Búnaðarrit - 01.01.1988, Qupperneq 56
Sauðfjárrœktarráðunauturinn
Árið 1987 var ég áfram í hálfu starfi sem
sauðfjárræktarráðunautur með sama verk-
svið og áður.
Haustið 1986 var ásett sauðfé í landinu
675.065 kindur alls, þar af 549.799 ær. Ár-
ferði var gott frá náttúrunnar hendi og
vænleiki dilka víðast hvar vel yfir meðallagi
haustið 1987. Þá var slátrað 727.238 dilkum,
sem vógu að jafnaði 14,61 kg, sem er 0,29 kg
meira en haustið 1986. Dilkakjötsframleiðsl-
an nam því 10.623 tonnum nú, sem er aðeins
86 tonnum minna en árið áður, þrátt fyrir að
Sigurgeir Porgeirsson slátrunin hafi dregist saman um rúmlega 21
þúsund lömb. Alls nam kindakjötsframleiðslan 12.512 tonnum fyrir utan
kjöt, sem til féll vegna fækkunarsamninga Framleiðnisjóðs (360 tonn) og
niðurskurðar á vegum Sauðfjárveikivarna (300 tonn).
Haustið 1987 var reglum um kjötmat enn breytt frá því sem var árið
áður. Fituflokkurinn DII—O var nú klofinn í tvennt, þ.e. DII—O og
DII—OO, en í síðarnefnda flokkinn var metið allra feitasta kjötið.
Skipting dilkakjöts í gæðaflokka og meðalþungi í hverjum flokki haustið
1987 var sem hér segir:
Flokkur Hlutfall (%) Meðalþungi (kg)
Dl* 0,40 14,81
DI 85,55 14,61
DII—O 6,91 18,21
DII—OO 1,06 19,52
DII 4.88 11,47
Dlll 1,02 9,63
DIV 0,09 10,42
Úrkast 0,09 11,37
Alls 712.426 skr. 10.379.537 kg
Auk þess, sem fram kemur í töflunni, var heimtekið dilkakjöt 243.171 kg
(2,29 % af heildarslátrun), og vitað er, að meiri hluti þess kjöts tilheyrði
feitustu flokkunum. Þannig mun láta nærri, að 9,5 — 10 % af dilkakjötinu
hafi verið fellt í mati vegna offitu. Sú gagnrýni hefur helst komið fram á
gildandi kjötmatsreglur, að ekki sé nægjanlegt tillit tekið til vöðvabygg-
54