blaðið - 06.05.2006, Page 24

blaðið - 06.05.2006, Page 24
24 I SKOÐUN LAUGARDAGUR 6. MAÍ 2006 blaAÍ6 Verksmiöjubúskapur í augum kjötætu Eftir Karl Jóhann Jóhannsson Allt frá byrjun höfum við mennirnir drepið önnur dýr okkur til matar, það er ekkert ónáttúrulegt eða óeðli- legt við það. I mörg árþúsund höfum við einnig stundað búskap, sem sagt ræktað dýr okkur til nytjar. En í dag verður það að segjast að þessi bú- skapur hefur tekið á sig mjög ónátt- úrulega mynd og í dag fjöldafram- leiðum við dýr. Dýr sem þykja góð á bragðið eru framleidd eins og hver önnur vara, þau eru unninn og svo skellt í um- búðir. Ónýtum dýrum er hent eins og gölluðum vörum, hent í ruslið, ofninn eða tætarann, hvort sem þau eru lifandi ennþá eða ekki. Þetta er ekki búskapur heldur iðnaður. Markmiðið með verksmiðjubúskap er að framleiða sem mest með sem minnstum tilkostnaði, eins og hjá öðrum fyrirtækjum. Trufluð á geði Mörg orð hafa verið sögð um rétt- mæti dráps en sjálf slátrunin er ekki slæmi hlutinn í þessu tilfelli, þvert á móti má fullyrða að dýrunum sé þar gerður greiði. Þannig er að flest þessara dýra eru orðin nokkuð trufluð á geði eftir lífstíð í búri sem oft eru ekki mikið stærri en þau sjálf. Lífstíðin er þó ekki mjög löng þar sem mikið magn af hormónum, vítamínum og öðrum efnum er dælt í dýrin til að þau stækki fljótt svo hægt sé að pakka þeim inn í um- búðir og selja sem fyrst. Kjúklingar, til dæmis, lifa í nátt- úrulegu umhverfi í 15-20 ár, en með hjálp tækniþróunar á sviðum eins og efnafræði þá er hægt að rækta fullvaxta kjúkling á sex til sjö vikum til slátrunar. Þessar sex til sjö vikur eyða þau í plássi sem ekki er nægilega stórt fyrir dýrin til að snúa sér við í, umkringd eigin skít og annarra og innan um aðra geð- veika kjúklinga; mörgum dauðum, helst úr hjartastoppi vegna þess að líkamar þeirra ráða ekki við þennan öra vöxt. Vissulega má telja það góða við- skiptahætti að nýta plássið á þennan hátt og til að draga úr kostnaði er séð fyrir flestu sem gæti komið upp á, til dæmis er goggurinn á kjúkling- unum klipptur af snemma eftir fæð- ingu til að koma í veg fyrir að kjúk- lingarnir meiði sjálfa sig og aðra. Ekki að allir gætu gert mikið af því þó, þar sem fætur þeirra halda þeim ekki uppi vegna ofvöxts, sem aftur veldur vandræðum því ekki er hægt að liggja án þess að halla sér upp að öðrum dýrum. Verksmiðjubúskapur er ómanneskjuiegur Sömu sögu er að segja af öðrum sveitadýrum, ræktunin er þó að sjálf- sögðu misjöfn eftir dýrategundum, mismunandi dýr kalla á mismun- andi aðferðir. Dýrin þekkja kannski ekkert annað, en sársauki hættir því miður ekki að vera sár þó hægt sé að venjast honum. Dýrin hafa kannski ekki sömu meðvitund og við mann- fólkið, þó fuglar og spendýr finni fyrir sársauka á sama hátt og menn þá gerir það bara að verkum að þau eru ekki jafn meðvituð um hvers vegna þeim líður svona, ekki endi- lega kostur fyrir þau. Það er ekki nauðsynlegt að vera grænmetisæta eða dýraverndunar- sinni til að sjá að eitthvað við þetta er ekki rétt. Það má matreiða aðstæð- urnar á ýmsan hátt en þær siðferðis- spurningar sem koma upp þegar velt er fyrir sér dýraríkinu og misnotkun þess eru margar. Þetta eru auðvitað flest gróf dæmi í eina áttina, en að- ferðirnar eru þó aldrei það sem við myndum kalla „manneskjulegar“. Ómanneskjuleg meðhöndlun á dýrum er ein ástæða þess að hægt er að vera mótfallinn verksmiðju- búskap, en ekki sú eina. Til dæmis hnigna gæðin á