Fréttablaðið - 29.10.2010, Side 25

Fréttablaðið - 29.10.2010, Side 25
FÖSTUDAGUR 29. október 2010 3 Sætindi eru ekki það fyrsta sem okkur dettur í hug þegar talað er um pitsur. En það er hægt að búa til gómsæta eftirrétti eftir for- múlu pitsugerðarinnar, enda pit- sur í sjálfu sér bakstur. Ávext- ir eru kjörið álegg, en einnig má nota súkkulaði, hnetur, sykurpúða eða næstum hvað sem hugmynda- flugið býður. Stundum er það þó eiginlega bara formið sem minn- ir á pitsu, eins og í súkkulaðipit- sunni með jarðarberjunum hér til hliðar, en það er líka hægt að setja sætar fylling ar í hefðbundið pitsu- deig eins og til dæmis banana með súkkulaðikremi, hunangslegnar mandarínur eða sýrópsmarinerað kiwi. Hvor aðferðin sem valin er verð- ur árangurinn gómsætur og nýstár- legur eftirréttur sem ætti að vekja aðdáun sælkera. Hvernig væri að skipta pepperónípitsunni út fyrir ljúffenga súkkulaðipitsu með jarð- arberjum í næstu afmælisveislu eða saumaklúbbi? Deig 1 bolli smjör 1/2 bolli flórsykur 1/2 bolli maízenamjöl 2 bollar hveiti 1/2 teskeið salt Sósa 1 bolli súkkulaði, brytjað 1/2 bolli rjómi Fylling 1 heill rjómaostur, mýktur 1/3 bolli sykur 1 bolli rjómi, stífþeyttur Álegg 3 bollar jarðarber, sneidd 1/2 bolli hindberjahlaup eða hindberjasulta 2 matskeiðar kaffisíróp 1. Hitið ofninn í 170°C 2. Deig: Hrærið saman smjör, flórsykur, maíz- enamjöl, hveiti og salt. 3. Setjið deigið í 12 tommu form. 4. Bakið í 20-25 mín- útur. 5. Takið kökuna úr ofn- inum og kælið. 6. Á meðan kakan bakast er sósan búin til: Setjið brytjað súkkulaðið út í rjómann og hitið í örbylgjuofni í 3 mínútur. 7. Takið úr örbylgjuofn- inum og látið kólna í 5 mínútur. Þeytið þar til sósan er hæfilega þykk. 8. Látið sósuna kólna við stofuhita. 9. Fylling: Þeytið rjómaostinn og syk- urinn þangað til það er létt og froðukennt. Blandið þeyttum rjóm- anum saman við. 10. Samsetning: Setjið kökuna á kökufat. 11. Dreifið kældri sós- unni yfir botninn, skiljið eftir nóg til að skreyta með. 12. Dreifið rjómaostsfyll- ingunni yfir sósuna. 13. Raðið jarðarberjun- um ofan á fyllinguna. 14. Hitið hindberja- hlaupið augnablik í örbylgjuofninum, hrærið sírópinu út í og látið blönduna drjúpa á jarðarberin. 15. Hitið afganginn af sósunni í örbylgjuofni í 15-20 sekúndur. Dýfið gaffli í sósuna og látið leka af honum yfir jarðarberin. 16. Setjið plast yfir pitsuna og setjið í ísskápinn þar til hún er gegnköld. 17. Skerið í sneiðar og berið fram. SÚKKULAÐIPITSA með jarðarberjum FYRIR 24Pitsur eru líka sætindi Pitsur eru ekki algengar sem eftirréttir en það er skemmtileg nýbreytni að bjóða upp á pitsu með ávöxt- um eða súkkulaði sem ábæti. Það ætti að vekja lukku í barnaafmælum og saumaklúbbum. Sinn er siður í landi hverju og á það við um pitsur eins og annað. Pitsa nýtur vinsælda um gjörvalla veröld, en þjóðirnar hafa ólíkan smekk fyrir áleggi ofan á pitsur sínar. Hér má sjá eftirlætis áleggs- samsetningu tíu þjóða. Indland: Kryddsaltaður engifer, kindahakk og kotasæla Rússland: Mockba (blanda af sardínum, túnfiski, makríl, laxi og lauk) og reykt síld Brasilía: Grænar baunir Japan: Áll, smokkfiskur og Mayo Jaga (majónes, kartöflur og beikon) Frakkland: Flambée (beikon, lauk- ur og rjómi) Pakistan: Karrí Ástralía: Rækjur, ananas og bar- beque-sósa Kosta Ríka: Kókoshneta Holland: Double Dutch (tvöfalt af öllu: kjötáleggi, osti og lauk) Bandaríkin: Pepperóní, sveppir, pylsur, græn paprika og glás af osti Pitsa með rjóma Pepperoni er vinsælasta pitsuálegg hins vestræna heims.

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.