Ægir

Volume

Ægir - 01.06.1999, Page 22

Ægir - 01.06.1999, Page 22
Reykjavík!___________________ Furðufiskakokkurinn Ulfar Eysteinsson kynnir höfuðborgarbúum og erlendum ferðamönnum fölbreytileika íslensks fiskmetis: Gestirnir óhræddir að bragða á ljótum fiskum! Úlfar Eysteinsson, matreiðslumeistari, rekur veitingastaðinn Þrjá Frakka hjá Úlfari sem leggur mikla áherslu á fisk- rétti, bœði framandi og gamla séris- ienska og þá gjarnan i nýjum búningi. Aöspurður segir Úlfar staöinn mjög vin- sœlan og þá sérstaklega eftirsóttan af erlendum feröamönnum sem koma til landsins og vilja boröa islenskan fisk. Mörgum þeirra finnist island vera gull- kista Atlantshafsins hvað varðar fersk- leika fisks og leiti einmitt eftir stööum sem þessum til að bragða á nýjum teg- undium. Hann segir útlendingana gjarnan óska eftir að fá upplýsingar um uppskriftir að þeim fiskréttum sem þeir kynnast á veingastaðnum. íslendingar eru einnig duglegir að sækja staðinn og segir Úlfar þá óhrædda að prófa nýjar tegundir af matseðlinum og segir það oft vera byrjunina að smakka og þá geti fólk farið að elda fiskinn heima. „Fólk er farið að treysta á okkur og veit að við erum ekki að bjóða neitt vont á mat- seðlinum. Fiskur hefur orðið vinsælli síðustu árin og við sjáum meiri fjöl- breytni í matseld. Áður fyrr var mat- reiðslan einföld og ekki spennandi fyr- ir ungviðið en nú er miklu meiri breidd í eldamennskunni og hægt að leika sér með hráefnið og við þorum að vera með nýjungar. Norðmenn þora ekki að hafa hvalkjöt á matseðl- inum hjá sér af ótta við að styggja ferðamenn en við erum með það hjá okkur og það eru um 12.000 manns sem borða hvalkjöt hjá okkur á hverju ári. Margt af því fólki spyr m.a. hvar það kemst í skoðunarferðir til að sjá hvali þannig að ég held að hvalveiðar og hvalaskoðun geti vel farið saman." Úlfar segir að hægt sé að gefa gömlum íslenskum réttum nýtt líf með því að gefa þeim skemmtileg mmmmmmmmmmmmammmmmm Erlendir gestir biðja um hvalkjöt og spyrjast síðan fyrir um hvalaskoðunarferðimar nöfn á matseðlum og matreiða þá með nútímalegum matreiðsluaðferð- um. Þannig segir hann að „Plokkfiskur í kjólfötum" hafi um árabil verið einn vilsælasti rétturinn á staðnum og á degi hverjum renni ofan í gesti 10-15 kílí af plokkfiski. „Við höfum einnig boðið upp á hrogn og lifur og börnin eru hrifin af Úlfar Eysteinsson, matreiðslumaður á Þremur frökkum, vœntir þess að íslending- ar verði áhugasamari á nœstu árum að prófa nýjar tegundir af fiski í heimilis- matreiðslunni. því þegar við setjum fiskfars inn í hrognin og skerum síðan niður í sneiðar og því þá lítur þetta út eins og auga á diskinum." Þorskurinn hefur komið í stað ýsunnar Úlfar segir að fólk hafi ekki byrjað að borða „ljóta fiska" fyrr en upp úr 1970, t.d. humar og skötusel, og segir hann að hægt sé að elda allan fisk en bætir því við að sjálfur eigi hann þó erfiðast með að elda marglyttuna. Sú breyting hefur einnig orðið á að Úlfar er að mestu hættur að nota ýsu í matseldina en kaupir þess í stað þorsk. „Þorskur var útflutningsvara hér áður fyrr og við sátum uppi með ýs- una og það varð til þess á endanum að enginn kunni að borða þorsk hér á landi. En nú er þetta sem betur fer að breytast og fólk að læra að meta þorskinn aftur." Úlfar segir íslendinga langt á veg komna með að nýta hinar ýmsu fisk- tegundir við landið og kynna íslensk- an fisk erlendis. „Það er búið að prófa 22 M£J[R

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.