landbúnaðaraf- urðum til muna þegar framleiðslan fer fram á ofangreindan hátt og þegar varan er komin á markaðinn er erfitt að keppa við hana. Þetta verður svo til þess að fleiri verk- smiðjur opna og fleiri dýr eru fram- leidd ódýrara. Meðal bóndinn, eins og hann var fyrir rétt hálfri öld, er nánast að deyja út og eru ekki miklar líkur á að hann nái meiri- hluta á markaðnum i bráð. Það má færa fyrir því rök að verk- smiðjubúskapur sé nauðsynlegur til að fæða alla þá miljarða manna sem búa á jörðinni. Það má einnig færa þau rök að þetta séu viðskipti eins og hvað annað. Svo má vel vera en það þýðir ekki að ómögulegt sé að bæta lögin sem halda utan um með- ferðina á óunna matnum okkar. Með því að gera hluti eins og að klippa gogga af kjúklingum og rífa tennur úr svinum er verið að aðlagast þeim aðstæðum sem skapast hafa vegna verksmiðjubúskapar. Náttúran fær litlu að ráða í þessum málum og skapast af því ýmis vandamál sem hér hafa verið greind og mörg fleiri. Lífrænt ræktað Verksmiðjubúskapur er stundaður á íslandi eins og annars staðar þó ekki sé jafn mikill markaður fyrir þær vörur sem þar eru framleiddar eins og til dæmis í Bandaríkjunum. Sömuleiðis erum við með önnur landbúnaðarlög sem vernda neyt- endur meira heldur en bandaríkja- menn, en það er líklega enn einn hluturinn sem við erum heppin með, eða hvað? Ástæða þessara skrifa er einfald- lega vilji til þess að fólk sé meðvitað um hvernig heimurinn í dag gengur fyrir sig. Við vitum öll að hann er ekki fullkominn en ýmislegt er hægt að gera til að friða samvisku sína, þó ekki sé nema örlítið. Til að mynda er eitthvað til sem heitir „lífrænt rækt- aður matur“, eitthvað sem flestir hafa örugglega heyrt nefnt oftar en einu sinni, og það er kannski hin hliðin á þessu öllu saman. Það eru ákveðnar reglur sem þarf að fylgja til að hægt sé að kalla mat lífrænt ræktaðan og ef þeim er fylgt þá er nær allt sem einkennir verksmiðju- búskap bannað. Það getur varla þótt eins freistandi fyrir bændur að fara út í þannig búskap nema fyrir tilstilli hugsjónar þar sem rekstr- arkostnaðurinn er mun meiri og þessi framleiðsla hefur ekki nema 2% markaðshlutdeild, sem líklega er ekki nóg til að græða mikið á. Eins og stendur þarf að hafa meira fyrir því að borða vel en ef verðlaunin eru hollari og betri matur og aðeins minni óþarfa þjáning þá er það ör- ugglega þess virði. Greinin er tekin af vefnum www.hugsandi. is 15% afsláttur af annarri vöru í verslun (nema sláttutraktorum) ED Electrolux siattuueiamarkaðurínn Ný verslun á Vagnhöfða 8 Bestu verðin í bænum ©Mtorafi wl I NÝTT Bríggs & Stratton orf 4 gengis (þarf ekki að bianda olíu við bensin - minni hávaði) Verð nú 26.900.- Verðáður 37.900.- siattuueiamarkaðurínn Viðgerða- og varahlutaþjónusta fyrir sláttuvélar og reiðhjól s: 517 2010 Opið 10 -14 laugardaga 4Hö án drífs með safnara Verð nú kr. 24.900.- Verð áður kr. 34.900.- Gtofetar ©Smiiilk sífíSlr siff pmla wswdihioji 18 Hö Briggs & Stratton Besta verðið i bænum kr. 249.000.- Fylgir grassafnarí rnm fyrír atvinnumenn 12” án blaðs, verð 74.900.- 14” án blaðs, verð 76.900.- 4,75 Hö án drifs með safnara Verð nú kr. 29.900.- Verð áður kr. 34.900.- Flymo loftpúðavéi 25% afsláttur Verðfrá 14.990.- Á TILB0ÐI Rafmagns vélsog Verð 7.900.- Bensín vélsög Verð kr. 14.900.-

x

blaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: blaðið
https://timarit.is/publication/941

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.