SunnudagsMogginn - 18.04.2010, Síða 41

SunnudagsMogginn - 18.04.2010, Síða 41
18. apríl 2010 41 E itt af því sem óneitanlega ræður úrslitum um hvers konar vín ratar að lokum í flöskuna er valið á þrúgu eða þrúgum. Alls eru til um tíu þúsund mismunandi afbrigði af vín- þrúgum í heiminum, þar af eru hins vegar einungis rúm- lega 200 notaðar til víngerðar í einhverjum mæli og enn færri skipta verulegu máli. Vínþrúgur sem notaðar eru til víngerðar koma af stofni sem nefn- ist á latínu Vitis Vinifera og eru allar upprunnar á Miðjarðarhafs- svæðinu þótt margar þeirra séu nú ræktaðar um allan heim. Einkenni þeirra eru mjög mismunandi og þær dafna með misgóð- um hætti við ólík ræktunarskilyrði. Sumar þrúgur þurfa heit og sól- rík svæði til að ná hámarksþroska, aðrar njóta sín best við svalari skilyrði. Sú þrúga sem mest er ræktuð í heiminum, að minnsta kosti ef horft er til flatarmáls vínekra, heitir Airen. Fæstir munu líklega nokkurn tímann heyra hana nefnda, hvað þá smakka Airén-vín. Hún er aðallega ræktuð á Spáni og Airén-ekrur þekja samtals um 300 þúsund hektara af vínekrum í heiminum. Margar þrúgur eru ræktaðar á afmörkuðum svæðum og njóta tak- markaðrar lýðhylli en aðrar eru orðnar að sannkölluðum stór- stjörnum. Nær allar eru þær franskar að uppruna. Þar ber að öðrum ólöstuðum fyrst og fremst að nefna Cabernet Sauvignon. Hún er upprunalega frá Bordeaux í Frakklandi og uppi- staða frægustu vína heims í félagi við þrúguna Merlot. Þessar tvær þrúgur, sem notaðar eru í blöndur allra Bordeaux-vína í mismun- andi hlutföllum, er nú að finna í öllum helstu víngerðarlöndum. Hvort sem farið er til Napa í Kaliforníu, Spánar, Toskana á Ítalíu, Ástralíu eða Chile. Alls staðar er Cabernet Sauvignon að finna og oft- ar en ekki er útkoman ótrúleg. Það sama má segja um Merlot þótt þau vín nái ekki jafnoft sömu hæðum og Cabernet-vín. Aðrar þrúgur Bordeaux hafa ekki náð sömu útbreiðslu s.s. Petit Verdot og Cabernet Franc. Malbec hefur hins vegar skapað sér sér- stöðu í Argentínu og Carmenere er að öðlast nýtt líf í Chile. Í Rhône og Suður-Frakklandi er að finna aðra þrúgu sem náð hef- ur alþjóðlegri útbreiðslu, Syrah eða Shiraz eins og hún er kölluð í Ástralíu og raunar víðar ef menn eru frekar að sækjast eftir því að gera vín í stíl Ástralíu en Frakklands. Aðrar helstu þrúgur Suður- Frakklands eru ekki eins frægar þótt til dæmis Grenache og Mour- védre megi víða finna, ekki síst á Spáni. Þar heita þær Garnacha og Monastrell. Þriðja stóra rauðvínshérað Frakklands er Búrgund og þar er ein rauð meginþrúga, Pinot Noir. Hún er erfiðari í ræktun og gerir meiri kröfur til aðstæðna. Yfirleitt nýtur hún sín best á svalari rækt- unarsvæðum og er því helst að finna þar sem sjór temprar loftslag eða á vínekrum í töluverðri hæð. Við slíkar aðstæður skilar hún frá- bærum vínum t.d. á Nýja-Sjálandi, í Suður-Afríku og Kaliforníu. Hún hefur einnig fundið kjörlendur í Oregon í Bandaríkjunum og í Baden í Þýskalandi (þar sem hún heitir Blauer Spatburgunder). Pi- not Noir er raunar einnig algeng í Champagne við kampavínsfram- leiðslu. Sumar þrúgur eru notaðar í frægum vínum en hafa ekki náð mik- illi alþjóðlegri útbreiðslu. Í þeim flokki eru til dæmis Tempranillo, sem er notuð í flest betri vín Spánar, t.d. í Rioja og