Ægir - 01.10.1995, Qupperneq 16
Pols
Skipavogin skapar markaði
„Þab má segja skipavogin sé okkar erindreki á erlendum mörkuöum. Meö
henni vinnum viö nýja markaöi og rjúfum Iandamæri. Þeir sem kaupa skipa-
vogir kynnast þá fyrirtækinu og oft hefur það leitt til sölu á öörum fram-
leiðsluvörum okkar," sagði Hörður Ingólfsson, framkvæmdastjóri Pols, í sam-
tali við Ægi.
Pols framleiðir rafeindavogir, flokk-
ara, samvalsvélar og fleiri sérhæfðar vél-
ar fyrir fiskvinnslu og matvælaiðnað.
Fyrsta starfhæfa skipavogin sem sett var
um borð í vinnsluskip var hönnuð og
smíðuð hjá Pols og sett um borð í rækju-
togarann Sólrúnu frá Bolungarvík sum-
arið 1985. Með þessu skipaði fyrirtækið
sér í fremstu röð hátæknifyrirtækja á ís-
landi og hefur verið þar síðan. Nú fer
framleiðslan fram á Isafirði en sölu- og
markaðsdeild er í Reykjavík. Á síðustu
þremur árum hefur fjöldi starfsmanna
vaxið úr 12 í 26 og salan jókst um 70%
árið 1994 og útflutningur tvöfaldaðist.
Markaðir í öllum heimshlutum
Skipavogin, sem hefur jafnan verið
helsta skrautfjöður Pols-manna, er því
10 ára um þessar mundir.
„í fyrstu vorum við einkum að fram-
leiða tæki fyrir landvinnslu og á erlenda
markaði í nágrenni viö okkur. Með til-
komu skipavogarinnar opnuðust mark-
aðir víða um heim og með tilkomu þess-
arar uppfinningar varð í rauninni fyrst
hægt að vinna fisk úti á sjó eins og nú
er gert. Þannig bjó skipavogin til sinn
eigin markað."
Nú, 10 árum seinna, erum við með
verkefni í Afríku, Asíu, Kóreu, Rússlandi,
Suður-Ameríku, Bandaríkjunum, Evr-
ópu, Ástralíu og Nýja-Sjálandi. Þannig
höfum við náð fótfestu í öllum heims-
hlutum," sagði Hörður. Uppfinninga-
menn Pols urðu fyrstir til þess að fram-
leiða nothæfa skipavog en margir voru
að fást við svipuð verkefni og nú eru
nokkrar gerðir slíkra voga á markaðnum
og samkeppnin talsverð. Pols hefur ekki
einkaleyfi á skipavoginni en einstökum
þáttum hennar. Skipavogirnar eru
hvergi í heiminum framleiddar meb
leyfi frá Pols heldur eru allar vogir, hvert
sem þær fara, framleiddar á ísafirði.
Hörður segir það færast mjög í vöxt eftir
því sem fótfesta Pols styrkist á framandi
mörkuðum að lausnir séu klæðskera-
saumaðar fyrir hvern viðskiptavin.
„Það er víða I heiminum verið að
byggja upp fiskiðnað af miklum krafti
og skipavogin hefur reynst okkur hald-
gott tæki til þess aö komast inn í þá
uppbyggingu."
Skipavogin er til í nokkrum útgáfum,
smáum og stórum, en það færist í vöxt
að hún sé notuð um borð í rannsókna-
skipum, varðskipum og nótaskipum líkt
og vinnsluskipum. Nótaskip þurfa að
geta vegið á staðnum sýnishorn úr afl-
anum til þess að rannsaka stærðardreif-
ingu og fleiri þætti sem vert er að vita
áður en komið er að landi. Til þessara
hluta framleiðir Pols minnstu og létt-
ustu skipavog í heiminum.
Meiri hraði - meiri nákvæmni
Hörður segir ab auðvelt sé að sjá svip-
aöa þróun um borð í frystitogurum eins
og Pols hefur fylgst með og tekib þátt í
með landvinnslunni. Sérhæfing og full-
vinnsla eykst stöðugt og krafa markað-
arins er alltaf um meiri hraða, meira ör-
yggi og meiri nákvæmni. Þetta er gert
með flokkurum, samvalsvélum sem
velja saman stykki í pakkningar en
hjarta vinnslu af þessu tagi verða alltaf
nákvæmar og fljótvirkar vogir. Enn hef-
ur Pols þó ekki sett samvalsvél um borð í
frystitogara, en það er að mati Harðar
tímaspursmál.
Skipavogir Pols hafa staðist kröfur
markaðarins en þær fást nú með við-
bragðstíma sem er um hálf sekúnda og
nákvæmni þeirra veltur á broti úr
grammi eða 0,1 g. Hörður segir að
reynslan hafi verið góð og nokkrar 8-10
ára gamlar vogir séu enn í notkun sem
hafi þurft hverfandi viðhald.
Sérhannaðar lausnir
Hörbur segir ab þrátt fyrir mikla sókn
og aukna sölu til vinnsluskipa hafi ekki
dregiö úr sölu til landvinnslunnar.
„Við höfum fylgt þeirri þróun sem
hefur fylgt flæðilínunum. Það er meiri
hraði, aukin sérhæfing og þannig næst
betri framleiðni úr betra hráefni. Nú er
áberandi að engar tvær vinnslulínur eru
eins, lausnir em sérhannaðar fyrir hverja
vinnslu fyrir sig því framleiðendur eru í
vaxandi mæli að framleiða fyrir ákveðna
kaupendur.
Að þessu leyti finnst mér að það hafi
orðið bylting í íslenskri fiskvinnslu á tíu
árum þó það hafi kannski ekki fariö
hátt. íslendingar eru komnir miklu nær
neytendum en áður." □
16 ÆGIR