Búfræðingurinn - 01.01.1934, Side 27
a mjöltmium stendvir,bæði ur ernium og amiars staðar.tetta vcrður aö
1®SS.1e.st niður.Föt mjaltarans verða að vera ixreán,he] st iivítir slomp-
ar,og skulu jjeir geymdir á .hreinun
Lj
fyrir
Oaitarinn
°S
9S
JVCl
bretti upp ermunum _______
mjaltiryí hve’rri kú. Júgri5 pui-rkist
kyrin purr-rajólkist. Strax og búið er aó
hverri
ku irc ur
1 oOQ
Lnu,annaðhvort ut
loftgóðum scae(úti á sumrin).
sér um 'hendur og handlegg.i.
með #;eiauG! hroiuum
t 'ajóIki.n frá
é‘ðá *' a annan stað'L
m jólka.'berist
frískt TöriTé
OK
par s em' ékki' rýks. st i Töt urne r.
hu 1 Ikomin hreinsnn á n.j61 kurf ötum, si-rtum
því pýöingáiuiestu vT6 i'llá meðferó .mjóíkur’. 3e
virkni. viö betta, er 'ómögulest að verja m.iólkina
5E
'brúcum
IL o {2- 3
er eitt af
alúð og vand-
emmdam r .f
uðum
jafn
oða
\r
vel þott pr
mjólkjsem b°lir vel„geympíu,bóyuð fjósið sé gámalt,
moðirin,eða sú,sem fæst .viö ilátai*reinsun og mjóikurmeðferð,hefj.r
réttan skilning á hr.einlæti og kann áð framfylgja pví. t
Öll mjólkurilát skolist fyrst úr köldu vátni,burstist síðar
hreinum bursta úr volgu sódavatni(til tréíláta er betra. að
og skolis^ sjðast úr hreimy s.jóðar.di vatri og-set jist
unar a loftgoðán/stáð,a hvolf .Þaö er .na'u’ösyn 1 egt að nota sjóðandi
vatn í síðustu. skolun,bví að það er gerladropandi.ósoðmð vath inni-
heldur oft mikið af gerlum'og síðasta skolun með fví eða^þurrkun moö
ósoðnum klútum er sama og að smyr.ia gorlahmó ihaan í í-iátin.
aðeins ef hus-
með
noca kai
.-c.x úil þur
er nefnt,til bess að tef.ja vöxt þeirra gerla,s.em oh
’oorist í mjólkina. TilLþessþað' syna með tölun,nver/j
oiijakyæmilego. haf.'
býðingu kæling
hefir fyrir gerlalífið,tek ég hér- dæmi eftir Órla-Jensen.Til rann-
sóknar var notuð mjólk. með 8d ]pús. gerla pr. cnP og var gerlatalan
athuguð eftir 24 og 48 klst.
Eftir . Mjólkin kæld og geyrnd við
klst. 0°/’ 12° '20° C.
24 52 þús. 8 milj. 165 milj. gerlar pr. cm- ,
48 252 ' - 2? 35o - - -
bví
mjólkin er "kæld,
élgerlega tekst
Af þessu dæmi sést það greinilega,að ,.
bví minni verður gerlafjölgunin,en að
eigi,þó að mjólkin sé kæld niður í 0°
bó gerlafjöldinn(úr 84 niður í 52 þús.),en það stafar af gerlaeyð-
andi efnum,sem eru í mjóikinni fyrst eftir mýáltir,en eftir 2.4 klst
bvr - - ---- ‘ •' * + ' - ' J a '
betur sem
liindrá hana .
. Fyrsta sólarhringinn íainnkar
-8° er ákaflega
- __ _______ ... . _ __ _____rj... _iö uhnið,þvi’að undir þvl
asfcigi f.jolgar /gerlunun tiltölulega lítið,og ætti það aö vcra
ugt-j-að jnjólkísem geymd er við það hitastig,næöi l.f *
aldrinum frá /2-2; sóL’ ’ ‘ " _1 i"i
/ 4 * „ t * . '
w »—1 V.
áokkurnvcg'in örugt ,
þo að Inún sé á aldi ^
Sorkarannsókna á mjólkurbúinu.
þo að Inún se a a
.cl
jóikin jiarf að mæiast st
ólarhringa göiaul, er liún. kemur t.il
Sanga t f l,i ott F1 j o t a s t a
ön því íuiðúr erý þau'-, ^ * r~,-.., ~0_
grefna,nema viö stærri kúabú.ódýrasta ,og1einfaldds
set;ja brúsana 'straic eftir injaltlr niður í renrrandi
rf að
+*
æki
trax ef fcir mjálLtir og kælingin þari
a kælirigu er hægt -að fálméð iþvíj að iiota kæli
svo dýryáð , kostnaðariiis ...végna- koma þau eiLgi -cL.i
;ta kælingin er að
vatn, kal c -p ða
oi uoaixa Dox aA t-'i oi.l & .l u j.± i i'LiUl* i-L vqoii ^ ivclj- ú:cl
lihiaiiljJLúþelm1 st’öðum" þar sem 'hægt' er aö ná til KaldavermsTuTynda, er-
auðvelt að fá fljótar'og góða kælinguJácst’um-erfioleikum er kælingin
.juuijr -'og goöa kæimguJláe:
butidin á þeim stöðum,s.em eigr-er hægt að
na ijc-ennandi vatn
bess
T T 7 C_< O f -li
væra .þeim. heimilum'nauðsynlegt að hai'a isytil að set ja i kælivatnið,
eem'brusarn.ir standa í.Mörgum.-.-er hætt• við því.,begar snjór^er^að setja
brusana út í skafla t'il kæiidgar, en það verður aIdrei f I j61 k.æ] inv■
.ar" í kringum brusana og myndar ,elnangruná"rlág aí To
^sana ut í _
^ujorinn bráðna
af Töxti,
voru
d/2(
fylltir með mjalk,einn s
-P --x-: --4 ^ ^ '__i
xrosti,þriðji
heitt.
,i snjo við sama
í hús við
hita og f;
ligruna...
ódryýi r 'hana og
.vaö langaix tíma
Fjórir 5o lítra brúsar
5° hita,annar úti í .
órði í rennandi vatn