Ribera del Duero. Eða þá ítölsku þrúgurnar Sangiovese (Chianti og Brunello í Toskana) og Nebbiolo, Dolcetto og Barbera (Barolo og Barbaresco í Piedmont). Með þessum þrúgum mætti sömuleiðis flokka Zinfandel, sem nýtur mikillar hylli í Kaliforníu. Þessu til viðbótar eru svo fjölmargar þrúgur, sem vissulega gefa af sér frábær vín á sínum heimaslóðum, en hafa aldrei náð neinni út- breiðslu. Portúgal er til dæmis heimkynni margra þrúgna og sömu- leiðis Grikkland. Í Austurríki eiga menn Zweigelt og Blaufrankisch og þrúgur Ítalíu skipta tugum. Primitivo í Púglía, Nero d’Avola á Sikiley, Lagrein í Alto Adige og Corvina í Veneto svo einhverjar séu nefndar. Steingrímur Sigurgeirsson Næst: Þær hvítu Vín 101 Fjórði hluti Rauðu þrúgurnar Yfirkokkur er Kári Þorsteinsson, sem lærði á Grillinu en hefur unnið erlendis undanfarin ár, m.a. á Noma í Kaup- mannahöfn og núna síðast á Texture í London. Aðrir matreiðslumenn eru Þorkell Garðarsson, sem starfaði m.a. á Lækj- arbrekku í 17 ár, þar af átta ár sem yf- irmatreiðslumeistari, og Örvar Birg- isson, einn reyndasti eftirréttakokkur Íslands og meðlimur í kokkalandslið- inu. Stefán segir að stefna staðarins sé sú að hágæðakjöt verði aðalsmerki hans. Allt nautakjöt kemur frá Red Food, kjötvinnslu Kjötkompanísins í Hafn- arfirði. Kjötvinnslan sækir nautgripi sína til Hellu og verður kjötið fyrir Austur-Steikhús sérverkað og áherslan á góða fitusprengingu. „Þetta verður íslenskt hágæðanautakjöt sem fengið hefur úrvalsverkun. Það er allt of mikið af kjöti í boði sem ekki hefur verið verkað nógu lengi en allt okkar kjöt hefur hangið í þrjátíu daga eða lengur. Þá er meyrnunin orðin eins og við vilj- um hafa hana,“ segir Stefán. Stefnan að halda verði niðri Hann segir stefnu staðarins vera þá að halda verði niðri eins og kostur er og bjóða matseðil sem sé 20-30% ódýrari en gengur og gerist. „Við ætlum að reyna að keyra þetta á fjöldanum. Fá inn fleiri í stað þess að vera með færri og rukka meira. Við vonumst til að það leiði til þess að fólk hiki ekki við að koma í miðri viku og fá sér góða steik. Við erum með tilboð á þriggja rétta máltíð á 4.900 krónur og erum einnig byrjaðir að keyra á matseðil í hádeginu þar sem þú getur fengið flotta steik fyrir rétt undir tvöþúsundkallinum. Fólk getur líka bara droppað inn í rauðvínsglas og dessert. Við verðum með mikið af salötum, m.a. kengúru- og andarsalöt. Þú þarft ekki að koma og sprengja þig. Steikurnar eru þannig af öllum stærðum, allt niður í 150 grömm.“ Hann segir hugmyndina þá að fólk eigi að geta farið út að borða í flottu umhverfi með góðum mat. Eftir því sem líður á kvöldið er hækkað í tónlist- inni og meiri partístemning tekur við líkt og margir þekkja af vinsælum veit- ingastöðum á borð við Buddha Bar í París. Þess má geta að sérstakur bjór verður bruggaður fyrir Austur-Steikhús hjá Borgum, míkró-brugghúsi Ölgerð- arinnar. Veitingastaðurinn Austur-Steikhús tekur ́áttatíu til níutíu manns í sæti á venjulegu kvöldi. Vel lá á gestum veitingastaðarins þegar Sunnudagsmogginn leit inn eitt kvöldið fyrir skemmstu. Morgunblaðið/Ómar

x

SunnudagsMogginn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: SunnudagsMogginn
https://timarit.is/publication/785

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.