brúnar kökur 'h kg dökkt sýróp, 'A kg púðursykur, 125 g smjörlíki, 65 g hakkað súkkat, 65 g sultuð gullepli, 5 g steyttur negull, 10 g steyttur kanill, 5 g steyttur engifer, 1 'A dl rósavatn, 14 g hreinsuð pottaska, 750 g hveiti. Steyttum kardemommum og rifnum sítrónu- berki má bæta í eftir smekk. Sýrópið, sykurinn og smjörlíkið eru sett yfir, en mega aðeins ná suðumarki. Síðan er öllu kryddinu bætt út í, og pott- öskunni stráð í heitan massann, en þegar hann er orðinn kajdur, er hveitið elt saman við. Deigið þarf helst að liggja í eitt dægur. Úr því eru síðan stungnar kringlóttar eða aflangar kökur, sem eru smurðar með vatni. Heil eða hálf mandla er sett í miðjuna. Má ekki bakast við of háan hita. Piparhnetur 375 g hveiti, 'h teskeið lyftiduft, 125 g púðursykur, 1 teskeið steyttur engi- fer, 1 teskeið kardemommur, 1 te- skeið kanill, 1 hnífsoddur pipar, 125 g smjörlíki, 1 egg, 3—4 matskeiðar rjómi. Hveitið er sigtað með lyfti- duftinu og kryddinu, sykrinum bætt við, og smjörlíkið skorið í þetta. Egginu og rjómanum er bætt saman við og deigið elt saman. Rúllað í mjög grannar pylsur, sem eru skornar í mjög lítil stykki. Bakað Ijósbrúnt við góðan hita. Gómsætar smákökur 250 g hveiti, 200 g smjör og 75 g flórsykur er hnoðað vel, síðan er mótuð úr þessu pylsa, sem er lögð á kaldan stað í nokkra tíma, og er síðan skorin í þunnar sneiðar með beittum hníf og bökuö við jafnan hita. Kökurnar eiga aðeins að vera gular. Napóleonsbrauð 250 g hveiti, 160 g smjörlíki, 80 g flórsykur, 1 egg. Úr þessu eru stungnar litlar, kringlóttar kökur, hálfmánar eða því um líkt, sem, að bakstri loknum, eru smurðar með glassúr (ef til vill lituðum). Bognár kökur 375 g af smjörlíki eru hrærð með 500 g af sykri. í þetta er blandað 3 eggjarauðum, 500 g af hveiti og stíf- þeyttum hvítunum. Sett á plötuna í litla klatta, sem eru sléttaðir með | skeið. Þegar kökurnar eru teknar af plötunni, eru þær strax beygðar utan um skaftið af trésleif. Klausturskringlur 250 g hrísmjöl, 250 g hveitimjöl, 375 g smjörlíki, 4 matsk. sykur. Rúllað i litlar kringlur, sem dýft er í eggjahvítu og grófan sykur. Sítrónukökur 120 g smjörlíki eru hrærð með 250 g sykri ásamt 2 heilum eggjum, rifnum berki af einni sítrónu, og 375 g hveiti og 125 g kartöflumjöli. Rúllað í lit|ar kúlur, sem er þrýst dálítið á með gaffN- Súkkulaðimarens 3 eggjahvítur, 'h kg sykur, 'h mat- skeið edik, 1 hnífsoddur hjartarsalt, 125 g rifið súkkulaði (eða kakó). Þetta er hrært saman í þétt deig, sem er sett í litla klatta með teskeið og bakað við lágan hita, þar til kökurnar eru þurrar. Bæði þarf að smyrja plötuna og dyffa hana með hveiti. Eggjarauðukaka 2 eggjarauður, 2 bollar af hveiti, 2 bollar af sykri, 2 matsk. af smjörlíki, 'h tesk. hjartarsalt. Þetta er flatt út og tekió undan litlu glasi. Bakað við lágan hita. Lagkökubotnar 4 eggjahvítur eru þeyttar mjög stífar og síðan eru rauðurnar þeyttar saraan við, ein og ein í einu, 6 matskeiðar af sykri, 6 msk. af kartöflumjöli og 1 msk- af hveiti er nú einnig hrært saman við. og að síðustu 1 /2 úr lyftiduftsbréfi- Botnarnir eru bakaðir þunnir lagðir saman með kremi eða sultu a milli. Kakan er þakin rjóma og skreytt með hlaupteningum.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Æskan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.