Fréttablaðið


Fréttablaðið - 10.06.2010, Qupperneq 37

Fréttablaðið - 10.06.2010, Qupperneq 37
lífrænn lífsstíll ●FIMMTUDAGUR 10. JÚNÍ 2010 5 Þórður G. Halldórsson og kona hans, Karólína Gunnarsdóttir, eiga Garðyrkjustöðina Akur í Laugarási í Biskupstungum og rækta þar líf- rænt vottað grænmeti. Þórður segir að þau hafi séð miklar breytingar á viðhorfi fólks á þessum tíma. „Í byrjun seldum við í fáeinar heilsubúðir. Í dag er þessi vara komin í flesta stórmarkaði og verslanir um allt land. Sérstimpill- inn er horfinn og þetta er komið til að vera.“ Á Akri eru ræktaðir tómatar, gúrkur, paprikur með meiru á 2.200 fermetrum en þau hjón hafa varla undan að framleiða fyrir vaxandi markað. Undanfarin ár hafa auk þess verið framleiddar mjólkur- sýrðar afurðir úr lífrænt rækt- uðu hráefni auk annarra full- unninna afurða eins og chilimauk, eplamauk og fleira. „Í dag er þetta ekki leng- ur einhver sér- hópur, nú er það hinn al- menni neyt- andi sem velur lífrænt.“ Öll markaðssetn- ing og dreif- ing er á eigin vegum undir nafninu Græni hlekkurinn. „Trygg- asti markaðurinn er heilsu- og sér- vöruverslanir, einstaka verslanir og veitingahús. Stórmarkaðir hafa æ meira verið að opna sig fyrir líf- rænum afurðum og aukið þar með aðgengi hins almenna neytanda. Einnig erum við með áskriftarsölu, „Grænmeti í áskrift“ í samvinnu við OLÍS og nýtur það fyrirkomulag sí- aukinnar vinsælda. Fyrir þremur árum opnuðum við verslun og bændamarkað í Nethyl í Reykjavík og þar getur fólk fengið það sem er í boði í netversluninni og meira til. Það er greinileg hug- arfarsbreyting hjá fólki. Nú horf- ir fólk meira inn á við en áður og hugsar um sjálfbærni og um- hverfisvernd. Það skilar sér svo áfram í auknum áhuga fyrir lífrænum af- urðum og gæðavörum.“ Garðyrkjustöðin Akur býður gesti velkomna í sumar og þar má kaupa grænmeti og maukið vinsæla. Nánari upp- lýsingar á www. graenihlekkur- inn.is Garðyrkjustöðin Engi var stofn- uð af hjónunum Sigrúnu Reynis- dóttur og Ingólfi Guðnasyni árið 1985 í Laugarási í Biskupstung- um. Stöðin hefur getið sér gott orð fyrir lífrænar kryddjurtir sem má fá í flestum stórmörkuðum en færri vita að á Engi er mjög fjöl- breytt ræktun á ýmsum tegundum – reyndar heill ævintýraheimur! Nú eru framleiddar lífrænt ræktaðar kryddjurtir í um 1.300 fermetrum undir gleri en auk þess í plasthúsum, vermireitum og í garðlöndum yfir sumartímann. Öll framleiðsla á Engi er lífrænt vott- uð af Vottunarstofunni Túni. „Nú er mest áhersla lögð á grænmeti í gróðurhúsum og einn- ig útiræktun grænmetis. Við erum að rækta á milli 40-50 teg- undir, sem verða seldar á lífræna grænmetismarkaðinum á Engi nú í sumar. Þar verða einnig seldar lífrænt vottaðar vörur frá öðrum framleiðendum. Við höfum einnig gert tilraun- ir með nýjar grænmetistegundir, til dæmis asískar tegundir eins og pak-choi og mizuna-salat. Líf- ræni markaðurinn var opinn um helgar síðastliðið sumar og komu mörg þúsund gestir til að skoða hann. Við aukum opnunartímann í sumar og höfum opið frá 20. júní til loka ágústmánaðar, fimmtu- daga til mánudaga í hverri viku frá 13 til 18,“ segir Ingólfur. Gestir geta skoða völundarhús- ið á Engi, sem er gert úr íslensk- um gulvíði, 1.000 fermetrar að flatarmáli, og er þrautin fólgin í að finna leið inn að miðju garðs- ins og út aftur. Í söluskálanum er boðið upp á jurtate og hægt er að skoða epla- og kirsuberjaræktun. Mikill trjá- gróður einkennir stöðina og gefur gott skjól fyrir gesti. Krydd- og ilmjurtagarður er við hlið sölu- skálans og eru tegundirnar merktar. Ævintýraheimur í Engi Ingólfur og Sigrún stofnuðu Garðyrkjustöðina Engi árið 1985. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA Garðyrkjustöðin Akur Hótel Geysir tekur árlega á móti miklum fjölda ferða- manna meðal annars í hádegis- verð og aðrar veitingar. Maturinn á Hótel Geysi er kapít- uli út af fyrir sig og þar fer Bjarki Hilmarsson yfirmatreiðslumeistari fyrir vösku liði sem töfrar fram dýr- indis máltíðir. Við spurðum Bjarka nánar um matinn. „Við höfum lagt áherslu á að bjóða spennandi og gómsæta rétti og helst með skírskotun eða byggða á hráefni úr héraðinu. Suðurland er matarkista, allt þetta frábæra græn- meti, kjöt og fiskur, bæði úr sjó og vötnum, þannig að við erum afskap- lega vel sett með aðgang að góðu og spennandi hráefni,“ segir Bjarki. „Við höfum verið að þróa valkosti í lífrænum réttum og reiknum með að bjóða upp á nokkra lífræna rétti á matseðlinum í sumar. Við finn- um klárlega fyrir auknum áhuga á lífrænum afurðum og því erum við mjög ánægð með að geta boðið gestum okkar upp á lífrænan kost.“ Fyrir utan lífræna rétti er fjölbreytt úrval kjöt- og fiskrétta í boði. Á Hótel Geysi eru 24 vistleg og notaleg herbergi með baði sem eru tvö og tvö í smáhýsum á lóð hótels- ins. „Sundlaugin okkar er mjög vin- sæl en hún er með hveravatni sem er ákaflega notalegt að synda eða busla í,“ segir Bjarki. Við laugina er góð búningsaðstaða. Kraftmiðstöð á Suðurlandi „Við erum afskaplega vel sett með aðgang að góðu og spennandi hráefni,“ segir Bjarki. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA Þórður- son segir almenning jákvæðan í garð lífrænna afurða. Maður lifandi... er grænn kostur fyrir þig Bændur í bænum Lífrænn ferskvörumarkaður - G ræ ni hlekkurinn - Lífrænt og ljúf fe ng t Opið alla virka daga milli 12 - 18 graenihlekkurinn.is - Nethyl 2c líttu þér nær á næstu grösum og netverslun Grænmeti - Ávextir - Mjólkurvörur
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.