Fréttablaðið - 22.12.2012, Page 118

Fréttablaðið - 22.12.2012, Page 118
22. desember 2012 LAUGARDAGUR| MENNING | 94 Halla Bára Gestsdóttir Gunnar Sverrisson www.homeanddelicious.com 1. Rauðbeðusalat með timían og geitaosti Rauðrófa, skorin í teninga Smjörklípa Salt og pipar Hunang, agave-síróp eða hlynsíróp Balsamikedik Ferskt timían, um 4 greinar Geitaostur Gróft rúgbrauð Bræðið smjör á pönnu og steikið rauðbeðu- teningana á vægum hita þar til þeir eru mjúkir í gegn. Dreypið örlítilli sætu yfir í formi síróps eða hunangs. Saltið aðeins og piprið. Dreypið balsamikediki yfir og látið karamellíserast. Rífið blöðin af timían- greinunum og hrærið saman við blönduna. Smyrjið brauðsneiðar með góðu lagi af geitaosti. Setjið rauðbeðusalat yfir, nokkra balsamikediksdropa og timían til skrauts. Berið fram. *Hægt er að nota ýmislegt brauð í snitt- urnar. Gróft kornbrauð, rúgbrauð eða grilla bagettusneiðar og dreypa olíu yfir. 2. Kartöflukökur með reyktum laxi og piparrótarsósu Kartöflukökur: 2 stórar kartöflur, rifnar gróft niður 2 msk. brætt smjör 2 msk. hveiti Sósa: Reyktur lax eða silungur, skorinn í þunnar sneiðar 3 msk. sýrður rjómi Örlítið af rifinni piparrót* Skvetta af hvítvínsediki Salt og svartur pipar Klettasalat eða annað gott salat 1 msk. ólífuolía 1 msk. sítrónusafi Salt og pipar Blandið saman rifnum kartöflum, smjöri og hveiti. Búið til kökur úr deiginu, stærðin verður að fara eftir því hvort nota á réttinn sem smárétt eða forrétt. Sáldrið örlitlu af hveiti yfir kökurnar áður þær eru steiktar í olíu á pönnu þar til gullnar og mjúkar í gegn. Hrærið saman sýrðan rjóma, piparrót, hvít- vínsedik, salt og pipar í sósuna. Ekki spara piparrótina, gott að hún taki smá í. Hrærið saman ólífuolíu, sítrónusafa, smakkið til með salti og pipar og blandið saman við salatið.** Leggið kartöflukökurnar á disk, salat yfir, þá lax og sósu. Skreytið með smátt skornum tómatbáti, graslauk, smá basilíkublaði eða einhverju öðru fallegu. Berið fram. *Ef ekki fæst piparrót má nota pipar- rótarmauk en einnig gengur að setja smátt saxaðan vorlauk eða graslauk út í sýrða rjómann. **Magn olíu og sítrónusafa verður algjörlega að fara eftir því hversu mikið salat er notað. Það þarf mjög lítið á salatið. 3. Míní-skonsa með ostasalati og perum Skonsa: 125 g hveiti 2 egg 1 1/3 dl mjólk 2 msk. fersk steinselja, söxuð 2 tsk. fersk salvía, timían eða basilíka, saxað Salat: 75 g rjómaostur 1 tsk. hlynsíróp, agave-síróp eða gott hunang 50 g Kastali eða annar svipaður ostur, skorinn í litla teninga 50 g Búri, Havarti, Piparostur, Gráðaostur eða annar í uppáhaldi, skorinn í litla teninga* 30 g valhnetur eða pekanhnetur, ristaðar og saxaðar 1 pera, helmingurinn skorinn í litla teninga, hinn í þykkar sneiðar sem aftur eru skornar þvert** Beikonsneiðar, skornar í 4 cm lengjur Hrærið saman mjólk og eggjum, blandið hveiti saman við og þá kryddjurtum. Hnoðið þar til mjúkt en ekki of mikið svo deigið verði ekki stíft. Hitið olíu á pönnu eða spreyið pönnuna með olíuspreyi. Takið örlítið af deigi og veltið milli fingra ykkar þannig að úr myndist lítil og flöt kúla. Setjið á meðalheita pönnuna og fletjið meira út svo kakan verði um 5 mm á þykkt. Steikið á báðum hliðum þar til kakan er gullin og bökuð í gegn. Hér getið þið leikið ykkur með stærð kökunnar eftir því hvort um smárétt eða stærri rétt er að ræða. Steikið beikon á þurri pönnu þar til stökkt. Hrærið varlega saman rjómaost og sýróp. Blandið ostateningum, hnetum og peru- bitum saman við. Setjið skonsu á disk, hráskinkulengju og ostasalat yfir. Skreytið með perubitum og einhverju grænu, t.d. smá steinselju. Berið fram. *Það má nota hvaða ost sem er í þetta salat, eina tegund, margar, afganga úr ísskápnum. **Þótt hér sé notuð pera er einnig gott að nota lítil og steinlaus vínber. Í SMÁU FORMI UM JÓLIN Smáréttir og snittur eru réttir sem alltaf er gott að fá uppskrift ir að. Þeir njóta vinsælda í stærri sem minni boðum, bæði sem munnbitar með fordrykk og litlir réttir í stand- andi boð. Hér eru þrjár snittur þar sem hráefnið hæfi r árstímanum og þær standa einnig fyllilega fyrir sínu sem góður forréttur. Fallegir og jólalegir réttir sem ekki taka of mikinn tíma en skreyta sannarlega veisluborðið með útliti sínu. Bestu jólakveðjur frá Home and Delicious. ➜ þrjár snittur þar sem hráefnið hæfi r árs- tímanum og þær standa einnig fyllilega fyrir sínu sem góður forréttur.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.