Fréttablaðið - 27.03.2013, Side 28

Fréttablaðið - 27.03.2013, Side 28
Brúðkaup MIÐVIKUDAGUR 27. MARS 20132 Útgefandi: 365 miðlar ehf., Skaftahlíð 24, s. 512 5000 Umsjónarmaður auglýsinga: Elsa Jensdóttir, elsaj@365.is, s. 512-5427 Ábyrgðarmaður: Jón Laufdal. Brúðartertan og brúðarkjóllinn gegna veigamestu hlutverki í brúðkaupsveisl-unni og nú er vinsælt að gera tertur í stíl við kjólinn. Það kemur mjög skemmti- lega út og þá unnið út frá munstri í kjólnum eða blúndum sem unnar eru í sykurmassa og látnar standa út úr kökunni eins og á brúðar- kjólunum,“ upplýsir Kristín Eik Gústafsdóttir, kaupkona í versluninni Allt í köku. Kristín Eik segir gamaldags rómantík og ljósa vintage-liti vera hæstmóðins í brúðkaups- tertutískunni nú. „Að baka eigin brúð- kaupstertu er í senn raun- hæft og einfalt, ásamt því að vera töluvert ódýr- ari kostur og vekja stolt með bakaranum. Þá eru samverustundirnar yfir tertugerðinni dýrmætar og brúðkaupsterta heiman úr eldhúsi verður bæði gestum og brúðhjónunum ógleymanleg,“ segir Kristín Eik sem í upphafi þurfti að útskýra fyrir við- skiptavinum Allt í köku hvað sykurmassi til kökuskreytinga væri. „Sykurmassi er alls ekki nýr af nálinni en hann var nýjung á Íslandi þegar við opn- uðum veturinn 2010. Fyrir þann tíma var marsípan aðallega notað til tertuskreytinga eða þá í krem. Brúðartertugerð hefur því tekið miklum stakkaskiptum síðan aðgengi að sykurmassa og áhöldum til skreytinga batnaði,“ segir Kristín sem byrjaði með 300 vöru- númer en er nú með þau yfir þrjú þús- und. „Mikilvægustu hrá efnin í brúðartertuna eru ást, hamingja og gleði. Miklu skiptir að hafa gaman af kökugerð- inni því annars verður kakan ekki eins fal- leg og varla jafn bragðgóð ef búið er að bölva henni mikið á meðan hún var búin til,“ segir Kristín Eik hlæjandi. - þlg Fersk sítrónuterta í sumarbrúðkaupið 225 g ósaltað smjör 6 dl hveiti ½ tsk. lyftiduft ½ tsk. matarsódi 1 tsk. salt 1 msk. fínrifinn sítrónubörkur 3½ dl sykur 2 stór egg 3 eggjarauður 30 ml nýkreistur sítrónusafi 240 ml létt ab-mjólk Setjið hveiti, lyftiduft, matarsóda, salt og sítrónubörk í skál og hrærið saman. Þeytið saman smjör og sykur þar til blandan verður létt og ljós. Blandið eggjum og eggjarauðum saman við, einu í einu. Þeytið svo sítrónusafa saman við. Blandið þurrefnum og ab-mjólk- inni saman við. Gott er að setja helming af þurrefnum út í skálina, síðan ab-mjólk og að lokum hinn helming þurrefnanna. Smyrjið tvö kringlótt bökunarmót, 20 cm í þvermál, með smjöri og stráið hveiti yfir til þess að koma í veg fyrir að kakan festist við mótið. Hellið deiginu jafnt í bæði mótin og bakið við 180°C í 35 mínútur. Athugið að bökunar- tími er misjafn eftir ofnum. Kælið í 10 mín- útur áður en kakan er tekin úr mótinu og leggið á kæligrind. Sítrónusíróp: 1¼ dl sykur 120 ml vatn 1 sítróna í sneiðum 60 ml nýkreistur sítrónusafi Setjið sykur og vatn í pott og hitið að suðu. Leggið sítrónusneiðar í sykur- löginn og sjóðið á meðalháum hita í um 25 mínútur. Takið sítrónusneiðarnar upp úr og leggið á smjörpappír. Sítrónusneiðarnar má nota til að skreyta tertuna ef vill. Bætið sítr- ónusafa út í pottinn og sjóðið þar til blandan verður að sírópi. Stingið göt í kökubotnana með tannstöngli og smyrjið sírópi á botnana á meðan þeir eru enn volgir. Kælið botnana alveg áður en kremið er sett á og þeir settir saman. Krem: 3 stórar eggjahvítur 1½-2 dl sykur (fer eftir stærð eggjahvíta) Salt á hnífsoddi 80 ml vatn ¼ tsk. Madagascar-vanilluextrakt Setjið eggjahvítur, sykur, salt og vatn í skál og hitið yfir vatnsbaði. Stillið á meðal háan hita og hrærið í stöðugt þar til sykurinn hefur leyst upp. Hellið blönd- unni í hrærivélaskál og þeytið þar til kremið verður glansandi og stendur í toppi. Varist að þeyta kremið of mikið. Hægið á hræri- vélinni og bætið vanilluextrakt út í. Notið kremið strax. Keimur af gleði, ást og hamingju Íðilfagrar brúðkaupstertur með blúndum og blómum úr sykurmassa hafa stolið senunni í brúðkaupsveislum undanfarið enda stolt hverrar brúðar að hafa bakað og skreytt krúnudjásn veislu sinnar. Kristín Eik Gústafsdóttir segir einfalt að baka brúðkaupstertur. Kristín Eik Gústafs- dóttir í Allt í köku. Kristín Eik Gústafsdóttir á veg og vanda af brúðartertunni og bollakökunum sem hér prýða síðuna. Hún segir vinsælt í dag að bjóða eingöngu upp á fagurskreyttar bollakökur í stað hefðbundinnar brúðkaupstertu. Blómin á kökunum eru handunnin úr sykurmassa. MYNDIR/PJETUR STOFNAÐ 1987 M ál ve rk : K ar ó lín a Lá ru sd ó tt ir einstakt eitthvað alveg Ú r v a l e i n s t a k r a m á l v e r k a o g l i s t m u n a e f t i r í s l e n s k a l i s t a m e n n S k i p h o l t 5 0 a | S í m i 5 8 1 4 0 2 0 | w w w . g a l l e r i l i s t . i s VA XTALAUS

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.