Dagblaðið Vísir - DV - 11.03.2006, Qupperneq 36
»
36 LAUGARDAGUR 11. MARS 2006
Lífsstíll XJV
Uppskriftin
nægir í 8
brauð
SOOgr.hveiti
45 gr. smjör,
bráöiö
6 msk.jógúrt
1 tsk. lyftiduft
1/2 tsk. natron
3 tsk. valmúafræ
1 egg, hrært
U.þ.b. 2 1/2 dl mjólk
Salt
Sigtið saman hveiti, lyftiduft og natrón
I hræriskál. Kryddið meö salti.
Hrærið eggijógúrt og 30 gr. afsmjöri
saman viö. Blandiö smám saman
nægri mjólk útl til aö mynda mjúkt
deig. Breiöiö rakan klútyfirskálina og
setjið hana á hlýjan stað 12 klst. Forhit-
iö ofninn 1200'C. Hnoöiö deigiö á lltil-
lega mjölbornu borði 12-3 mlnúturþar
tilþað veröurjafnt og mjúkt, skiptiö þvi
slðan í 8 bita.
Mótið kúlu úr hverjum bita og fletjið
siðan út I sporlaga köku um 15 cm.
langa, togiö I endana til að teygja deig-
iö í rétta lögun.
Pensliö deigkökurnar meö vatni og
leggið þær meö vættu hliðina niöur á
ina meö bræddu smjöri og stráið val-
múafræiyfir.
Bakiö 18-10 mínútur þar til þær veröa
bústnar og gullinbrúnar. Best er aö
bera þær fram strax.
Kveðja
Ingvar
Austurlenskra áhrifa gætir nú
víða í verslunum landsins og má
finna flíkur sem eiga rætur sínar
að rekja til japanskra kímonóa,
indverskra saría og fomegypskra
klæða svo eitthvað sé nefnt. Aust-
urlensku áhrifin hafa verið að
koma inn hægt og bítandi og eru
algjörlega í takt við þjóðleg áhrif á
tísku síðustu missera. Innkaupa-
menn og framleiðendur bera það
fyrir sig að þeir hafi orðið fyrir
áhrifum í þeim löndum sem þeir
framleiða flíkurnar og heimsækja
reglulega og hefur þeim tekist vel
til við að heimfæra þjóðlega hætti
þeirra landa að okkar menningu.
Kínversk áhrif auðsjáanleg
Áhrif kímonóa sjást meðal
annars í stómm víðum ermum á
jökkum og skyrtum þar sem breitt
belti er bundið nokkmm sinnum
um mittið, kínverskir opnir kragar
gera einnig vart við sig víða. Kvik-
myndir hafa oft áhrif á tísku líð-
andi stundar og er ekki úr vegi að
nefna hér kvikmynd á borð við
Memoirs of a Geisha en þar verður
maður óneitanlega var við kím-
anóa og þjóðlega siði Japana.
Gull og gyllingar
Við sjáum mikið af gulli og gyll-
ingum í fatnaði og skrauti auk
þess sem mikið er um gyllta skó.
Skraut og gyllingar við skæra liti
eiga rætur sínar að rekja til ind-
verskrar menningar. Pokabuxur
sjást einnig i verslunum landsins
og þá emm við að tala um poka-
buxur með síðum rassi - sú sem
Með ósk um góða helgi,
EvaDögg
tískuráðgjafí
mmmmmommmmmammm
NJOTT0 LIFSINS
MBÐ HEILBRIGÐUM
Ll
Fita geturverið holl
:it - pílates
Þjóðfélagið er
með fltufóbfu.
í Seinustu tutt-
uguárhefur
fituneysla
I minnkað um
20%.Þarað
auki erum við
aö boröa meira
afóhollri fitu I tilbúnum matvælum og
snakki. En höfum við grennst á seinustu
tuttugu árum? Svariö er: Nei.
Við þurfum hitaeiningar
Holl olía/fita/lýsi nærirhvern einasta hiuta
líkamans. Við þurfum 25 - 30% afdagleg-
um heildarhitaeiningum úr hollri fitu.
Omega 3og6 eru lifsnauðsynlegar fitusýr-
ursem likaminn kann ekki að búa tilsjálfur
svo viö verðum aðfá þessar fitusýrur úr
fæöunni eða sem fæðubótarefni I formi
olíu/lýsis eða hylkja.
Omega 3 fæst I litlum mæli úr grænu græn-
meti og I meira magni úr fiski s.s. laxi, sar-
dlnum, makrll, túnfiski og regnbogasilungi.
Omega 6 fæst aðallega úr fræum og hnet-
um, en einnig I litlum mæli úr korni og
grænmeti. Llfsnauösynlegar fitusýrur auka
orku. Hugsaðu um Omega 3og6 sem
súper-eldsneýti fyrir líkamann sem færir
honum aukna orku og þol. Fitusýrurnar eru
langtlmaorkan okkar.
Sumirtelja hitaeingingarnar
Sumir segja að viö eigum ekki að telja hita-
einingarnar sem við boröum afhollri oll-
u/fitu. Vegna þess að Omega 6 og sérstak-
lega Omega 3 eykur hitaeiningabrennslu
llkamans. Megrunarkúrar sem byggja á
mjög lltilli fituneyslu verða tilþess að við
fáum ekki þessar hollu og næringarrlku
fítusýrur, þvl fólk er að skera niður hollu fit-
una einnig. Holla ollan/fitan lækkar blóðfít-
una, styrkir ónæmiskerfiö, bætir melting-
una og hægöir og er góð fyrir húð, hár og
neglur.
Ekki ráðlegt seint á kvöldin
Aföllum liffærum llkamans er heilinn rlk-
astur affítu, meðyfír 60% afþurri vigt heil-
ans I formi fítu. Allar aðgerðir heilans vinna
betur með hollri
olíu/fítu.Betra
skap, gáfur, hegð- I
un, lærdómur,
andleg heilsa og
samskipti.Efholl
olia/fita er ekki I
matnum sem þú
ertaðborða.borð-
aðu þá hoiia oliu með morgumatnum, há-
degismatnum og kvöldmatnum. Ekki er
ráðlegt að taka inn fíturíka ollu seint á
kvöldin. Það getur valdið svefnleysi vegna
aukinnar orku. Maginn er kannski ekki
sammáiaþér efþú byrjar snögglega að
bæta þér upp oiluleysið. Llkaminn þarfsmá
tíma tilað venjast inntökunni. Það væri
ráðlegt að fínna nýjan jákvæðan samnefn-
ara fyrir holla fítu/ollu /lýsi svo við hættum
að forðast þessa hollu næringu.
Góða helgi.
Smári Jósafatsson er menntaður einka-
og hópa likamsræktarþjálfari frá Amer-
ican Council on Exercise. Smári skrifar
fasta pistla á Lífsstílssiður DV.