Ægir

Volume

Ægir - 01.09.1980, Page 30

Ægir - 01.09.1980, Page 30
Efni ,, Reytings“ er að þessu sinni sótt í nýút- komna skýrslu,, Matvœla og landbúnaðarstofnunar Sameinuðu Þjóðanna“ (FAO), um yfirlit í sjávar- útvegsmálum heimsins á s. I. ári og horfur áþessu ári. Flestar tölur í skýrslu þessari eru bráðabirgða- tölur, en stuðst er við endanlegar tölur fyrir fyrstu 9 mánuði ársins 1979. Framtíðarhorfur í fiskveiðum heimsins eru í aðal- atriðum þær, að þrátt fyrir aukna sókn, er ekki gert ráð fyrir að um neinar verulegar breytingar eða aukn- ingu í fiskveiðum verði að ræða á þessu ári. Helstu orsakir þess að heimsaflinn mun sennilega haldast óbreyttur eru eftirfarandi: 1. Með innleiðingu 200 sjómílna landhelginnar hafa þjóðir heims orðið sér þess frekar meðvit- andi en áður, að það er á þeirra ábyrgð að vernda fiskstofna þá er þeir hafa yfir að ráða gegn ofveiði. Af þessu hefur leitt að hámarks- kvótar hafa verið settir á veiðar á mörgum af helstu fiskimiðum heims. 2. Mikilvægir nytjafiskstofnar hafa annað hvort ekki náð sér á nýjan leik, eða sýna merki þess að þeir séu ofveiddir. Meðal þessara stofna eru t.d. síldarstofnar Evrópu og Suður-Afríku. 3. Mikið óöryggi ríkir víða vegna ólíkra pólitískra viðhorfa þjóða. Má þar nefna hinar stöðugu viðræður innan Efnahagsbandalagsríkjanna sjálfra um nýtingu landhelgi hinna einstöku ríkja og eins eru leyfisveitingar fyrir fiskveiðum oftar en ekki tengdar pólitískum ákvörðunum, og eru Bandaríkin og Sovétríkin skýrasta dæmið þar um, en Sovétmenn misstu að mestu leyti leyfi sín til að stunda fiskveiðar við Norður-Ameríku eftir innrásina í Afganistan. Ennfremur gerir öll sú skriffinnska sem óhja- kvæmilega fylgir kvótum og leyfisveitingum. mönnum ekki auðveldar fyrir, við að koma i notkun og fullnýta þá fiskveiðiflota sem mörg lönd hafa yfir að ráða. Þeir erfiðleikar og takmarkanir sem hér hafa verið tíndir til, og sjávarútvegur margra landa á við að búa, mun mjög líklega leiða til þess að áður van- nýttir og síður þekktir fiskstofnar, sem er að finna á hafsvæðum er 200 sjómílna landhelgi nær ekki til, munu verða betur nýttir og þá einkum af fiskveiðiflotum Evrópuþjóða. Á s.l. ári jókst verslun í heiminum með sjávar- afurðir allverulega. Vegna versnandi stöðu dollars var Evrópumarkaðurinn eftirsóknarverðari, sér- staklega fyrir fiskframleiðendur þess heimshluta. en gert er ráð fyrir að það bil eigi eftir að minnka á þessu ári. Birgðir af frosnum fiskafurðum, s.s- þorski, ýsu, karfa og flatfiski voru yfirleitt full' nægjandi á öllum helstu fiskmörkuðum heims. Markaðshorfur á þessu ári eru í stuttu máli á Þa leið, að alheimsverðbólga, samfara hækkandi orku- kostnaði og hámarksveiðikvótum mun hafa þaU áhrif að verð á sjávarafurðum mun fara hækk- andi. Þrátt fyrir minnkandi leyfilegan hámarks- afla í Evrópu, munu birgðir að mestu vera næg1' legar. Einhver hreyfing verður frá frosinni þorsk- blokk yfir í verkaðan fisk, aðallega saltfisk og skreið, en samt ættu þorskbirgðir að haldast nokkuð stöðugar, þar sem þorskblokk seld á Bandaríkja' markaði mun hækka og verðmismunurinn á mil)1 Evrópu og Bandaríkjanna þar með fara minnkandi- Meira framboð verður á ýsu og flatfiski frá Kanada og fslandi, en heimsmarkaðsverð mun haldast stöðugt fyrir þessar afurðir. í fyrra tóku síldarframleiðendur í Vestur-Evróp11 við öllu því magni af síld sem hægt var að fá ira Skandinavíu og Kanada, en það leiddi til þess, a birgðir voru minni en þekkst hefur áður, og Þ° einkum af frosinni síld í Kanada, en síldveiðar Kanadamanna gengu ekki eins vel og reiknað hatð1 verið með. f Á fyrstu mánuðum þessa árs veiddist mikið a síld í Eystrasalti, en það dugir ekki til að vega upP á móti þeim skorti sem gerði vart við sig á s.l. arl- 478 — ÆGIR

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.