Ægir

Árgangur

Ægir - 01.12.1997, Síða 10

Ægir - 01.12.1997, Síða 10
Nýjasta framkvæmd SÍF er þessi gríðarmikla birgða- og kœligeymsla sem fyrirtækið er að byggja í Hafnarfuði. Húsið verður tekið í notkun á fyrsta hluta nýs árs. irtæki í Grikklandi með svipuðu fyrir- komulagi og á Spáni og herja þannig á þann markað með auknum þunga. Vel horfi í sambandi við Spán og ástandið sé í heildina séð mjög gott. En hvað með Asíu? „Kínverjar og Kóreubúar borða vissulega nokkuð af sölt- uðum afurðum, að mér skilst, en við höfum ekkert selt þangað. Ástæðan er sú að þeir borga lágt verð og það er dýrt að flytja vör- una austur til þeirra. Þar fyrir utan hefur eftirspurnin verið nægjanleg á öðrum mörkuðum fyrir það hráefni sem við höfum getað náð í." Gunnar segir að íslenski salt- fiskurinn hafi alveg einstaka stöðu á markaðnum þar sem gæðin hér séu einfaldlega meiri en gerist bæði í Nor- egi og í Færeyjum. Þetta hafi þó örlítið verið að breytast upp á síðkastið þar sem að í þessum löndum hafi menn verið að taka sig á í þessu sambandi. „íslenski saltfiskurinn hefur enn sem komið er yfirburðastöðu þegar rætt er um gæði og það er arfleifð frá gamla SÍF. Á sínum tíma var sett upp mjög öflugt leiðbeiningarkerfi um framleiðslu á saltfiski og menn stund- uðu töluvert mikla þróunar- og rann- sóknarvinnu. Við búum enn að þeirri vinnu," segir Gunnar Örn og bætir við að á „varnarárunum", 1994 og 1995, „Landvinnslan skapar bœði verðmœti og atvinnu og því miklir hagsmunir í húfi að henni verði sköpuð góð skilyrði." hafi menn þurft að draga saman segl og þá hafi lítið verið lagt upp úr slíku starfi. Nú hafi því aftur verið breytt og töluverðu fjarmagni sé varið til þessara hluta, bæði í móðurfyrirtækinu og dótturfyrirtækjunum. Þar að auki er rekin sérstök eftirlitsdeild innan SÍF. Þar vinna sex starfsmenn við að ferð- ast á milli framleiðenda og leiðbeina þeim og hjálpa við að halda sér á réttri braut. Gunnar segir íslenska sjómenn og íslenskt fiskvinnslufólk sérlega vel meðvitað um að með góðri með- höndlun frá fyrsta stigi til hins síðasta megi ná hæsta verði fyrir hráefnið. Best svona Aðspurður til hvers menn horfi í sam- bandi við þróunar- og rannsóknar- vinnunna segir Gunnar Örn það vera að gera þessar vörur enn neytenda- vænni, auðvelda neytendum að mat- reiða hana. Hann segir fyrirtækið með ýmislegt á prjónunum í þeim efnum en verður leyndardómsfullur á svip og lætur lítið uppi um við hverju megi búast. Gunnar segir að uppistaðan í hrá- efninu héðan fari í einhvers konar formbreytingu eða framhaldsvinnslu. í Portúgal, sem er langstærsti saltfisk- markaður í heiminum í dag, fari allur saltfiskur til þurrkunar. Gera megi ráð fyrir að markaðurinn sé um 120 þús- und blautfiskígildi á ári. í Frakklandi sé saltfiskurinn sömuleiðis þurrkaður en á Spáni seldur blautverkaður. Þar sé hann þó seldur til útvatnara sem skeri hann niður og útvatni og geri hann tilbúinn til eldunar. En eigum við ekki að reyna að vinna þessa vöru meira hérna heima? „Það er svolítið snúið mál. Þessi þurrkun hefur einhverra hluta vegna ekki gengið upp hérna heima. Við erum ekki sam- keppnisfærir við Norðmenn og Portúgali, þ.e.a.s. þessi stóru þurrkfyrirtæki, eins og Nord Morue. En í sjálfu sér held ég að menn séu ekkert ósáttir við þá stöðu sem við erum í nú. Ég tel að gagnvart framleiðendum sé þetta best með þessum hætti og sé ekki að það að fara að skera fiskinn niður hér og bæta inn einhverri vinnslu myndi skila sér í aukinni framlegð til fram- leiðenda." Gunnar ítrekar að það sé ekki svo að hér sé ekkert verið að vinna salt- fiskinni. Hér sé verið að selja útvatn- 10 MjiIR

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.