Ægir - 01.03.1982, Side 10
fiskeldi + fiskeldi + fiskeldi + fiskeldi + fiskeldi + fiskeldi + fiskeldi +
Staða fiskeldis og
jr
fiskræktar á Islandi
Ingimar Jóhannsson:
Laxeldistilraunir í Lóni í
Kelduhverfi 1980—82
I þessu tölublaði Ægis er leitast við að skýra nokkuð stöðu
fiskeldis og fiskrœktar hér á landi, og rita nokkrir sérfrœðingar
greinar um þessi mál.
Á síðustu tveim árum hefur orðið mikil aukning á framleiðslu
laxaseiða. Ný fyrirtœki hafa verið stofnuð og framleiðsla laxa-
seiða hefur aukist stórlega. Það virðist augljóst að ekki er mark-
aður fyrir alia þessa seiðaframleiðslu. Þessi nýju fyrirtceki
munu því hefja hafbeitar- og e.t.v. eldistilraunir til að nýta
seiðaframleiðslu sína. Ljóst er að fjárhagsslaða siíkra fyrir-
tœkja verður þung, þar sem nokkur ár líða frá fjárfestingu þar
til tekjur fara að koma.
Á s.l. sumri náðist á nokkrum stöðum ágœtur árangur I haf-
beitartilraunum. Glæsilegastur var árangur Jóns Sveinssonar og
félaga I Lárósi. Jón Sveinsson hefur mörg undanfarin ár verið í
fararbroddi íslenskra fiskrœktarmanna og er full ástæða til að
óska honum til hamingju með þennan glœsilega árangur.
Laxveiðar Færeyinga I sjó valda fiskræktarmönnum miklum
áhyggjum. Mjög dró úr laxveiði á Austfjörðum og N.-Austur-
landi s.l. sumar, og eru menn ekki á eitt sáttir hvað veldur. Það
er augljóst að ef hafbeit á að þróast og verða arðbær atvinnu-
grein þarf tafarlaust að stöðva laxveiðar á úthafinu.
Mjög mikilvægt fyrir framlíð íslenskrar fiskræktar er að inn-
lendri fiskfóðurgerð verði komið á laggirnar sem fyrst. Á það
hefur verið bent að um fullkomna stjórn á hafbeitartUraunum
er ekki að rœða, meðan fóðrið er erlent, því erlendfóðurgerðar-
fyrirtæki breyta fóðursamsetningu sinni án vitundar kaupenda.
Með íslenskri fóðurgerð hefðu menn fulla stjórn á öllum þátt-
um seiðaframleiðslunnar. Rannsóknastofnun fiskiðnaðarins
vann ásínum tíma brautryðjendastarf á sviði íslenskrar fiskfóð-
urframleiðslu undir forystu dr. Jónasar Bjarnasonar..
Sem beint framhald af starfi Rannsóknastofnunar fiskiðn-
aðarins var stofnað fyrirtæki til framleiðslu íslensks þurrfóð-
urs. í byrjun komu upp nokkur vandamál í framleiðslu fóð-
ursins, en þessi vandamál tókst að leysa og reyndist fóðrið oft
betra I samanburðartilraunum en erlent þurrfóður. Framleiðslu
fóðursins var hætt, þó búið væri að sanna ágæti þess. Nú
virðist vera að vakna áhugi á framleiðslu íslensks fiskfóðurs á
ný og nýlega var skipuð þriggja manna nefnd til að kanna þessi
mál. Vonandi tekst að koma á framleiðslu íslensks fiskfóðurs
sem fyrst.
Fiskifélag íslands hefur á undanförnum árum staðið fyrir
tilraunum með laxeldi I sjó I Lóni i Kelduhverfi. Þær tilraunir
hafa nú leitt til þess að fyrirtækið ISNO h.f. hefur hafið fram-
leiðslu á eldislaxi og stefnir 150 tonna framleiðslu á næsta ári.
I heild má segja að mikil hreyfing sé nú á fiskeldis- og fisk-
ræktarmálum og menn bjartsýnir á framtíðina.
I.J.
Fiskifélag íslands hef-
ur staðið fyrir athugun-
um með eldi lax í Lóni i
Kelduhverfi nokkur und-
anfarin ár. Einnig hafa
verið gerðar þar hafbeit-
artilraunir og frumkvæði
haft að nýrri tækni við
seiðasleppingar, sem nú
er beitt víða um land. Til-
raunir Fiskifélagsins hafa
sýnt að eldi lax í flotbúr- l3
um i Lóni er tæknilega mögulegt. Eftir er að kat
ýmis atriði og þá ekki síst hvað slíkt eldi ge ^
orðið fjárhagslega arðbært, og hve mikið maS'1 j
laxi sé hægt að ala upp við ríkjandi aðstæ0
Lóni. j,j}
Fyrir tilstuðlan Fiskifélagsins hóf fyrirt# ^
ISNO h.f. (ISNO h.f. er stofnað af Tungulaxi
og norska sjóeldisfyrirtækinu MOWI) tilrau»ae .
með lax í Lóni i Kelduhverfi sumarið 1980. *1
félagið hafði í byrjun umsjón með fyrstu eld's f
raun ISNO félagsins og fara hér á eftir nok
niðurstöður úr þeim tilraunum.
óí
Almennir umhverfisþættir
Innstreymi fersks vatns í Lón er nær eingöng11^
volgum og köldum lindum, en flestar eru Þ^^
lindir á botni Lóns. Meðalinnstreymi á ferS3f
vatni i Lón er áætlað um 6,6 m3/sek. Það mag11^
sjó sem streymir inn í Lón hverju sinni er eíf
aðeins háð sjávarföllum og því hve stórstreyn11 j
Það er innig breytilegt frá ári til árs vegna ÞesS.ol,
dýpt og staða óssins breytist. Lónið er lagsK tjjj
þannig að yfir sumartímann eru skörp skij
hins ferska yfirborðslags og hins salta undir .f
Dýpt ferskvatnslagsins á sumrin er um 3 m, el1'e5>
vetrarmánuðina verður dýptin 5—6 m auk P
114 — ÆGIR